Thứ Sáu, 21/11/2025 06:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản phóng tàu nghiên cứu dọn rác vũ trụ

(ANTV) - Ngày 19/2, công ty Astroscale (Nhật Bản) cho biết, đã phóng thành công một vệ tinh để thăm dò trạng thái của một phần tên lửa H2A được phóng vào quỹ đạo không gian trước đó. Đây là động thái đầu tiên trên thế giới trong bối cảnh công ty khởi nghiệp này tìm cách phát triển công nghệ dọn rác vũ trụ.

Công ty Astroscale do cựu quan chức Bộ trưởng Tài chính Nobu Okada thành lập năm 2013 nhằm cung cấp các dịch vụ thương mại để dọn rác thải không gian.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu ước tính có khoảng một triệu mảnh vụn lớn hơn 1 cm từ vệ tinh và tên lửa đang ở trên quỹ đạo. Những mảnh vụn này có thể vô hiệu hóa hoạt động của các tàu vũ trụ.

Trong tương lai, Nhật Bản có kế hoạch thu gom rác thải vũ trụ bằng cách sử dụng cánh tay robot được trang bị trên vệ tinh và đốt rác thải trong khí quyển.

Lễ hội hàng nghìn năm tại Nhật Bản bị xóa sổ vì già hóa dân số

Sominsai là một trong những lễ hội nổi tiếng và lâu đời nhất ở khu vực phía bắc Nhật Bản, thường diễn ra vào từ đêm mồng 7 đến sáng mồng 8 tháng Giêng. Sự kiện diễn ra khi thời tiết còn rất lạnh, nhằm kiểm tra sức chịu đựng và lòng thành của người tham dự.

Tuy nhiên, Lễ hội Sominsai có truyền thống hơn 1.000 năm này sẽ bị chấm dứt do cư dân địa phương bị già hóa, không đủ sức đảm đương công việc tổ chức.

Hàng trăm người đàn ông khỏa thân cùng tranh giành một túi đựng lá bùa bằng gỗ tại đền Kokuseki, Iwate phía bắc Nhật Bản. Những tiếng hô vang đầy nhiệt huyết "ác quỷ, hãy biến đi" vang vọng khắp khu rừng tuyết tùng.

Nhưng đây cũng là lần cuối cùng nghi lễ truyền thống nghìn năm tuổi Somisai diễn ra.

Việc tổ chức sự kiện thu hút hàng trăm người tham gia và hàng nghìn khách du lịch mỗi năm đã trở thành gánh nặng đối với những người dân lớn tuổi ở địa phương.

Dân số già hoá nhanh chóng khiến cộng đồng này đã không còn đủ sức để cáng đáng các hoạt động của nghi lễ.

Lễ hội Sominsai của chùa Kokuseki thường diễn ra từ ngày mồng 7 Tết Nguyên đán cho đến sáng hôm sau để cầu mong mùa màng bội thu và sức khỏe tốt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tọa đàm các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Tọa đàm các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Chính trị 20/11/2025

(ANTV) - Ngày 20/11, tại Hà Nội, Cục Truyền thông Công an nhân dân phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức buổi tọa đàm, trao đổi và cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài lực lượng CAND về những Dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, trình Quốc hội khóa 15 tại Kỳ họp thứ 10; đồng thời quán triệt một số nội dung quan trọng trong công tác phối hợp tuyên truyền.

Xúc động tình cảm tri ân thầy cô

Xúc động tình cảm tri ân thầy cô

Xã hội 20/11/2025

(ANTV) - Mỗi năm cứ đến ngày 20/11, không gian mạng lại tràn ngập những cảm xúc sâu lắng khi hàng triệu lời chúc, câu chuyện xúc động về thầy cô được chia sẻ.

Bảo đảm an toàn cháy nổ các điểm du lịch tại TP. Cần Thơ

Bảo đảm an toàn cháy nổ các điểm du lịch tại TP. Cần Thơ

Xã hội 20/11/2025

(ANTV) - Thành phố Cần Thơ là trung tâm kinh tế - văn hóa miền Tây với hoạt động giao thương sôi động, trong đó chợ nổi Cái Răng là điểm nhấn du lịch quan trọng bậc nhất. Tuy nhiên, sự tấp nập của ghe thuyền, mật độ dân cư đông đúc cùng các hoạt động kinh doanh sầm uất cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đuối nước.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện mọi biện pháp cấp bách, không để dân đói rét trong lũ

Thủ tướng yêu cầu thực hiện mọi biện pháp cấp bách, không để dân đói rét trong lũ

Xã hội 20/11/2025

(ANTV) - Hiện lũ trên các sông ở Khánh Hòa, Đắk Lắk và Gia Lai đang ở mức rất cao, một số nơi ở Đắk Lắk, Khánh Hòa đã vượt mức lũ lịch sử. Để tập trung ứng phó mưa lũ đặc biệt lớn, bảo đảm an toàn tính mạng cho nhân dân, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành công điện 223/CĐ-TTg ngày 20/11/2025.

Công an Khánh Hòa huy động tối đa lực lượng ứng cứu nhân dân vùng lũ

Công an Khánh Hòa huy động tối đa lực lượng ứng cứu nhân dân vùng lũ

Xã hội 20/11/2025

(ANTV) - Trước đợt lũ chồng lũ diễn biến hết sức phức tạp tại Khánh Hòa, lực lượng Công an Khánh Hoà đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác khẩn trương cứu dân, khắc phục sạt lở, bảo đảm an toàn hồ đập và thông tuyến giao thông phục vụ công tác ứng cứu.

Tích cực chăm lo sức khoẻ người dân vùng thiên tai

Tích cực chăm lo sức khoẻ người dân vùng thiên tai

Xã hội 20/11/2025

(ANTV) - Mưa lớn liên tục trong 4 ngày qua đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn phía Tây tỉnh Đắk Lắk bị ngập sâu, sạt lở nghiêm trọng. Trong đó, tại xã Yang Mao, chính quyền địa phương đã phải di dời hàng trăm hộ dân đến nơi tạm trú an toàn. Song song đó, ổn định tinh thần và sức khoẻ cho người dân cũng là ưu tiên hàng đầu.

Xem thêm