(ANTV) - Ngày 11/1, trong khuôn khổ chuyến thăm tới Jarkarta, lãnh đạo Nhật Bản và nước chủ nhà Indonesia đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương, trong đó trọng tâm là mở rộng hợp tác an ninh.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba và Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto đã nhất trí về việc Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cao tốc cho Indonesia thông qua chương trình hỗ trợ an ninh chính thức OSA và tổ chức đối thoại về cấp bộ trưởng an ninh, ngoại giao, hội nghị 2 +2 trong năm nay.
2 nhà lãnh đạo cũng xác nhận tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như phòng ngừa thiên tai, cung cấp năng lượng ổn định và phát triển nguồn nhân lực.
Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông và Tổng thống Prabowo đã nhất trí quan điểm rằng cần củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế.
Hai bên sẽ cùng nhau hợp tác để xây dựng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Ngoài lĩnh vực an ninh, Indonesia cũng muốn thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản vào nước này. Tổng thống Prabowo đã kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hơn nữa vào phát triển tài nguyên tại Indonesia, bao gồm khí đốt tự nhiên.
Trung Quốc và Anh nối lại đối thoại kinh tế tài chính
Trong nỗ lực cải thiện mối quan hệ căng thẳng với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, ngày 11/1, giới chức cấp cao Anh và Trung Quốc đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác về tài chính giữa hai nước. Thỏa thuận trên đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Tài chính Anh trong nỗ lực tìm cách khôi phục quan hệ giữa Luân Đôn và Bắc Kinh.
Tại cuộc gặp với Bộ trưởng tài chính Anh Rachel Reeves, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong nhận định tiềm năng hợp tác giữa Trung Quốc và Anh có thể đạt được những thành quả lớn hơn, hy vọng hai bên nắm bắt cơ hội để tăng cường hợp tác với mục tiêu mang lại cơ hội cho cả hai bên.
Về phần mình, Bộ trưởng Reeves cho rằng sự hợp tác giữa hai nước sẽ tận dụng được lợi thế của London là trung tâm dịch vụ tài chính quốc tế hàng đầu thế giới như phát hành trái phiếu, niêm yết cổ phiếu hoặc giao dịch ngoại hối, bao gồm cả đồng NDT, qua đó có thể hỗ trợ thương mại và đầu tư song phương có lợi cho cả Anh và Trung Quốc.
Trước đó, Bộ trưởng tài chính Anh cũng đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính và tham dự Hội nghị tài chính Trung Quốc – Anh, quy tụ những người đứng đầu các công ty và tổ chức tài chính của hai nước.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Thị Nga Mi (SN 1988, trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.
(ANTV) - Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist ca ngợi ý nghĩa, tầm vóc của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như những định hướng lớn của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.
(ANTV) - Chính phủ Myanmar vừa triển khai chiến dịch giải tỏa, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép phục vụ hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh bạc tại khu Shwe Kokko và KK Park.
(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.
(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.
(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.