Thứ Hai, 19/01/2026 20:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản và tương lai công nghệ xe tự hành

(ANTV) - Công nghệ ô tô tự lái ngày càng phát triển và trở nên thịnh hành hơn khi thị trường đòi hỏi những đột phá để mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp tự động hóa. Là một trong những nhà sản xuất dẫn đầu xu hướng này, Nissan vừa ra mắt công nghệ tự lái mới nhất, khẳng định nỗ lực hướng tới phương tiện di chuyển tự động của Nhật Bản trước tình trạng thiếu hụt tài xế ngày càng tăng và dân số ngày càng già hóa.

Một cảnh tượng tưởng chừng chỉ xuất hiện trong phim khoa học viễn tưởng giờ đây đã trở thành hiện thực trên đường phố Yokohama, Nhật Bản. Một chiếc taxi không người lái có thể di chuyển qua những con phố đông đúc, tự điều chỉnh vô lăng theo tình hình giao thông và phản ứng theo thời gian thực.

Công nghệ này đến từ Nissan, với hệ thống tự lái tiên tiến được trang bị 14 camera, 9 radar và 6 cảm biến LiDAR giúp nhận diện môi trường xung quanh. Hành khách có thể đặt xe thông qua một ứng dụng di động, lựa chọn điểm đến trước khi xe khởi hành. Khi cửa xe đóng lại, hệ thống sẽ thông báo sẵn sàng lăn bánh.

Theo ông Takeshi Kimura, chuyên gia nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Di động và AI của Nissan, xe tự lái có khả năng phát hiện tất cả các yếu tố xung quanh, giúp tăng độ an toàn khi di chuyển. Nếu so sánh với người lái xe thông thường, khi chuyển làn đường, tài xế phải quay đầu để quan sát phía sau, đồng thời mất đi tầm nhìn phía trước. Trong khi đó, chiếc taxi tự hành có thể giám sát toàn bộ không gian xung quanh cùng một lúc.

Với tốc độ giới hạn không quá 40km/h, chiếc taxi này có thể len lỏi giữa dòng xe cộ và dừng lại ngay khi phát hiện vật cản. Việc phát triển phương tiện tự lái tại Nhật Bản không chỉ nhằm nâng cao trải nghiệm giao thông mà còn là một giải pháp quan trọng để đối phó với tình trạng dân số già hóa và thiếu hụt tài xế.

Ông Takeshi Kimura nhấn mạnh rằng, Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu tài xế nghiêm trọng, không chỉ ở vùng nông thôn mà ngay cả tại các thành phố lớn như Tokyo hay Yokohama. Nếu không có các phương tiện không người lái, giao thông công cộng trong tương lai có thể gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù sở hữu hệ thống tự lái tiên tiến, chiếc taxi này của Nissan hiện mới đạt Cấp độ 2, tức là vẫn cần có sự giám sát của con người. Trong quá trình thử nghiệm, một kỹ sư sẽ ngồi cạnh ghế lái để can thiệp nếu cần thiết, đồng thời một kỹ sư khác theo dõi vận hành từ trung tâm điều khiển.

Dù Nissan khẳng định công nghệ này được thiết kế để đảm bảo an toàn, nhưng niềm tin của công chúng vẫn là một thách thức lớn. Theo giáo sư Takeo Igarashi từ Đại học Tokyo, hành khách luôn mong đợi một dịch vụ hoàn hảo với độ an toàn tuyệt đối. Ngay cả một lỗi nhỏ cũng là điều khó chấp nhận, chưa kể đến vấn đề trách nhiệm khi xảy ra sự cố. Nếu có tài xế, trách nhiệm sẽ thuộc về họ, nhưng với xe tự lái, câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Nissan dự kiến triển khai 20 chiếc taxi tự lái tại Yokohama vào năm 2029 hoặc 2030, với mục tiêu đạt được khả năng tự hành Cấp độ 4 – tức là xe hoàn toàn không cần người lái. Các quan chức Nhật Bản tin rằng xe tự hành sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các thách thức giao thông của đất nước, tuy nhiên, vấn đề an toàn và sự tin tưởng của người dân vẫn là rào cản lớn nhất cần được tháo gỡ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Pháp luật 19/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Xác định rõ ý nghĩa đó, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Khu bảo tồn Agamon Hula nằm ở miền Bắc Israel, trong một thung lũng thuộc tuyến di cư quan trọng của chim trên thế giới. Mỗi mùa đông, nơi đây trở thành điểm dừng chân của hàng trăm triệu cá thể thuộc hơn 400 loài khác nhau.

Xem thêm