Chủ Nhật, 04/01/2026 21:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản ra mắt thìa giúp tăng vị mặn của thức ăn

BT

(ANTV) - Công ty sản xuất đồ uống giải khát Kirin của Nhật Bản vừa cho ra mắt loại thìa điện tử có khả năng giúp người ăn cảm nhận được vị mặn của thực phẩm mà không cần cho thêm muối.

Sản phẩm ra mắt thị trường vào ngày 20/5 này đã giành giải Aigi Nobel vào năm ngoái – Đây là giải thưởng được trao hàng năm tôn vinh những nghiên cứu độc lạ. Cơ chế của chiếc thìa này là truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử Ion Natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn. Được làm từ kim loại và nhựa, nặng 60 gram, thìa chạy bằng Pin có thể sạc để tái sử dụng.

Trong lần ra mắt đầu tiên, Kirin dự kiến bán 200 chiếc thìa điện tử với giá 19.800 yên/cái (3,2 triệu đồng) và chỉ bán giới hạn tại một thương hiệu bán lẻ của Nhật Bản vào tháng 6. Tuy nhiên, Kirin hy vọng sản phẩm này sẽ nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng và trong vòng 5 năm tới.

Biến bã cà phê thành phụ gia bê tông

Bã cà phê có thể được dùng thay thế tới 15% lượng cát được sử dụng trong bê tông và làm cho bê tông cứng hơn 30%. Loại bê tông mới này đã được thử nghiệm hồi đầu tháng 5 tại Australia.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) của Australia đã đun nóng bã cà phê tới 350 độ C trong buồng, không có oxy để tạo ra than sinh học.

Loại than sinh học này có thể thay thế tới 15% lượng cát được sử dụng trong bê tông và làm cho bê tông cứng hơn 30%. Nhờ đó các công trình xây dựng có thể giảm 10% lượng xi măng mà vẫn đảm bảo chất lượng. Loại bê tông này đã được thử nghiệm để rải lối đi bộ. Nếu công nghệ mới này được ứng dụng vào thực tế thì tại Australia có khoảng 75.000 tấn bã cà phê mỗi năm sẽ được biến thành than sinh học, thay thế cho 675.000 tấn cát trong bê tông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sứ mệnh bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên

Sứ mệnh bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên

Chính trị 04/01/2026

(ANTV) - Cách đây tròn 80 năm, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vào ngày mùng 6/1/1946 đã trở thành một dấu mốc đặc biệt quan trọng. Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam ra đời, đánh dấu sự phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của nước Việt Nam.

Khánh thành Bia tưởng niệm Liệt sĩ Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khánh thành Bia tưởng niệm Liệt sĩ Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Hôm nay, tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP.HCM, Thành ủy, UBND TP.HCM phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố và Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Khối Vũ trang - Biệt động Quân khu Sài Gòn - Gia Định tổ chức Lễ Khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - Gia Định anh dũng hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Dự lễ khánh thành có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Chuyển biến tích cực tại cơ sở cai nghiện

Chuyển biến tích cực tại cơ sở cai nghiện

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/3/2025, Công an tỉnh Lai Châu chính thức tiếp quản và đưa Cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh đi vào hoạt động theo mô hình mới. Qua gần 1 năm triển khai, công tác quản lý, giáo dục học viên đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nền nếp, kỷ cương và hiệu quả hơn.

Mini app phường Liên Hòa và những tiện lợi bất ngờ

Mini app phường Liên Hòa và những tiện lợi bất ngờ

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Trong lộ trình xây dựng chính quyền số, chuyển đổi số ở cơ sở được xác định là khâu then chốt, nơi người dân trực tiếp cảm nhận hiệu quả của cải cách hành chính. Tại phường Liên Hòa, tỉnh Quảng Ninh, một mini app trên nền tảng Zalo vừa được đưa vào triển khai, mở ra một cách tiếp cận mới trong kết nối chính quyền với người dân.

Tổng thống Ukraine bác tin đồn thay Tổng Tư lệnh quân đội

Tổng thống Ukraine bác tin đồn thay Tổng Tư lệnh quân đội

Thế giới 04/01/2026

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định hiện chưa có kế hoạch thay thế Tướng Oleksandr Syrskyi, Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quá trình cải tổ và tái cấu trúc bộ máy quốc phòng an ninh sẽ được triển khai theo từng bước.

Ít nhất 40 người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ vào Venezuela

Ít nhất 40 người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ vào Venezuela

Thế giới 04/01/2026

(ANTV) - Tờ New York Times (Mỹ) dẫn lời một quan chức cấp cao Venezuela cho biết ít nhất 40 người, bao gồm cả quân nhân và dân thường, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela hôm 3/1. Hàng loạt quốc gia và tổ chức quốc tế sau đó đã lên tiếng chỉ trích bước đi này của Mỹ đồng thời yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tình hình giao thông ngày cuối kỳ nghỉ Tết 2026

Tình hình giao thông ngày cuối kỳ nghỉ Tết 2026

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Hôm nay là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày. Tại Hà Nội, từ sáng sớm, lưu lượng phương tiện đã tăng mạnh khi người dân quay trở lại Thủ đô để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại một số tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, các lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp phân luồng và hạn chế phương tiện nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng ùn ứ thường xảy ra trong giai đoạn cao điểm này.

Xem thêm