Thứ Tư, 10/12/2025 05:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhà thờ Đức Bà Paris mở cửa lại sau 5 năm

BT

(ANTV) - Nhà thờ Đức Bà Paris – một trong những công trình biểu tượng của nước Pháp – sẽ bắt đầu mở cửa đón khách tham quan từ hôm nay (8/12) sau quá trình sửa chữa và trùng tu do bị tàn phá bởi vụ hỏa hoạn kinh hoàng cách đây hơn 5 năm.

Vào tối qua (giờ địa phương, rạng sáng nay theo giờ Việt Nam), buổi lễ mở cửa trở lại Nhà thờ Đức Bà Paris đã diễn ra với sự tham dự của nhiều quan chức trong nước và nước ngoài. Sự kiện bắt đầu bằng việc trình chiếu đoạn phim tài liệu về quá trình tái thiết Nhà thờ, không chỉ nhằm tri ân hàng nghìn người đã góp công sức vào quá trình phục hồi, mà còn tôn vinh giá trị biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris đối với lịch sử, văn hóa và tinh thần của nước Pháp.

Được biết, Pháp đã nhận được nguồn tiền tài trợ từ nhiều nơi trên thế giới để phục hồi công trình lịch sử này, ước tính lên đến 843 triệu euro.

Dự kiến, sau khi mở cửa trở lại, Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ đón khoảng 15 triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Robot chim có thể hoạt động ở vùng nguy hiểm

Viện Công nghệ Liên bang Lausanne của Thụy Sĩ mới đây đã phát triển loại robot hình chim có thể bay ở những điều kiện đặc biệt. Các chuyên gia cho biết robot này sẽ được sử dụng ở vùng thảm họa, hoặc những nơi khó tiếp cận.

Raven là một robot có 2 chân, cánh và đuôi hình chữ V, được thiết kế để mô phỏng loài quạ, loài chim thường thấy trong khuôn viên của trường học. Tên của robot cũng được lấy theo loài chim này. Tuy nhiên, thay vì mô phỏng chính xác chuyển động của chim, nhóm nghiên cứu chỉ thiết kế 2 khớp ở hông và mắt cá để đảm bảo sự tối ưu trong chuyển động của robot.

Thử nghiệm phương thức bay của Raven cho thấy nó tiêu thụ ít năng lượng hơn so với những lựa chọn khác, như các máy bay không người lái cánh quạt. Với khả năng tiết kiệm năng lượng, robot này có thể được sử dụng để vận chuyển thư từ và bưu phẩm, mở ra nhiều ứng dụng tiềm năng trong các tình huống khẩn cấp./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chiến thắng “Chiến dịch Quang Trung” để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người dân

Chiến thắng “Chiến dịch Quang Trung” để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người dân

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Sáng 09/12/2025, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà ở bị sập đổ, trôi, hư hỏng nặng do bão, lũ vừa qua.

Đường sắt Bến Thành - Cần Giờ sẽ chạy 17 tiếng/ngày

Đường sắt Bến Thành - Cần Giờ sẽ chạy 17 tiếng/ngày

Kinh tế 09/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Bến Thành – Cần Giờ và giao Công ty cổ phần Đường sắt VinSpeed, thuộc Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Dự án dự kiến khởi công vào ngày 19/12/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống giao thông hiện đại, kết nối trung tâm thành phố với biển Cần Giờ.

Một số loại tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm giảm sâu

Một số loại tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm giảm sâu

Chính trị 09/12/2025

(ANTV) - Thảo luận tại Hội trường về báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2025, các đại biểu Quốc hội đã thể hiện sự đánh giá rất cao quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an trong đấu tranh trấn áp tội phạm, đó là, không chỉ tập trung các vụ án lớn mà những vấn đề nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự an toàn xã hội thì phải xử lý nghiêm.

Tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga

Tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga

Chính trị 09/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (09/12), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Phó Giám đốc Cơ quan Vệ binh Liên bang Nga Oleg Plokhoi và Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Nga Igor Zubov để thảo luận về hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga thời gian qua.

Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở

Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (09/12) tại Học viện cảnh sát nhân dân, Hội đồng lý luận Bộ Công an tổ chức hội thảo khoa học “Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) trong tình hình mới, những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Xem thêm