(ANTV) - Ngày 13/11, Công ty Điện lực Tohoku của Nhật Bản đã khởi động lại lò phản ứng hạt nhân số 2 Nhà máy điện hạt nhân Onagawa từng bị hư hại nghiêm trọng trong thảm họa động đất và sóng thần Fukushima năm 2011.
Công ty Điện lực Tohoku dự kiến sẽ nối lại sản xuất điện từ ngày 19/11 và bắt đầu hoạt động thương mại đầy đủ vào tháng 12.
Lò phản ứng này đã được tái khởi động lần đầu tiên ngày 29/10, sau đó ít ngày phải tạm ngừng hoạt động do xảy ra trục trặc trong quá trình lắp đặt thiết bị đo lường vào lò phản ứng - quy trình chuẩn bị để nối lại sản xuất điện. Cụ thể, một con ốc trên một khớp nối của một ống dẫn hướng - được thiết kế để đưa thiết bị vào lò phản ứng - bị lỏng sau đợt thay thế hồi tháng 5.
Lò phản ứng của nhà máy Onagawa, cùng loại với các lò phản ứng tại nhà máy Fukushima, đã vượt qua các cuộc kiểm tra vào tháng 2/2020 theo các tiêu chuẩn an toàn khắt khe hơn sau sự cố tại Fukushima và đã được chính quyền địa phương cho phép nối lại hoạt động.
Brazil huy động 9.000 binh sĩ bảo đảm an ninh cho G20
Ngày 13/11, Chính phủ Brazil cho biết sẽ huy động 9.000 nhân viên an ninh để đảm bảo an ninh trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra tại Brazil từ ngày 18 - 19/11.
Thông báo của Chính phủ Brazil nêu rõ công tác triển khai bắt đầu từ ngày 13/11. Dự kiến sẽ có khoảng 60 đoàn nước ngoài, bao gồm hơn 40 nguyên thủ quốc gia và quan chức hàng đầu sẽ đến Brazil tham dự G20.
Trước đó, ngày 29/10, quan chức an ninh của Brazil cho biết nhân viên an ninh thuộc lực lượng vũ trang nước này sẽ được huy động để đảm bảo an ninh tại thành phố Rio de Janeiro - nơi diễn ra hội nghị. Các hoạt động đảm bảo an ninh được triển khai cả trên bộ, trên biển và trên không.
Theo trang web chính thức của G20, trọng tâm các cuộc thảo luận tại G20 lần này sẽ là cải cách thể chế quản trị toàn cầu, thúc đẩy hòa nhập xã hội thông qua việc tạo cơ hội cho người nghèo và đẩy mạnh quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công trường, tặng quà động viên kỹ sư, công nhân thi công dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua thành phố Cần Thơ.
(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.
(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết đã thực hiện chuyển đầy đủ tiền cho các địa phương để thực hiện tặng quà nhân dịp Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Hà Nội chuẩn bị áp dụng màu nền biển kiểm soát riêng và gắn mã QR cho phương tiện sử dụng năng lượng sạch, tích hợp vào hệ thống thu phí ETC
(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Tuyền (SN 1990) trú tại xã Ân Thi, tỉnh Hưng Yên về tội "Sản xuất hàng giả".
(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.
(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.
(ANTV) - Trong đêm 28/12 và rạng sáng 29/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hành vi tổ chức xuất cảnh trái phép và nhập cảnh trái phép qua biên giới.
(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.