Thứ Sáu, 05/12/2025 14:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều người dân Ukraine ủng hộ đàm phán với Nga

(ANTV) - Gần 60% người dân Ukraine cho rằng, chính phủ nước này cần bắt đầu đàm phán với Nga để tìm kiếm hòa bình. Kết quả khảo sát mới nhất của Viện Xã hội học Quốc tế Kiev (KIIS) công bố ngày 2/8 phản ánh xu hướng thay đổi tâm lý của người dân Ukraine đối với cuộc xung đột hiện nay.

Kết quả này cho thấy sự gia tăng nhẹ số người ủng hộ đối thoại với Nga, khi hồi tháng 5/2022, con số này là 59%.

Bên cạnh đó, người dân Ukraine cũng tỏ ra không hài lòng với hoạt động của quốc hội và chính phủ nước này trong năm qua, khi có 33% người được hỏi đánh giá hoạt động của Quốc hội UKraine là rất tệ, 31% đánh giá là tệ.

Tờ New York Times cũng ghi nhận sự thay đổi trong tâm lý người dân Ukraine về việc đàm phán với Nga khi trước đó dẫn kết quả khảo sát của Trung tâm Razumkov cho thấy 44% người Ukraine ủng hộ đối thoại với Moskva.

Những ngày gần đây Nga và Ukraine cũng nhiều lần đề cập đến việc sẵn sàng hợp tác cho một giải pháp hòa bình. Hôm 29/7, Tổng thống Ukraine Vlodimir Zelensky tuyên bố kế hoạch hành động để đạt được hòa bình tại Ukraine sẽ sẵn sàng vào cuối tháng 11.

Trong một phát biểu ngày 1/8, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga cũng tuyên bố, Moskva sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên, tìm cách tạo điều kiện giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Biểu tình bạo lực tiếp tục lan rộng tại Anh sau vụ đâm dao

Tại Anh, tình trạng biểu tình, bạo loạn ở nhiều thành phố đã bước sang ngày thứ ba kể từ sau vụ đâm dao tại Southport (Sao pót) khiến 3 bé gái thiệt mạng và 8 người khác bị thương. Cảnh sát chống bạo động ở vùng England và xứ Wales hiện được đặt trong tình trạng sẵn sàng để ứng phó với ít nhất 25 cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch vào cuối tuần này.

Tối 2/8, một đồn cảnh sát ở thành phố Cảng Sunderland, phía Đông Bắc thành phố England đã bị đốt phá khi lực lượng cảnh sát nỗ lực kiềm chế hàng trăm người biểu tình.

Nhiều người biểu tình quá khích đã ném lon bia, đá và dùng bình chữa cháy tấn công cảnh sát khi bị lực lượng chức năng đẩy khỏi một nhà thờ Hồi giáo trong thành phố. 

Cảnh sát cho biết, họ đang phải đối phó với các hành vi bạo lực nghiêm trọng và khuyến cáo người dân tránh xa trung tâm Sunderland do tình trạng hỗ loạn.

Đây là một trong nhiều cuộc biểu tình chủ yếu do các nhà hoạt động cực hữu kích động trên mạng xã hội được lên kế hoạch trên khắp vương quốc Anh vào cuối tuần này sau vụ tấn công bằng dao hôm 29/7 tại thị trấn Southport, Tây Bắc England.

Biểu tình bùng phát do thông tin sai lệch lan truyền trên mạng xã hội về danh tính và tôn giáo của nghi phạm 17 tuổi, cáo buộc nghi phạm là người Hồi giáo xin tị nạn.

Trong 3 ngày qua, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại các thành phố ở Anh, trong đó có London, Manchester và Livepool với một số biến thành bạo lực khiến hơn 50 cảnh sát bị thương và hơn 120 người bị bắt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngập lụt ở Lâm Đồng: QL1A bị phong tỏa, di dời khẩn cấp hơn 1.000 hộ dân

Ngập lụt ở Lâm Đồng: QL1A bị phong tỏa, di dời khẩn cấp hơn 1.000 hộ dân

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực ven biển Lâm Đồng chìm sâu trong nước, buộc lực lượng chức năng phong tỏa nhiều đoạn Quốc lộ 1A trong tối 4/12. Mưa lũ cũng khiến hơn 1.000 hộ dân phải di dời khẩn cấp; giao thông đường bộ, đường sắt và vận tải biển đều bị gián đoạn, nhiều tàu cá trôi dạt và hàng nghìn căn nhà bị ngập nặng.

Boeing dự kiến hoàn tất thương vụ 4,7 tỷ USD trong năm nay

Boeing dự kiến hoàn tất thương vụ 4,7 tỷ USD trong năm nay

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Hãng sản xuất máy bay Boeing cho biết, có thể hoàn tất thương vụ thâu tóm 4,7 tỷ USD với Spirit AeroSystems, nhà sản xuất cánh và thân máy bay, trước cuối năm nay. Thương vụ sẽ được tiến hành sau khi cơ quan quản lý Mỹ đồng ý, với điều kiện thực hiện các chuyển nhượng tài sản đã cơ bản thống nhất với Airbus.

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Kinh tế 05/12/2025

(ANTV) - Bộ Tài chính vừa có Công văn báo cáo về việc tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội đối với Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi). Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất điều chỉnh chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

Hành trình nghĩa tình của tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng

Hành trình nghĩa tình của tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối tháng 11/2025, mưa bão, sạt lở và lũ dữ liên tiếp tràn qua các tỉnh miền Trung, để lại cảnh tượng hoang tàn, hàng trăm hộ dân mất nhà cửa, tài sản, cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn. Trong những thời khắc gian khó ấy, cùng với các lực lượng, tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp cùng các mạnh thường quân thực hiện một hành trình nghĩa tình, sẻ chia kịp thời với bà con vùng lũ.

Tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại

Tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại

Chính trị 05/12/2025

(ANTV) - Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động của Ủy ban nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV vào chiều 4/12. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dự hội nghị; Thượng tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại chủ trì hội nghị.

Xem thêm