Thứ Sáu, 12/06/2026 05:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhóm Bộ Tứ tái khẳng định cam kết với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(ANTV) - Lãnh đạo các nước thành viên nhóm Bộ Tứ bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ đã gặp nhau bên lề thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản. Các bên đã ra tuyên bố chung cam kết thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở cũng như ủng hộ vai trò trung tâm và tính thống nhất của ASEAN và tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của ASEAN.

Tuyên bố chung đánh giá cao vai trò lãnh đạo khu vực của ASEAN bao gồm tại Thượng đỉnh Đông Á và Diễn đàn khu vực ASEAN. Liên quan tới các vấn đề toàn cầu và khu vực, nhóm Bộ Tứ quyết tâm duy trì hòa bình và ổn định trong lĩnh vực hàng hải Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhóm Bộ Tứ phản đối mạnh mẽ các hành động gây bất ổn hoặc đơn phương tìm cách thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng ép.

Tuyên bố chung nêu bật tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, và việc duy trì tự do hàng hải và hàng không, trong giải quyết các thách thức đối với trật tự hàng hải dựa trên luật lệ bao gồm ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Tuyên bố chung cũng lên án các hoạt động thử tên lửa đạn đạo gây bất ổn của Triều Tiên, bày tỏ quan ngại về tình hình tại Myanmar và một lần nữa kêu gọi ngừng ngay bạo lực tại đây.

WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu ứng phó bệnh truyền nhiễm

Ngày 21/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra mắt một chương trình toàn cầu, nhằm giúp phát hiện nhanh chóng mối đe dọa từ các dịch bệnh truyền nhiễm, đồng thời chia sẻ thông tin để ngăn chặn sự lây lan của chúng.

Chương trình có tên Mạng lưới giám sát mầm bệnh quốc tế (IPSN) sẽ cung cấp 1 nền tảng để kết nối các quốc gia và khu vực, cải thiện hệ thống thu thập và phân tích mẫu bệnh phẩm. Dữ liệu tổng hợp sẽ giúp đảm bảo nhanh chóng xác định và theo dõi các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm, nhằm ngăn chặn các đợt bùng phát không để trở thành đại dịch như COVID-19, cũng như phát triển các phương pháp điều trị và vaccine.

Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh chương trình đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng và có thể đóng vai trò quan trọng trong an ninh y tế.

Trong 1 diễn biến liên quan, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đề xuất WHO nên được cải tổ để ứng phó tốt hơn với các đại dịch và các cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu trong tương lai.

Triều Tiên phản đối cuộc tập trận chung bắn đạn thật của Mỹ-Hàn

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Triều Tiên phản đối Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc diễn tập chung bắn đạn thật quy mô lớn vào tuần tới từ 25/5 đến 15/6.

Theo KCNA, sau khi tiến hành cuộc tập trận có tên Lá chắn Tự do (Freedom Shield) và cuộc tập trận đổ bộ Ssangyong trong tháng Ba và Tư vừa qua, Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập với nhiều tên gọi khác nhau, ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực.

Triều Tiên cảnh báo các cuộc tập trận tương tự đẩy Bán đảo Triều Tiên đến giai đoạn nguy cấp hơn.

Cũng theo KCNA, Bình Nhưỡng sẽ theo dõi chặt chẽ mọi động thái quân sự đe dọa đến môi trường an ninh của Bán đảo Triều Tiên và khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phòng ngừa tai nạn đuối nước ở "Hạ Long Tây Nguyên"

Phòng ngừa tai nạn đuối nước ở "Hạ Long Tây Nguyên"

Xã hội 11/06/2026

(ANTV) - Mặt hồ thủy điện Đồng Nai 3 mùa này tĩnh lặng và đẹp xanh biếc, được ví von như một "vịnh Hạ Long thu nhỏ" giữa đại ngàn Tây Nguyên. Thế nhưng, ẩn dưới vẻ đẹp bình yên và lớp nước sâu thẳm ấy là những "tai nạn đuối nước rình rập" của sự chủ quan, nơi lưỡi hái tử thần có thể vung lên bất cứ lúc nào.

Bộ Công an gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chính sách nhà ở xã hội

Bộ Công an gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chính sách nhà ở xã hội

Xã hội 11/06/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về phát triển nhà ở xã hội, thời gian qua, Bộ Công an đã quyết liệt chỉ đạo triển khai các dự án nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tại nhiều địa phương. Đây không chỉ là chính sách an sinh thiết thực, góp phần chăm lo đời sống cho lực lượng vũ trang, mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu, đi đầu của Bộ Công an trong việc cụ thể hóa các chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng và đúng quy định.

 Cao điểm xác thực thuê bao chính chủ

Cao điểm xác thực thuê bao chính chủ

Kinh tế 11/06/2026

(ANTV) - Theo quy định của Thông tư 08/Bộ khoa học và công nghệ, đến ngày 15/6 nếu thuê bao di động chưa tiến hành việc xác thực chính chủ sẽ chính thức bị khóa sim chiều gọi nhắn tin ra. Sau 60 ngày tiếp theo không hoàn thành xác thực, thuê bao bị khóa hai chiều và cuối cùng sẽ bị thu hồi số. Như vậy chỉ còn 4 ngày nữa để khoảng 20 triệu thuê bao phải hoàn tất việc xác thực.

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt kỷ lục

Kinh tế 11/06/2026

(ANTV) - Ngành Du lịch vừa đón tin vui khi lượng khách quốc tế tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa năm 2026. Trong tháng 5-2026, Việt Nam đón khoảng 1,78 triệu lượt khách quốc tế, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước.

Cảnh sát giao thông TP.HCM phát hiện nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma tuý

Cảnh sát giao thông TP.HCM phát hiện nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma tuý

Pháp luật 11/06/2026

(ANTV) - Thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát tại khu vực chợ Bình Điền theo chiến dịch 45 ngày đêm làm sạch địa bàn, hướng tới mục tiêu xây dựng TP.HCM không ma túy vào năm 2030, các chiến sĩ Trạm Cảnh sát giao thông Tân Túc, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan và phát hiện nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma tuý.

Xem thêm