Thứ Sáu, 10/04/2026 18:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Những người bảo vệ cây sa mạc

(ANTV) - Chạy xuyên qua sa mạc Taklamakan thuộc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, là đường cao tốc Tarim, cao tốc xuyên sa mạc không carbon đầu tiên của nước này. Dọc theo con đường này là hệ thống hàng chục nhà máy điện mặt trời, tạo ra điện sạch phục vụ tưới tiêu hơn 3.100 hécta rừng bảo vệ sinh thái dọc đường, một vành đai xanh ngăn cát xâm lấn và hấp thụ khí thải từ xe cộ. Để vành đai luôn xanh tốt và sống khỏe, ở đây luôn có những người công nhân chăm chỉ và tận tụy chăm sóc cho chúng. Họ được gọi là những người bảo vệ cây sa mạc.

Khi mặt trời dần ló dạng, ông An bắt đầu ngày làm việc của mình bằng việc mở 56 van giếng nước để tưới hàng cây dài 4km chạy dọc theo đường cao tốc Tarim. Sau khi mở van, ông An phải đảm bảo rằng nước được bơm từ độ sâu hơn 80m dưới lòng đất chảy thông suốt. Do hầu hết đường ống tưới nhỏ giọt đều được chôn bên dưới cát, ông phải dọn sạch cát để kiểm tra cẩn thận. Với ông, bị xây xước là chuyện thường ngày.

Người đàn ông 60 tuổi này đến từ tỉnh Thiểm Tây, phía Tây Bắc Trung Quốc. Ông đã sống tại sa mạc này được 9 năm. Nhờ sự chăm sóc tỉ mỉ của ông, những hàng cây dọc đường luôn xanh tươi.

Ông AN GUOZHENG, Người bảo vệ cây trên đường cao tốc Tarim, Trung Quốc chia sẻ: "Tôi chăm sóc những cây này như con của mình. Tôi cảm thấy vui khi nhìn thấy chúng xanh tốt."

Ông An cùng vợ nằm trong số những người trông coi và bảo vệ vành đai xanh. Công việc đòi hỏi sự chăm chỉ và tận tụy, bởi trong sa mạc rộng lớn này, cây cối cũng không dễ sống sót chứ chưa nói đến con người.

Ông AN GUOZHENG, Người bảo vệ cây trên đường cao tốc Tarim, Trung Quốc chia sẻ: "Khi tôi đến đây vào năm 2016, da mặt tôi bong tróc vì thời tiết khô hanh. Lúc đó tôi nghĩ mình sẽ chỉ làm việc trong 6 tháng hoặc 1 năm, nhưng rồi cũng quen dần. Tôi nhận ra rằng dù có vất vả hay vui vẻ, một ngày cũng đã trôi qua. Sa mạc có thể hoang vắng nhưng cuộc sống thì không. Bạn phải tự tìm niềm vui cho mình."

Vợ chồng ông An dọn vào căn nhà nhỏ ở cột mốc số 10, nằm cách xa thị trấn, và ở đó cho tới nay. Họ sống dựa vào nguồn cung thực phẩm thiết yếu hàng tuần cùng 3 tấm pin mặt trời để lấy điện.

Sống cô lập với thế giới bên ngoài trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chịu đựng nửa năm bão cát, nhưng cặp đôi vẫn luôn tận tụy với công việc.

Ông AN GUOZHENG, Người bảo vệ cây trên đường cao tốc Tarim, Trung Quốc cho biết: "Mỗi khi bão cát ập đến rất khó chịu. Chúng tôi phải đóng chặt tất cả các cửa sổ, cửa ra vào và đeo khẩu trang ngay cả khi ngủ."

Thời tiết xấu có thể gây khó chịu, nhưng sự cô lập còn khó chịu hơn nhiều. Vì thế, vợ chồng ông An luôn đối xử với khách du lịch đi ngang qua như người nhà.

Ông AN GUOZHENG, Người bảo vệ cây trên đường cao tốc Tarim, Trung Quốc cho biết: "Một thế hệ trông cây và các thế hệ tương lai được hưởng bóng mát. Tuy nhiên ở đây phải bảo tồn những cây đã trồng. Chỉ bằng cách chăm sóc tốt cho chúng, chúng ta mới có thể đảm bảo rằng con đường được bảo vệ tốt."

Từ cuối tháng 10 đến tháng 3 năm sau khi thời tiết trở lạnh, lượng nước bốc hơi giảm, việc tưới nước cho cây không còn cần thiết. Tận dụng khoảng thời gian này, vợ chồng ông An thường trở về thăm quê, nhưng sẽ nhanh chóng quay lại để tiếp tục sứ mệnh của những người bảo vệ cây sa mạc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bất động sản nhà ở TP.HCM: Xu hướng dịch chuyển ra ven đô

Bất động sản nhà ở TP.HCM: Xu hướng dịch chuyển ra ven đô

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Các báo cáo và nghiên cứu gần đây cho thấy, trong quý I/2026, thị trường căn hộ và nhà liền thổ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, về triển vọng nguồn cung, thị trường TP dự kiến sẽ đón nhận khoảng 13.000 căn hộ mở bán trong năm nay, với xu hướng sẽ dịch chuyển dần ra vùng ven và khu vực ngoại thành, hưởng lợi từ hạ tầng giao thông dần hiện đại và tiện lợi hơn.

