(ANTV) - Nhà thờ Đức Bà Paris – một trong những công trình biểu tượng của nước Pháp – sẽ bắt đầu mở cửa đón khách tham quan từ hôm nay (8/12) sau quá trình sửa chữa và trùng tu do bị tàn phá bởi vụ hỏa hoạn kinh hoàng cách đây hơn 5 năm.
Vào tối qua (giờ địa phương, rạng sáng nay theo giờ Việt Nam), buổi lễ mở cửa trở lại Nhà thờ Đức Bà Paris đã diễn ra với sự tham dự của nhiều quan chức trong nước và nước ngoài. Sự kiện bắt đầu bằng việc trình chiếu đoạn phim tài liệu về quá trình tái thiết Nhà thờ, không chỉ nhằm tri ân hàng nghìn người đã góp công sức vào quá trình phục hồi, mà còn tôn vinh giá trị biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris đối với lịch sử, văn hóa và tinh thần của nước Pháp.
Được biết, Pháp đã nhận được nguồn tiền tài trợ từ nhiều nơi trên thế giới để phục hồi công trình lịch sử này, ước tính lên đến 843 triệu euro.
Dự kiến, sau khi mở cửa trở lại, Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ đón khoảng 15 triệu lượt khách tham quan mỗi năm.
Robot chim có thể hoạt động ở vùng nguy hiểm
Viện Công nghệ Liên bang Lausanne của Thụy Sĩ mới đây đã phát triển loại robot hình chim có thể bay ở những điều kiện đặc biệt. Các chuyên gia cho biết robot này sẽ được sử dụng ở vùng thảm họa, hoặc những nơi khó tiếp cận.
Raven là một robot có 2 chân, cánh và đuôi hình chữ V, được thiết kế để mô phỏng loài quạ, loài chim thường thấy trong khuôn viên của trường học. Tên của robot cũng được lấy theo loài chim này. Tuy nhiên, thay vì mô phỏng chính xác chuyển động của chim, nhóm nghiên cứu chỉ thiết kế 2 khớp ở hông và mắt cá để đảm bảo sự tối ưu trong chuyển động của robot.
Thử nghiệm phương thức bay của Raven cho thấy nó tiêu thụ ít năng lượng hơn so với những lựa chọn khác, như các máy bay không người lái cánh quạt. Với khả năng tiết kiệm năng lượng, robot này có thể được sử dụng để vận chuyển thư từ và bưu phẩm, mở ra nhiều ứng dụng tiềm năng trong các tình huống khẩn cấp./.
(ANTV) - Định hướng thực hiện miễn viện phí ở mức cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế đến năm 2030 là một bước đi có tính lịch sử, góp phần giảm gánh nặng chi phí trực tiếp cho người dân và củng cố an sinh xã hội. Tuy nhiên cần nhanh chóng có lộ trình sớm thực hiện chủ trương này đối với các đối tượng yếu thế. Đây là đề nghị của nhiều đại biểu Quốc hội khi cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong phiên làm việc sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Xã Yang Mao, tỉnh Đắk Lắk là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Hàng ngàn hecta hoa màu, hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ tàn phá. Ngay khi nước rút, chính quyền địa phương cùng các lực lượng đã có mặt ở mọi thôn, buôn bị ảnh hưởng. Họ không chỉ dọn dẹp bùn đất, mà còn là điểm tựa tinh thần, giúp người dân Yang Mao đứng vững trở lại.
(ANTV) - Sau thời gian nỗ lực của lực lượng Công an các tỉnh, thành, xã phường để thu thập dữ liệu dân cư quốc gia, số hoá thông tin mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, đến nay đã cơ bản được hoàn tất, từ nay hành khách đi máy bay chuyến nội địa của hãng Vietnam Airlines đã có thể chủ động về thời gian, tự làm thủ tục check-in, thông tin hành lý xách tay hoặc ký gửi mà không cần phải xếp hàng tại các quầy.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa quyết định phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận, trong đó, đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận và đoạn từ nút giao An Thái Trung đến đầu cầu phía Bắc cầu Mỹ Thuận 2 (thuộc địa bàn tỉnh Đồng Tháp) sẽ mở rộng từ 4 làn xe lên 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.
(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng khẩn trương hỗ trợ khách hàng vùng mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên.
(ANTV) - Tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025 vừa diễn ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh TPHCM định hướng ưu tiên chiến lược thúc đẩy chuyển đổi xanh gắn với chuyển đổi số; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Chính quyền và nhân dân TP cũng tập trung các giải pháp để hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2025 đến 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế, với nền kinh tế số chiếm từ 30-40% tổng sản phẩm trên địa bàn.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy nhà dân trên địa bàn xã Vĩnh Lộc, TP.HCM vào sáng sớm nay khiến 3 người bị bỏng nặng, trong đó bé gái 8 tuổi ngạt khói tử vong. Hiện Công an xã Vĩnh Lộc vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân.
(ANTV) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 2/12 đến 3/12, khu vực phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, lượng mưa có nơi trên 180mm.
(ANTV) - Những lần núi lở uy hiếp đến tính mạng và làm hư hỏng nhà cửa tài sản luôn là nỗi ám ảnh của các hộ dân sinh sống dưới chân núi Van Cà Vãi, thôn Làng Dầu, xã Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng giờ đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã đầu tư xây dựng kè chống sạt lở, các hộ dân trong làng đã có thể an cư.
(ANTV) - Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong ngày hôm nay 2/12 thông báo sẽ thành lập một ủy ban điều tra độc lập do thẩm phán đứng đầu nhằm làm rõ nguyên nhân vụ cháy nghiêm trọng tại tổ hợp chung cư ở quận Tai Po, đồng thời đề xuất biện pháp ngăn chặn thảm kịch tương tự.