Thứ Hai, 05/01/2026 09:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều nước bác khả năng triển khai quân tới Ukraine

BT

(ANTV) - Ngày 27/2, một số nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bao gồm cả Mỹ, đã lên tiếng khẳng định không có kế hoạch triển khai binh sĩ tới Ukraine.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby khẳng định sẽ không có bất kỳ binh sĩ Mỹ nào trên thực địa ở Ukraine, và Washington cũng sẽ không tham gia vào các hoạt động phi chiến đấu nào.

Theo ông, những binh sĩ Mỹ có mặt tại Ukraine hiện nay đều là tùy viên quốc phòng, với trách nhiệm giải trình về các hệ thống vũ khí được cung cấp cho Kiev.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh, nước này không có kế hoạch gửi binh sĩ tới Ukraine, song đang nỗ lực để đảm bảo Kiev nhận được viện trợ sớm nhất có thể.

Cùng ngày, lãnh đạo 4 quốc gia Đông Âu là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm CH Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia đã thông báo không có kế hoạch gửi quân tới Ukraine.

Trước đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cùng một số nước thành viên khác như Đức, Anh, Italia, Tây Ban Nha cũng đưa ra phát biểu tương tự.

Những tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay các nhà lãnh đạo phương Tây đã thảo luận về khả năng triển khai quân tới Ukraine. Phản ứng trước thông tin này, Điện Kremlin khẳng định động thái như vậy có thể dẫn tới viễn cảnh về một cuộc đối đầu giữa Nga và NATO.

Nghị viện châu Âu thông qua Luật Phục hồi thiên nhiên

Nghị viện châu Âu ngày 27/2, đã biểu quyết thông qua Luật Phục hồi thiên nhiên. Đây là một sáng kiến tham vọng và mang tính lịch sử nhằm mục tiêu đảo ngược xu hướng suy giảm đa dạng sinh học và phục hồi hệ sinh thái bị suy thoái.

Luật Phục hồi thiên nhiên đã được Nghị viện châu Âu (EP) thông qua với 329 phiếu ủng hộ và 275 phiếu chống. Luật sẽ có hiệu lực sau khi các nước thành viên chính thức thông qua. Quá trình xây dựng bộ luật tham vọng này đã gây ra rất nhiều tranh cãi do mục tiêu quá lớn: khôi phục thiên nhiên đối với 20% diện tích đất đai và không gian biển trước năm 2030 và 90% trước năm 2050, tái tạo hệ sinh thái về tình trạng trước đây.

Đây là phần trọng tâm trong các mục tiêu bảo vệ môi trường của Liên minh châu Âu (EU) theo Thỏa thuận Xanh, gói chính sách giúp khối đạt được các mục tiêu về khí hậu, song bị những người nông dân cho là đe dọa đến sinh kế của họ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.

Dấu vết dẫn đường

Dấu vết dẫn đường

Phá án 05/01/2026

(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.

Xem thêm