Thứ Năm, 22/01/2026 12:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều vụ nổ súng làm rung chuyển thủ đô của Haiti

(ANTV) - Tiếng súng nổ ra khắp thủ đô Port-au-Prince của Haiti ngày 29/2 khi lực lượng của chính quyền đối đầu với các nhóm tấn công nhằm vào đồn cảnh sát, học viện cảnh sát và sân bay quốc tế Toussaint-Louverture.

Các cuộc đụng độ vũ trang liên quan đến các băng nhóm với cảnh sát và lực lượng dân phòng diễn ra cùng ngày khi Thủ tướng Haiti -Ariel Henry, đến Kenya để đàm phán về việc triển khai một sứ mệnh an ninh đa quốc gia tại quốc gia này.

Giới chức trách xác nhận, đã có ít nhất 4 cảnh sát thiệt mạng, 5 người bị thương và hai đồn cảnh sát bị phóng hỏa trong các cuộc đụng độ. Các trường học và doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Nhiều hãng hàng không hủy các chuyến bay nội địa và quốc tế sau khi máy bay và nhà ga sân bay bị nhắm bắn.

Các nhóm vũ trang đã kiểm soát phần lớn thủ đô Port-au-Prince và nhiều khu vực rộng lớn của Haiti những năm gần đây, gây ra tình trạng bạo lực khiến nền kinh tế và hệ thống y tế công cộng của Haiti bị ảnh hưởng trầm trọng.

Nga chủ trì đàm phán giữa các phe phái Palestine

Các phe phái đối lập Palestine đang nhóm họp tại thủ đô Moscow, Nga để thảo luận về việc thành lập nội các mới, vài ngày sau khi Thủ tướng Mô-ha-mát S-tây-y từ chức. Mục tiêu của cuộc đàm phán là đoàn kết các phe phái trong Tổ chức giải phóng Palestine, một liên minh gồm các bên đã ký hiệp ước hoà bình với Israel năm 1993./.

 Theo truyền thông Nga, các đại diện của Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas hiện kiểm soát dải Gaza, tổ chức Hồi giáo Palestine (PIJ), Fatah và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đều góp mặt tại hội nghị. Việc thúc đẩy một thoả thuận hoà giải giữa các phe phái Palestine là rất cần thiết nhằm tăng cường tính đại diện cho chính quyền Palestine trong bối cảnh cuộc xung đột ngày một leo thang giữa Israel và Hamas.

Cộng đồng quốc tế cũng kỳ vọng vào vai trò hoà giải của Nga. Ngay sau khi xung đột giữa Israel và Hamas nổ ra, Nga đã đề nghị làm trung gian hòa giải và trên thực tế đã chứng minh được là một nhà hoà giải có thể nói chuyện được với tất cả các bên liên quan tại khu vực./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm