Chủ Nhật, 12/10/2025 05:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục

(ANTV) - Chính phủ Nhật Bản đã tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục 8.700 tỷ yen (55 tỷ USD) cho tài khóa 2025 (bắt đầu từ tháng 4 năm sau), trong bối cảnh nước này tiếp tục tăng cường năng lực giải quyết các mối đe dọa khu vực.

Dự thảo ngân sách quốc phòng được công bố khi Nhật Bản bước vào năm thứ 2 của kế hoạch 5 năm nhằm nâng cao năng lực của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF). Nó cũng đánh dấu lần tăng ngân sách quốc phòng thứ 13 liên tiếp, vượt kỷ lục 7.900 tỷ yen trong tài khóa hiện nay.

Cụ thể, kế hoạch tập trung vào việc tăng cường năng lực phòng thủ tầm xa, đồng thời giành ưu thế trên nhiều lĩnh vực thông qua các hệ thống không người lái, hợp tác với các quốc gia đồng minh. Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản dự kiến chi khoảng 410 tỷ yen để cải thiện môi trường làm việc và điều trị cho các thành viên SDF. Cũng trong hôm nay, Nội các của Thủ tướng Ishiba Shigeru cũng đã thông qua dự thảo ngân sách nhà nước ở mức cao kỷ lục là 115.540 tỷ yen (733 tỷ USD).

Phó Thủ tướng Hàn Quốc đảm nhiệm vai trò quyền Tổng thống

Vào chiều ngày hôm nay (27/12), Quốc hội Hàn Quốc, do đảng Dân chủ (DP) đối lập chiếm đa số, đã đơn phương thông qua nghị quyết luận tội quyền Tổng thống Han Duck-soo, người vừa đảm nhiệm chức vụ này từ Tổng thống Yoon Suk Yeol vào ngày 14/12. Theo sau đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Choi Sang Mok đã chính thức đảm nhiệm vai trò quyền Tổng thống Hàn Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia sau phiên bỏ phiếu tại Quốc hội, ông Choi Sang Mok nhấn mạnh ưu tiên lớn nhất hiện nay là giảm thiểu sự hỗn loạn trong nước và đảm bảo sự an toàn của người dân Hàn Quốc. Chính phủ đương nhiệm sẽ nỗ lực để ổn định các công việc điều hành đất nước.

Trước đó, Quốc hội đã tổ chức phiên họp toàn thể và thông qua kiến nghị luận tội quyền Tổng thống Han Duck-soo với 192 phiếu thuận trên tổng số 151 phiếu cần thiết. Đảng Quyền lực nhân dân (PPP) cầm quyền phản đối, cho rằng nghị quyết luận tội quyền Tổng thống phải hội đủ 2/3 số phiếu tán thành tương đương với 200 trên tổng số 300 ghế của Quốc hội. Đảng PPP đã lập tức kiện vụ việc lên Tòa án Hiến pháp đề nghị xem xét tính hợp hiến của quy trình và yêu cầu tòa ra lệnh đình chỉ hiệu lực quyết định của Quốc hội.

Trước cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, Phó Thủ tướng Choi Sang Mok đã bày tỏ lo ngại về việc mất kiểm soát trong hệ thống chính phủ khi việc luận tội Tổng thống liên tiếp chưa từng có trong lịch sử. Ông cũng chỉ trích việc gia tăng bất ổn chính trị do “quyền hành động của một cơ quan quyền lực”, ám chỉ Quốc hội nước này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 AI phát hiện vi phạm giao thông: Chính xác và chi tiết

AI phát hiện vi phạm giao thông: Chính xác và chi tiết

Xã hội 11/10/2025

(ANTV) - Từ đầu tháng 9/2025, TPHCM đã lắp đặt hệ thống camera ứng dụng AI thông minh và giám sát trật tự an toàn giao thông. Khác với những camera trước chỉ phát hiện 1 lỗi vi phạm, AI cho đa nhiệm - cùng lúc phát hiện nhiều lỗi vi phạm (nếu có) của 1 hoặc nhiều phương tiện. Đặc biệt là khả năng phân tích chính xác từng giây và chất lượng hình ảnh sắc nét đến từng cm. Cho cơ sở xử phạt vi phạm hành chính không thể chối cãi.

Kỳ vọng vào lệnh ngừng bắn tại Gaza

Kỳ vọng vào lệnh ngừng bắn tại Gaza

Thế giới 11/10/2025

(ANTV) - Lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas do Mỹ làm trung gian đã chính thức có hiệu lực từ ngày 10/10, mở hi vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt hơn 2 năm qua tại Dải Gaza.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Na Ngoi

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Na Ngoi

Chính trị 11/10/2025

(ANTV) - Sáng 11/10, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Na Ngoi. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đông đảo thầy cô, học sinh vùng biên giới. Về phía Bộ Công an có Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

TP.HCM ra mắt bộ phận 'một cửa' tại Công an phường, xã

TP.HCM ra mắt bộ phận 'một cửa' tại Công an phường, xã

Xã hội 11/10/2025

(ANTV) - Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XII và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Công an TP.HCM vừa đồng loạt ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính – Bộ phận Một cửa tại 20 công an phường, xã trên địa bàn.

Trung Giã, Hà Nội: Nước đã rút, phòng chống dịch bệnh sau ngập úng

Trung Giã, Hà Nội: Nước đã rút, phòng chống dịch bệnh sau ngập úng

Xã hội 11/10/2025

(ANTV) - Sau nhiều ngày ngập úng, đến nay nước tại xã Trung Giã, Hà Nội đã rút. Chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp để người dân sớm ổnđịnh lại cuộc sống. Trong đó, tập trung chính vào việc hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh nhàcửa, làng xóm, phun khử khuẩn để giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ bùng phát dịchbệnh sau ngập úng.

Xem thêm