Hàng loạt cầu xây xong không thể sử dụng ở thành phố Đà Nẵng

Hàng loạt cầu xây xong không thể sử dụng ở thành phố Đà Nẵng

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Hàng chục cây cầu lớn nhỏ khác nhau được xây dựng bằng ngân sách nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng đang rơi vào cảnh dang dở. Cầu làm xong rồi bỏ đó, cầu đã khánh thành nhưng không thể sử dụng vì chưa có đường dẫn lên cầu. Tình trạng này đang gây ra lãng phí lớn nguồn lực và để lại nhiều bức xúc cần sớm giải quyết.

 Thắp sáng tương lai từ những mái ấm nghĩa tình

Thắp sáng tương lai từ những mái ấm nghĩa tình

Xã hội 10/04/2026

(ANTV) - Trong tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đảm bảo ANTT, tạo nền tảng cho sự ổn định và phát triển bền vững bắt nguồn từ việc chăm lo đời sống nhân dân, từ những điều thiết thực nhất. Tại Thái Nguyên, Bộ Công an đã chính thức khởi công xây dựng 560 căn nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Nới lỏng nhiều quy định dạy thêm, học thêm

Nới lỏng nhiều quy định dạy thêm, học thêm

Xã hội 10/04/2026

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Thông tư số 19 được xây dựng dựa trên những góp ý, từ thực tiễn của địa phương, giáo viên, phụ huynh và xã hội bảo đảm tính khả thi, minh bạch, phù hợp với điều kiện thực tế.

Kiểm soát chặt xe tải trọng lớn

Kiểm soát chặt xe tải trọng lớn

Xã hội 10/04/2026

(ANTV) - Hiện nay, trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và cửa ngõ đô thị, lực lượng chức năng đồng loạt triển khai đợt tổng rà soát đối với phương tiện vận tải có tải trọng trên 15 tấn. Hoạt động này được xem là bước đi cần thiết nhằm chấn chỉnh tình trạng vi phạm quy định về tải trọng, kiểm soát an toàn kỹ thuật, đồng thời góp phần kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến xe tải trọng lớn.

Báo động vi phạm an toàn giao thông đường sắt

Báo động vi phạm an toàn giao thông đường sắt

Pháp luật 10/04/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, các vụ tai nạn giao thông đường sắt liên tiếp xảy ra, để lại những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Điều đáng nói, phần lớn các vụ việc đều xuất phát từ ý thức chủ quan, coi thường quy định an toàn của một bộ phận người tham gia giao thông khi đi qua các đường ngang, lối đi tự mở. Những hình ảnh người dân tùy tiện băng qua đường ray, vượt rào chắn, thậm chí cố tình tranh đường với tàu hỏa không còn là chuyện hiếm gặp.

Bàn giao 3 đối tượng truy nã đỏ cho Cảnh sát Hàn Quốc

Bàn giao 3 đối tượng truy nã đỏ cho Cảnh sát Hàn Quốc

Pháp luật 10/04/2026

(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Công an phường Nam Nha Trang và Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh tiến hành bắt giữ, dẫn giải, bàn giao 3 đối tượng quốc tịch Hàn Quốc có lệnh truy nã đỏ cho Cảnh sát Hàn Quốc.

Làm rõ hành vi núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ để cưỡng đoạt tài sản

Làm rõ hành vi núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ để cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 10/04/2026

(ANTV) - Điều tra mở rộng vụ án đòi nợ thuê trái pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. HCM xác định thêm hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” do một nhóm đối tượng thuộc Công ty TNHH Mua bán nợ Nhất Tín cấu kết thực hiện, xảy ra tại phường Tam Long và khu vực chợ Bà Rịa, Thành phố Hồ Chí Minh.

Để ma tuý không còn len lỏi vào học đường

Để ma tuý không còn len lỏi vào học đường

Xã hội 10/04/2026

(ANTV) - Học đường, môi trường được kỳ vọng an toàn, lành mạnh cho thế hệ trẻ phát triển. Thế nhưng, trong những năm gần đây, hiểm họa ma tuý đang có dấu hiệu len lỏi vào học sinh, sinh viên với nhiều hình thức tinh vi, khó nhận diện. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết trong công tác phòng ngừa từ sớm, từ xa.

Cảnh báo nguy hiểm chết người việc dùng điện bẫy chuột

Cảnh báo nguy hiểm chết người việc dùng điện bẫy chuột

Xã hội 10/04/2026

(ANTV) - Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh xảy ra vụ việc người dân dùng dây điện giăng bẫy chuột dẫn đến một người dân bị điện giật tử vong. Vụ việc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng sử dụng điện để bẫy chuột gây nguy hiểm chết người trên địa bàn.

Xem thêm