Thứ Năm, 25/07/2024 11:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Những người phụ nữ bảo tồn thảm truyền thống Kyrgyzstan

BT

(ANTV) - Tại một ngôi làng ở vùng hẻo lánh của Kyrgyzstan, nghề dệt thảm truyền thống vẫn được duy trì, nhờ vào những người phụ nữ lớn tuổi với biệt danh “những người bà vui vẻ”. Cùng tìm hiểu nghệ thuật truyền thống này trong phóng sự ngay sau đây.

Tại thành phố Kadamjay xa xôi phía tây nam Kyrgyzstan, có một ngôi nhà văn hóa địa phương thời từ thời Xô Viết. Đây là nơi đặt xưởng của một nhóm khoảng 20 phụ nữ thường xuyên gặp nhau ở đó để dệt những tấm thảm truyền thống của Kyrgyzstan, được gọi là "shyrdak". Hầu hết những thợ thủ công này đều là người cao tuổi, vốn đã quen với việc dệt thảm từ khi còn trẻ.

Bà Narakhat Dzhoroyeva, Thợ dệt thảm chia sẻ, “Chúng tôi được những thế hệ trước truyền lại cho nghề thủ công này. Bây giờ mọi người dùng thảm len công nghiệp nên những tấm thảm như thế này trở nên lỗi thời. Nhưng chúng tôi vẫn duy trì nghề truyền thống của địa phương, để giới trẻ thêm hiểu về đất nước mình”.

Trong nhóm thợ dệt có Tashkan Khakimova, người nói rằng thú vui này khiến bà đỡ nhàm chán và giúp tăng số tiền lương hưu ít ỏi của mình. “Nghề thủ công truyền thống phần nào giúp tôi tăng thêm thu nhập. Chúng tôi tới đây để giúp nghề này tiếp tục được duy trì tới những thế hệ trẻ trong tương lai”.

Nhóm nhừng người bà vui vẻ tại ngôi làng ngày đang thực hiện sứ mệnh truyền lại nghề thủ công cổ xưa của họ cho thế hệ tiếp theo - một nhiệm vụ khó khăn ở một đất nước nơi nhiều gia đình bị chia cắt do di cư.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm