Thứ Bảy, 10/01/2026 15:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhà văn Hungary giành giải Nobel Văn học năm 2025

BT

(ANTV) - Giải Nobel Văn học 2025 được trao cho nhà văn Hungary, László Krasznahorkai, với những tác phẩm mang tầm nhìn sâu sắc, phản ánh “nỗi kinh hoàng ngày tận thế” và khẳng định sức mạnh bền vững của nghệ thuật trong thời kỳ đầy biến động của nhân loại.

Trong buổi công bố tại Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 9/10 (giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel ca ngợi ông “vì những sáng tác đầy sức hút và tầm nhìn sâu sắc, giữa thời kỳ khủng hoảng của nhân loại, vẫn khẳng định sức mạnh bền vững của nghệ thuật”.

Nhà văn sinh năm 1954 tại Gyula (Hungary), trong một gia đình trí thức. Krasznahorkai nổi tiếng với phong cách viết phức tạp, những câu văn dài hàng trang, gần như không ngắt đoạn. Tiểu thuyết của Krasznahorkai thường lấy bối cảnh những ngôi làng lạnh lẽo ở Trung Âu, khắc họa con người trong hành trình tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời giữa một thế giới vắng bóng đức tin.

Chủ nhân của Nobel Văn học sẽ nhận phần thưởng 11 triệu krona Thụy Điển (hơn 1,1 triệu USD, khoảng 30,9 tỷ đồng).

Lưu lượng đi lại dịp nghỉ lễ ở Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục

Ngày 9/10, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cho biết, trong kỳ nghỉ dịp Quốc khánh và Trung thu năm nay kéo dài 8 ngày (từ ngày 1-8/10), tổng lưu lượng người dân đi lại tại Trung Quốc đạt 2,433 tỷ lượt, bình quân 304 triệu lượt mỗi ngày. Con số này tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2024 và đạt mức cao nhất trong lịch sử các kỳ nghỉ lễ của nước này.

Số liệu thống kê cho thấy lượng hành khách di chuyển bằng đường sắt đạt 153,96 triệu lượt, đường thủy đạt 11,66 triệu lượt, hàng không đạt 19,14 triệu lượt. Đáng chú ý, giao thông đường bộ tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất với tổng số 2,248 tỷ lượt người di chuyển.

Nhu cầu đối với các hình thức du lịch như tour nhóm nhỏ, du lịch tự lái và du lịch gia đình tiếp tục duy trì ở mức cao, góp phần thúc đẩy sự bùng nổ du lịch trong dịp lễ.

Ngoài ra, trong thời gian nghỉ lễ, tổng số người xuất nhập cảnh đạt 16,34 triệu lượt, bình quân 2,04 triệu lượt/ngày, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2024.

Các cơ quan biên phòng Trung Quốc đã đảm bảo hoạt động thông quan an toàn, thông suốt, mở tối đa các lối kiểm tra, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành để ứng phó hiệu quả với thời điểm lưu lượng cao và thời tiết xấu.

Nhật Bản đối mặt nguy cơ bão chồng bão

Trong khi cơn bão Halong vẫn đang hoành hành tại quần đảo Izu, thuộc Tokyo và khu vực Kanto, Nhật Bản lại sắp phải hứng chịu một cơn bão khác mạnh hơn – bão Nakri.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thông báo, cơn bão số 22, tên quốc tế là Halong, đang di chuyển ngoài khơi khu vực Kanto theo hướng Đông Đông Bắc, với tốc độ khoảng 40 km/h. Theo báo cáo nhanh từ các địa phương, dù chưa ghi nhận trường hợp tử vong, nhưng đã có người bị thương do ảnh hưởng của bão.

Trong khi đó, ngoài khơi Thái Bình Dương đã hình thành cơn bão số 23, với tên quốc tế do Campuchia đề xuất là Nakri, có sức gió mạnh hơn Hạ Long.

Hiện bão này đang di chuyển hướng về phía Nam Nhật Bản với tốc độ 25 km/h. Dự báo trong vòng 36 giờ tới, bão Nakri sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Nhật Bản. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản kêu gọi người dân theo dõi sát diễn biến và chủ động các biện pháp phòng tránh./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm