Thứ Ba, 20/01/2026 18:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản khẳng định cam kết với Mỹ

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, ngày 11/4, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội nước này, trong đó khẳng định cam kết của Tokyo sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

Phát biểu trước các Nghị sĩ Mỹ, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh vai trò quan trọng của Washington trong các vấn đề quốc tế, đặc biệt khi thế giới đang đối mặt với những thách thức mới.

Ông khẳng định Nhật Bản sẽ kề vai sát cánh và sẵn sàng hỗ trợ Mỹ giải quyết các vấn đề quốc tế, đồng thời đề cập tới vai trò của liên minh Mỹ, Nhật với hòa bình và sự thịnh vượng.

Cũng trong ngày 11/4 Thủ tướng Kishida đã cùng với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos tham dự Hội nghị thượng đỉnh ba bên Mỹ, Nhật Bản và Philippines.

Tại Hội nghị này các nhà lãnh đạo đã khẳng định ba nước chia sẻ các giá trị và nguyên tắc cơ bản, hỗ trợ sự phát triển kinh tế khu vực, đảm bảo hòa bình và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

ECB giữ nguyên lãi suất ở mức cao kỷ lục

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất, song để ngỏ khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ khi lạm phát đã chậm lại. Đây cũng là lần thứ 5 liên tiếp ECB duy trì lãi suất chủ chốt ở mức cao kỷ lục là 4%.

Kết thúc cuộc họp hôm qua (11/4), ECB cho hay hầu hết các số liệu lạm phát cơ bản đang giảm và tăng trưởng tiền lương - mối quan ngại lớn trong những tháng gần đây- đang "chừng mực" hơn. Theo ECB, các lần tăng lãi suất trước đây tiếp tục ảnh hưởng đến nhu cầu, góp phần kéo lạm phát xuống, song sức ép giá cả trong khu vực vẫn là điều gây lo ngại.

ECB nhấn mạnh rằng các quyết định của ngân hàng này sẽ tiếp tục dựa trên các dữ liệu kinh tế trong thời gian tới, và ECB không cam kết trước về một lộ trình lãi suất cụ thể.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đang dự báo về khả năng ECB có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 6 tới, nếu lạm phát tiếp tục tiến dần về mức mục tiêu 2% một cách bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Xem thêm