Thứ Sáu, 05/12/2025 02:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều hòn đảo ở biển Caribe trước nguy cơ chìm dần

(ANTV) - Dự báo đến cuối thế kỷ này, biến đổi khí hậu, nước biển dâng sẽ nhấn chìm hàng trăm hòn đảo ở biển Caribe. Trên những hòn đảo này, hàng nghìn hộ gia đình đã sinh sống qua nhiều thế hệ. Giờ đây, tương lai của họ cũng bấp bênh như chính số phận của hòn đảo nhỏ nơi họ đang sinh sống.

Bà Martinez, 73 tuổi, là một trong số 2.000 cư dân của hòn đảo nhỏ có tên Carti Sugtupu ở ngoài khơi Panama, trên vùng biển Caribe. Bà là người bản địa, đã sinh sống nhiều năm ở đây. Cộng đồng dựa chủ yếu vào nguồn thực phẩm từ hoạt động đánh bắt cá và trồng các loại cây lương thực ở hòn đảo lân cận. Người dân cũng duy trì nghề dệt lâu đời và thu lợi một chút nhờ vào du lịch.

Cơ sở vật chất trên đảo rất thiếu thốn. Hàng trăm hộ dân sinh sống với nguồn nước sạch hạn chế và hầu như không có điện. Hệ thống thoát nước kém nên khi có mưa lớn là ngập úng thường xuyên xảy ra.

Giới nghiên cứu đã ước tính được thời gian cụ thể và tương lai của hòn đảo đang đếm ngược. Carti Sugtupu nằm trong nhóm khoảng 365 hòn đảo ở Caribe cũng đối mặt với vấn đề tương tự.

Chính phủ Panama đã cung cấp một giải pháp hỗ trợ, xây dựng khu tái định cư ở trên đất liền cho người dân. Khu dân cư mới được xây dựng kiên cố và chỉ cách nơi ở cũ của bà Martinez 15 phút đi thuyền. Đối với ông Braulio Navarro, một giáo viên tiểu học, rời Carti Sugtupu tới khu tái định cư trên đất liền là một lựa chọn lý tưởng.

Dự kiến, khu tái định cư sẽ hoàn thiện vào cuối năm nay và đầu năm 2024. 300 hộ gia đình ngoài đảo đã đồng ý di chuyển đến đây và giới chức hy vọng, con số sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng giết người

Khởi tố đối tượng giết người

Pháp luật 04/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (4/12), Công an tỉnh An Giang cho biết, đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam đối với La Văn Lộc (sinh năm 1999, trú tại xã Khánh Bình) về hành vi iết người.

Chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân xã miền núi

Chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân xã miền núi

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ CAND, hôm nay (4/12), Chi đoàn cơ sở và Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) - Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Đoàn xã Sông Vàng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, thiết thực tại xã Sông Vàng nhằm chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân nơi đây.

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi không khí ô nhiễm ở Hà Nội

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi không khí ô nhiễm ở Hà Nội

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Số liệu quan trắc không khí những ngày qua cho thấy Hà Nội luôn nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Đây cũng là vấn đề đang được bàn luận nhiều nhất trong những ngày này. Và điều lo ngại nhất lúc này của người dân chính là sức khỏe, đặc biệt là nhóm nhạy cảm như trẻ em.

Israel tiếp nhận hài cốt con tin từ Dải Gaza

Israel tiếp nhận hài cốt con tin từ Dải Gaza

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Israel đã nhận được hài cốt của 1 con tin chưa rõ danh tính, do các nhóm vũ trang ở Dải Gaza bàn giao thông qua Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC). Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Israel phát tín hiệu có thể mở lại cửa khẩu Rafah nếu Phong trào Hồi giáo Hamas trao trả toàn bộ con tin còn sống và thi thể, hài cốt của những con tin đã chết.

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc xin lỗi Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc xin lỗi Triều Tiên

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung hôm 3/12, chia sẻ rằng ông đang xem xét khả năng gửi lời xin lỗi tới Triều Tiên liên quan đến những vụ khiêu khích qua biên giới, bị cáo buộc do người tiền nhiệm của ông chỉ đạo.

Mưa lớn khiến nhiều hồ chứa ở Khánh Hòa phải xả điều tiết

Mưa lớn khiến nhiều hồ chứa ở Khánh Hòa phải xả điều tiết

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài từ chiều 3 đến sáng 4-12, mực nước các hồ chứa ở Khánh Hòa tăng nhanh, buộc nhiều hồ phải xả điều tiết với lưu lượng lớn để bảo đảm an toàn công trình. Trong 24 giờ qua, lượng mưa phổ biến 50–120 mm, có nơi 130–200 mm, khiến nước sông dâng và xuất hiện lũ nhỏ.

Triệt xóa đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, quy mô lớn

Triệt xóa đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, quy mô lớn

Pháp luật 04/12/2025

(ANTV) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, lực lượng chức năng Campuchia, Công an các tỉnh Tây Ninh, Lai Châu, Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP. Hải Phòng đã triệt xóa đường dây tội phạm xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao để phạm tội quy mô lớn, phương thức, thủ đoạn tinh vi, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Xem thêm