Thứ Ba, 09/12/2025 23:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản chế tạo nhiên liệu hàng không từ dầu ăn đã qua sử dụng

(ANTV) - Với nỗ lực hướng đến tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường, một doanh nghiệp của Nhật Bản đã thành công trong việc chế tạo nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) từ dầu ăn đã qua sử dụng. Loại nhiên liệu hàng không mới này hiện đã bắt đầu được đưa vào sử dụng.

Tập đoàn Nikki Holdings – một doanh nghiệp kỹ thuật - hóa chất của Nhật Bản, đã chế tạo thành công SAF từ nguyên liệu chính là các loại dầu ăn đã qua sử dụng thu thập từ các nhà hàng và hộ gia đình. Loại nhiên liệu mới được trộn lẫn với nhiên liệu hàng không truyền thống theo tỷ lệ nhất định để sử dụng cho các động cơ máy bay. Giải pháp này được đánh giá là góp phần giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, cũng như thúc đẩy phát triển nền kinh tế tuần hoàn.

Nikki Holdings chính thức sản xuất loại nhiên liệu hàng không mới từ tháng 4 vừa qua và đã bắt đầu bán ra thị trường. Hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines là khách hàng đầu tiên sử dụng loại nhiên liệu này cho một chuyến bay từ Osaka đến Thượng Hải (Trung Quốc) vào hôm qua 1/5.

Bà OGAWA NORIKO, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách thu mua – Hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines cho biết: Chúng tôi có kế hoạch sử dụng 1% SAF trong năm nay và 10% vào năm 2030. Nhiên liệu hàng không sản xuất trong nước rất quan trọng xét về mặt an ninh năng lượng.”

Ông AIKA MASATAKA, Giám đốc Kỹ thuật và Kinh doanh của Nikki Holdings nói: Đây là lần đầu tiên Nhật Bản sản xuất thành công và cung cấp nhiên liệu hàng không bền vững, với nguyên liệu chính là dầu ăn đã qua sử dụng. Chúng tôi hy vọng giải pháp này được lan tỏa rộng rãi, nhằm tạo sự thay đổi trong thói quen và hành động của mỗi người, hướng tới bảo vệ môi trường một cách thiết thực hơn.”

Hiện Nikki Holdings đang vận hành một nhà máy tại Osaka với sản lượng khoảng 30 triệu lít nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) mỗi năm.

Chính phủ Nhật Bản đang đẩy mạnh chuyển đổi xanh và kiến tạo một xã hội phi carbon hóa, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2030, tất cả các hãng hàng không trong nước sẽ sử dụng ít nhất 10% loại nhiên liệu mới này để thay thế nhiên liệu có nguồn gốc hóa thạch./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chiến thắng “Chiến dịch Quang Trung” để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người dân

Chiến thắng “Chiến dịch Quang Trung” để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người dân

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Sáng 09/12/2025, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà ở bị sập đổ, trôi, hư hỏng nặng do bão, lũ vừa qua.

Đường sắt Bến Thành - Cần Giờ sẽ chạy 17 tiếng/ngày

Đường sắt Bến Thành - Cần Giờ sẽ chạy 17 tiếng/ngày

Kinh tế 09/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Bến Thành – Cần Giờ và giao Công ty cổ phần Đường sắt VinSpeed, thuộc Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Dự án dự kiến khởi công vào ngày 19/12/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống giao thông hiện đại, kết nối trung tâm thành phố với biển Cần Giờ.

Một số loại tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm giảm sâu

Một số loại tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm giảm sâu

Chính trị 09/12/2025

(ANTV) - Thảo luận tại Hội trường về báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2025, các đại biểu Quốc hội đã thể hiện sự đánh giá rất cao quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an trong đấu tranh trấn áp tội phạm, đó là, không chỉ tập trung các vụ án lớn mà những vấn đề nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự an toàn xã hội thì phải xử lý nghiêm.

Tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga

Tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga

Chính trị 09/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (09/12), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Phó Giám đốc Cơ quan Vệ binh Liên bang Nga Oleg Plokhoi và Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Nga Igor Zubov để thảo luận về hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga thời gian qua.

Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở

Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (09/12) tại Học viện cảnh sát nhân dân, Hội đồng lý luận Bộ Công an tổ chức hội thảo khoa học “Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) trong tình hình mới, những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Xem thêm