(ANTV) - Ngày 14/12, Nhật Bản, Anh và Italy đã ký một hiệp ước quốc tế nhằm thiết lập một chương trình phát triển máy bay chiến đấu tiên tiến giữa ba quốc gia. Lễ ký diễn ra tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng ba nước.
Theo đó, chương trình chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình siêu thanh giữa ba quốc gia có tên gọi chương trình không quân chiến đấu toàn cầu và đặt trụ sở tại Anh. Giai đoạn phát triển chung của chương trình sẽ bắt đầu vào năm 2025.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng ba nước, đây là một chương trình lịch sử cho phép Nhật Bản, Anh, Italia chia sẻ chi phí và rủi ro liên quan đến việc sử dụng công nghệ vượt trội này, và nó tạo ra sự liên kết giữa ba quốc gia nhằm thiết lập an ninh cho hệ thống không phận.
Dự kiến các máy bay phản lực tàng hình siêu thanh của ba nước sẽ được trang bị hệ thống radar hiện đại, có thể cung cấp dữ liệu nhiều hơn 10.000 lần so với các hệ thống hiện tại. Tuy nhiên, hiệp ước này vẫn cần Quốc hội của Anh, Nhật Bản và Italia phê chuẩn để các máy bay chiến đấu trên có thể hoạt động vào năm 2035.
Hàn Quốc: Số người nhập cư bất hợp pháp cao kỷ lục
Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo số người nước ngoài bị phát hiện sinh sống và làm việc bất hợp pháp tại nước này cao kỷ lục trong năm 2023, lên đến 38.000 người.
Thông báo từ bộ trên nêu rõ năm 2023, nhà chức trách Hàn Quốc tiến hành 3 đợt rà soát, trong đó đợt thứ 3 diễn ra từ ngày 10/10 - 9/12, phát hiện tổng cộng 7.255 lao động nhập cư không có giấy tờ. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phát hiện 1.653 chủ sử dụng lao động có sai phạm khi thuê lao động nhập cư bất hợp pháp và 21 người môi giới lao động bất hợp pháp, trong đó 8 người bị bắt giữ.
Trong khi đó, khoảng 8.800 người nước ngoài sinh sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc có ý định rời khỏi nước này theo chương trình tự nguyện để được miễn phạt và tạm hoãn áp dụng biện pháp hạn chế nhập cảnh Hàn Quốc. Giai đoạn thực hiện chương trình tự nguyện này được gia hạn đến tháng 2/2024.
(ANTV) - Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 21 bãi bỏ một phần khoản 2 điều 1 của Thông tư 18 ngày 13-3-2025 của Bộ trưởng Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định tại các thông tư quy định về kinh doanh xăng dầu.
(ANTV) - Kéo dài từ ngày 26/4 đến ngày 3/5, lễ hội du lịch biển Đà Nẵng đang là một điểm hẹn sôi động, ấn tượng thu hút đông đảo người dân và du khách.
(ANTV) - Khi chi phí đầu vào vẫn biến động, giá cả thị trường “tăng khó giảm”, tiêu dùng nội địa chững lại, nhiều doanh nghiệp phải lấy việc giữ giá làm giải pháp cạnh tranh, vượt qua khó khăn. Vừa kiên trì các giải pháp ngắn hạn, như tối ưu chi phí sản xuất, doanh nghiệp cũng phải tính kế lâu dài, như tăng tỷ lệ nguyên liệu nội địa, xanh hóa sản xuất, ổn định giá, giữ thị trường.
(ANTV) - Theo Bộ Công an, các hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm trên không gian mạng đang có xu hướng gia tăng, tập trung ở nhóm từ 16 đến 29 tuổi. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh trên nền tảng số cũng bộc lộ nhiều bất cập, với tình trạng quảng cáo sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch diễn biến ngày càng phức tạp. Trong bối cảnh đó, việc siết chặt chế tài, nâng cao tính răn đe đối với các hành vi gian dối, lừa đảo trên không gian mạng đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra năm 2024 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Phương Nam (xã Hợp Đức, tỉnh Bắc Ninh); đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà - kế toán của Trung tâm về cùng tội danh.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có kết luận bước đầu liên quan đến tố giác về dấu hiệu thiếu minh bạch trong việc quản lý, sử dụng tiền từ thiện tại các dự án “Nuôi em” và “Sức mạnh 2000”. Qua quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định không có dấu hiệu tội phạm, nên không khởi tố vụ án hình sự.
(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi dòng người đổ về Thủ đô vui chơi, tham quan ngày một đông, thì phía sau sự nhộn nhịp ấy là những nỗ lực thầm lặng của lực lượng công an cơ sở. Tại phường Ba Đình – địa bàn trọng điểm về chính trị, hành chính của Hà Nội, công tác đảm bảo an ninh trật tự đang được triển khai với tinh thần chủ động, chặt chẽ, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào.
(ANTV) - Nhằm đổi mới công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tối 27/4, Công an TP.HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị lần thứ I Câu lạc bộ Tình nguyện Vì bình yên Thành phố, nhiệm kỳ 2026–2031. Đây là mô hình mới với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.
(ANTV) - Ngày 28/4, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cả nước đã có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026.
(ANTV) - Khơi dậy lòng yêu nước cho thế hệ trẻ thông qua bài học lịch sử ngày 30/4/1975 là cách bồi đắp niềm tự hào dân tộc, lòng biết ơn và ý thức trách nhiệm xây dựng đất nước. Từ ý nghĩa đó, nhiều trường học đã chủ động đổi mới cách dạy và học lịch sử, lồng ghép các hoạt động ngoại khóa sinh động, giúp học sinh tiếp cận lịch sử một cách tự nhiên và hấp dẫn.