(ANTV) - Issyk-Kul là cái tên nổi tiếng của Kyrgyzstan, hồ nước này đươc ví như viên ngọc xanh của đất nước. Tuy nhiên, rác thải khách du lịch để lại nơi đây đang đe doạn môi trường thiên nhiên của lòng hồ. Tình trạng này buộc các thợ lặn liên tục tổ chức các buổi dọn dẹp rác.
Các nhóm thợ lặn của chính phủ cùng các tình nguyện viên đã vớt được lượng rác lớn tại khu du lịch hồ nổi tiếng này. Các thợ lặn đã phân loại rác và sử dụng các túi có màu sắc khác nhau để thu gom chúng. Hầu hết rác được thu thập là thủy tinh và nhựa.
Tuy nhiên, việc xử lý những chất thải này không hề đơn giản bởi ở Kyrgyzstan ngành công nghiệp tái chế không được quan tâm, đầu tư. Ngoài ra, ý thức bảo vệ môi trường của người dân cũng chưa được nâng cao.
Các thợ lặn và nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thiết lập một báo cáo dữ liệu đầy đủ, từ đó giúp xây dựng các chính sách giảm rác thải phù hợp cho đất nước.
Taliban cấm thẩm mỹ viện dành cho phụ nữ Afghanistan
Taliban vừa ban hành một sắc lệnh bằng miệng, cấm các thẩm mỹ viện dành cho phụ nữ tại thủ đô Kabul và một số tỉnh khác hoạt động. Các nhà hoạt động nhân quyền đã bày tỏ lo ngại về hoàn cảnh của phụ nữ và trẻ em gái trong nước, nhấn mạnh sự phân biệt đối xử có hệ thống và được thể chế hóa của Taliban.
Chính quyền Taliban đã ra lệnh đóng cửa các thẩm mỹ viện trong vòng một tháng, động thái mới nhất thu hẹp quyền tiếp cận các địa điểm công cộng của phụ nữ Afghanistan.
Taliban đã liệt kê một loạt dịch vụ mà thẩm mỹ viện cung cấp mà Taliban cho là đi ngược lại với tiêu chuẩn của đạo Hồi bao gồm tạo hình lông mày, sử dụng tóc giả và trang điểm. Những điều này bị cho là sẽ cản trở các nghi thức cần thiết trước khi cầu nguyện.
Sắc lệnh mới của chính quyền Taliban được ban hành trong bối cảnh phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan đang bị cấm tới trường, đi học đại học, làm việc cho các tổ chức phi chính phủ cũng như được tới các địa điểm công cộng như công viên, rạp chiếu phim… mà không có sự giám hộ của đàn ông trong gia đình. Các động thái hạn chế quyền của phụ nữ Afghanistan mà Taliban đưa ra tiếp tục làm dấy lên sự phản đối cả trong và ngoài nước.
Xu hướng thời trang đảo ngược mới tại Tunisia
Một công ty khởi nghiệp tại Tunisia đã đặt ra mục tiêu đảo ngược xu hướng thời trang nhanh tại nước này. Theo đó, công ty này tập trung thiết kế lại các sản phẩm cũ, theo hướng thân thiện với môi trường.
Được thành lập bởi doanh nhân trẻ Cherif Zroui, công ty khởi nghiệp Kenenti tại Tunisia hiện đầu tư vào việc làm mới các sản phẩm giày dép cũ, thêm các chi tiết thiết kế mới để tái sử dụng. Cầm trên tay một đôi giày thể thao cũ, anh Zroui đang vận dũụng các kỹ năng vẽ chuyên nghiệp để tân trang lại đôi giày bằng nhiều màu sắc nổi bật hơn.
Công ty Kenenti đặt mục tiêu giảm thiểu rác thải và giúp khách hàng có cách nhìn nhận khác về các sản phẩm thời trang mà họ lựa chọn. Kenenti cũng hy vọng sẽ truyền cảm hứng để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, thông qua các lựa chọn bền vững và hợp thời trang.
Điều này không chỉ giảm thiểu tác động tiêu cực sinh thái mà còn thổi sức sống mới vào các vật dụng đã qua sử dụng. Trong tương lai, anh Zroui đang phấn đấu để tạo ra thương hiệu giày của riêng mình, chỉ sử dụng da tái chế và mở việc xuất khẩu sang các quốc gia khác.
(ANTV) - Do thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn kéo dài gây ngập cục bộ tại nhiều khu vực ở khu vực miền Trung, nhiều xã miền núi đang phải đối mặt với nguy cơ sạt lở đất đá tiềm ẩn.
(ANTV) - Mưa lũ đi qua, để lại sau nó không chỉ là cảnh hoang tàn, ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm. Trong đó, đáng lo ngại là bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira,một loại vi khuẩn lây truyền qua nguồn nước bẩn, có thể gây tổn thương nghiêm trọng gan, thận, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trong thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã liên tiếp ghi nhận các ca bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira.
(ANTV) - Công an TP.HCM vừa triệt phá thành công chuyên án “sản xuất, buôn bán hàng giả” là nước hoa mang các thương hiệu nổi tiếng, do vợ chồng Nguyễn Ngọc Thơ và Trương Thị Mai Hiền cầm đầu.
(ANTV) - Từ tỉnh Đồng Nai đến Đắk Lắk gây ra hàng loạt vụ trộm cắp bánh xe ô tô, Đoàn Ngọc Khánh (22 tuổi) trú tỉnh Đồng Nai đã bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt giữ.
(ANTV) - Để đánh giá toàn diện, rút ra các bài học kinh nghiệm về công tác phòng, tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là từ trận bão lũ lịch sử Yagi năm 2024 đến nay và chủ động phòng ngừa, hạn chế rủi ro trước diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Văn bản về một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác phòng, tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
(ANTV) - Sáng nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Sài Gòn, Công an phường Sài gòn và Mplaza tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ bên trong tòa nhà phức hợp văn phòng, nhà hàng, khách sạn.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Bàn Văn Vỹ, trú Bắc Ninh để điều tra, làm rõ hành vi giết người. Đây là đối tượng dùng dao tấn công người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế vào sáng 23/10 tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
(ANTV) - Phái đoàn của phong trào Hồi giáo Hamas và phong trào Giải phóng dân tộc Palestine (Fatah) đã gặp nhau tại Cairo, Ai Cập để thảo luận về giai đoạn hai của kế hoạch ngừng bắn ở Gaza được Mỹ hậu thuẫn.
(ANTV) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac hôm nay xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Gyeongju, từ ngày 31/10 - 01/11.
(ANTV) - Dịch cúm gia cầm đang lây lan nhanh chóng ở châu Âu, với số lượng quốc gia ghi nhận ổ dịch sớm cao nhất trong gần một thập kỷ. Tình hình này đang gây lo ngại lớn cho ngành chăn nuôi, làm dấy lên nguy cơ tái diễn khủng hoảng phải tiêu hủy hàng chục triệu gia cầm và đẩy giá thực phẩm tăng cao.