(ANTV) - Theo Văn phòng Giám định Y khoa thủ đô Tokyo, Nhật Bản, số ca tử vong nghi do say nắng tại 23 quận của thành phố này từ tháng 6 đến ngày 5/9 đã lên tới 252 trường hợp. Con số này đã vượt qua mức 251 ca tử vong vào năm 2022, mức cao nhất kể từ khi số liệu bắt đầu được thống kê vào năm 2006.
Thông báo cho hay, hơn 240 nạn nhân tử vong do say nắng từ ngày 1/6 tới ngày 4/9 là tử vong trong nhà. Gần 90% trong số đó không có hoặc không sử dụng máy điều hòa. Những người tử vong chủ yếu ở độ tuổi từ 60 đến 80.
Theo các chuyên gia, có thể có nhiều trường hợp người cao tuổi sống một mình bị bệnh nặng và tử vong trong nhà vì không có ai gần gũi để nhận ra khi họ bị say nắng. Những ngày nắng nóng vào buổi sáng và buổi tối vẫn tiếp diễn sau mùa mưa (kết thúc vào tháng 7), khiến nhiệt độ tăng cao trong phòng,.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo những ngày nắng nóng sẽ tiếp tục diễn ra trong và sau tháng 9. Những người cao tuổi được khuyến cáo thường xuyên bù nước và sử dụng điều hòa khi cần thiết.
Tuần hành kêu gọi chống biến đổi khí hậu tại Hàn Quốc
Tại Hàn Quốc, hơn 30 nghìn người đã tham gia cuộc tuần hành tại thủ đô Seoul trong thời tiết nắng nóng, yêu cầu chính quyền Hàn Quốc hành động quyết liệt hơn để chống lại tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.
Đây là cuộc tuần hành lớn nhất tại Hàn Quốc cho đến nay khiến giao thông tại khu vực trung tam thủ đô Seoul bị tắc nghẽn. Những người tham gia tuần hành giương cao các biểu ngữ kêu gọi bảo vệ khí hậu, bảo vệ cuộc sống của người dân.
Cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh thủ đô Seoul vừa ghi nhận đêm nhiệt đới thứ 37 trong mùa hè này. Đây là chuỗi đêm nhiệt đới dài nhất trong lịch sử thành phố kể từ khi áp dụng các biện pháp quan trắc tại đây.
Đêm nhiệt đới xảy ra khi nhiệt độ duy trì trên mức 25 độ C trong khoảng thời gian từ 6 giờ chiều hôm trước đến 9 giờ sáng hôm sau.
Cuối tháng trước Tòa án tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết rằng luật môi trường của nước này là vi hiến và yêu cầu Quốc hội phải sửa đổi do nội dung Luật thiếu mục tiêu cắt giảm khí phác thải kể từ năm 2031 trở đi.
(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Công an phường Vũ Ninh tỉnh Bắc Ninh cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc có dấu hiệu hành vi xâm phạm sức khỏe người khác xảy ra tại tổ dân phố Thị Cầu 4.
(ANTV) - Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.