Chủ Nhật, 11/01/2026 05:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Niger chấm dứt hiệu lực thỏa thuận quân sự với Mỹ

BT

(ANTV) - Chính quyền quân sự cầm quyền tại Niger ngày 16/3 thông báo đã chấm dứt với hiệu lực tức thì một thỏa thuận quân sự cho phép quân nhân và nhân viên dân sự Bộ Quốc phòng Mỹ hiện diện ở quốc gia châu Phi này.

Trong thông báo trên truyền hình quốc gia, người phát ngôn chính quyền quân sự Niger, Đại tá Amadou Abdramane cho biết quyết định được đưa ra sau chuyến thăm Niger trong tuần này của giới chức Mỹ.

Trong năm 2023, Mỹ đồn trú khoảng 1.100 binh sỹ tại Niger, nơi quân đội Mỹ đang điều hành hai căn cứ, trong đó có một căn cứ máy bay không người lái, được xây dựng gần Agadez ở miền Trung Niger với chi phí lên tới hơn 100 triệu USD.

Từ năm 2018, căn cứ này đã được sử dụng để tấn công các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Jama'at Nusrat al-Islam wal Muslimeen (JNIM) - một nhánh của tổ chức al-Qaeda, ở khu vực Sahel.

WHO kêu gọi Israel dừng kế hoạch tấn công Rafah

Liên quan đến xung đột ở dải Gaza, Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi Israel không tiến hành một cuộc tấn công vào Rafah, nơi phần lớn dân số Gaza đang trú ẩn.

Theo ông Ghebreyesus, việc quân đội Israel lên kế hoạch sơ tán trước khi tiến hành cuộc tấn công không phải là một giải pháp thực tế. Ông cho rằng 1,2 triệu người ở Rafah không có nơi nào an toàn để di chuyển, không có cơ sở y tế an toàn, đầy đủ chức năng mà người di tản có thể tiếp cận tại những nơi khác ở Gaza. Ông mong rằng thảm họa nhân đạo này không phép trở nên tồi tệ hơn.

Theo một tuyên bố hôm thứ 15/3/2024, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã phê duyệt "kế hoạch hành động ở Rafah" của quân đội nhưng không đưa ra thông tin chi tiết hoặc mốc thời gian. Liên hợp quốc và Mỹ, đồng minh chủ chốt của Israel, cũng đã nhiều lần cảnh báo phản đối một hoạt động quân sự như vậy.

Theo số liệu chính thức của AFP, cuộc tấn công của Hamas đã khiến khoảng 1.160 người thiệt mạng ở Israel, chủ yếu là dân thường. Theo cơ quan y tế Palestine, Israel hành động quân sự đáp trả của Israel vào Gaza đã khiến ít nhất 31.553 người ở thiệt mạng, hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm