Thứ Năm, 23/10/2025 02:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nigeria: Bạo lực cộng đồng gia tăng, hơn 100 người thiệt mạng

(ANTV) - Trên 100 người đã thiệt mạng, trong đó có cả trẻ sơ sinh mới 9 tháng tuổi, chỉ trong 2 tuần bắt đầu từ tháng 4 tại khu vực Trung Bắc Nigeria, sau loạt vụ tấn công bằng súng và dao rựa.

Đây là đợt bạo lực mới nhất làm leo thang căng thẳng giữa các cộng đồng, bắt nguồn chủ yếu từ tranh chấp đất đai giữa nông dân trồng trọt và người chăn nuôi.Các cuộc đụng độ giữa nông dân và người chăn nuôi ngày càng leo thang trong nhiều năm qua, do nguồn đất canh tác và đồng cỏ ngày một khan hiếm. Cuộc xung đột này mang yếu tố sắc tộc và tôn giáo rõ nét, khi nông dân chủ yếu là người theo Cơ đốc giáo còn người chăn nuôi - phần lớn là người Fulani - theo Hồi giáo.

Trong bối cảnh chưa có vụ bắt giữ nào, nên chưa thể lý giải nguyên nhân khiến bạo lực leo thang. Để ứng phó với tình hình, Thống đốc Mutfwang đã ban hành lệnh cấm chăn thả gia súc vào ban đêm và vận chuyển gia súc sau 19h, đồng thời kêu gọi các đội an ninh địa phương phối hợp tuần tra đêm cùng lực lượng an ninh.

Canada từ chối 2,3 triệu đơn xin thị thực

Canada đã từ chối hơn 2,3 triệu đơn xin thị thực trong năm 2024, phản ánh xu hướng siết chặt chính sách nhập cư nhằm kiểm soát dân số và giảm áp lực lên dịch vụ công.

Theo số liệu từ Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), khoảng 2,36 triệu đơn xin thị thực tạm thời của người nước ngoài đã bị từ chối trong năm 2024. Đây là một phần trong chính sách kiểm soát nhập cư mới của Canada, nhằm giảm áp lực lên nhà ở, cơ sở hạ tầng và hệ thống chăm sóc y tế công cộng. Ba loại thị thực bị ảnh hưởng nhiều nhất là: thị thực du lịch với khoảng 1,95 triệu đơn bị từ chối (tăng 40% so với năm 2023), giấy phép du học với gần 290.317 đơn và giấy phép lao động với khoảng 115.549 đơn.

Chính phủ Canada cho biết, việc siết chặt chính sách là nhằm ngăn chặn tình trạng lưu trú quá hạn, đồng thời kiểm soát chặt chẽ chương trình du học và cân bằng nhu cầu lao động trong nước.

ECB cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế Eurozone

Ngày 17/4, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định cắt giảm lãi suất chỉ đạo nhằm hỗ trợ nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang gặp khó khăn và chịu ảnh hưởng lớn từ thuế quan của Mỹ.

Cụ thể, lãi suất của khu vực Eurozone giảm từ mức 2,5% xuống còn 2,25%, mức thấp nhất kể từ năm 2023 nhưng cũng là ngưỡng trần trong khung 1,75% - 2,25% mà ECB xác định là "trung lập", không thúc đẩy cũng không hạn chế hoạt động kinh tế. Đây là lần cắt giảm thứ 7 trong năm nay. Thông báo của ECB nêu rõ: "Sự gia tăng bất ổn có thể làm giảm lòng tin của các hộ gia đình và doanh nghiệp, và phản ứng bất lợi và bất ổn của thị trường đối với căng thẳng thương mại có thể sẽ có khiến các điều kiện tài chính bị siết chặt hơn. Những yếu tố này có thể gây thêm áp lực lên triển vọng kinh tế của khu vực đồng euro". Tuy nhiên, Chủ tịch ECB cho biết do còn nhiều yếu tố không chắc chắn, ngân hàng chưa thể cam kết bất cứ điều gì, và ngân hàng sẽ quyết định các bước tiếp theo khi có dữ liệu đầy đủ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

ESG - tấm vé bước ra thị trường toàn cầu của doanh nghiệp

ESG - tấm vé bước ra thị trường toàn cầu của doanh nghiệp

Kinh tế 22/10/2025

(ANTV) - ESG là viết tắt của ba tiêu chí: Môi trường, Xã hội và Quản trị. Giờ đây ESG không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc để doanh nghiệp Việt tồn tại trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngoài ra ESG đang được ví như “tấm hộ chiếu xanh” giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh. Tích hợp ESG và tài chính xanh, chuyển đổi số trở thành trụ cột chiến lược, cơ hội và giải pháp cho doanh nghiệp phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.

Tăng tốc sản xuất nông nghiệp vụ cuối năm

Tăng tốc sản xuất nông nghiệp vụ cuối năm

Kinh tế 22/10/2025

(ANTV) - Sau những đợt mưa bão vừa qua, nhiều vùng sản xuất nông nghiệp trong cả nước bị ảnh hưởng nặng nề. Ruộng đồng ngập úng, cây trồng bị hư hại, sản lượng nông sản sụt giảm khiến nguồn cung trên thị trường có thời điểm bị đứt gãy cục bộ. Giờ đây, khi thời tiết đã ổn định, bà con nông dân và các doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn tăng tốc sản xuất, với mục tiêu khôi phục sản lượng, đảm bảo nguồn cung đầy đủ cho mùa cuối năm.

Đổi mới việc tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức theo vị trí việc làm

Đổi mới việc tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức theo vị trí việc làm

Kinh tế 22/10/2025

(ANTV) - Dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) đã được Chính phủ trình Quốc hội trong phiên làm việc tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV. Đáng chú ý, dự thảo Luật quy định việc tuyển dụng, quản lý, bố trí, sử dụng viên chức phải căn cứ vào yêu cầu của vị trí việc làm và năng lực, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của viên chức; không thực hiện việc thi, xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức.

TP. HCM dẫn đầu cả nước về chỉ số chuyển đổi số năm 2024

TP. HCM dẫn đầu cả nước về chỉ số chuyển đổi số năm 2024

Kinh tế 22/10/2025

(ANTV) - Bộ Khoa học và Công nghệ công bố kết quả đánh giá Chỉ số Chuyển đổi số (DTI) năm 2024. TP. HCM dẫn đầu nhóm 63 tỉnh, thành và xếp thứ tư trong nhóm 34 tỉnh, thành hợp nhất, thể hiện rõ nét sự phát triển toàn diện và mở rộng quy mô của “siêu đô thị” sau sáp nhập.

TP HCM công bố chương trình du lịch ẩm thực

TP HCM công bố chương trình du lịch ẩm thực

Văn hóa 22/10/2025

(ANTV) -Sáng nay 22/10, Sở Du lịch TP. HCM đã tổ chức Họp báo công bố chương trình du lịch ẩm thực. Đây là một sáng kiến mới nhằm đưa ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch chủ lực, góp phần định vị TP. HCM là “thiên đường ẩm thực” hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Hội thảo quốc tế và Triển lãm về bạo lực trực tuyến với phụ nữ và trẻ em

Hội thảo quốc tế và Triển lãm về bạo lực trực tuyến với phụ nữ và trẻ em

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Vào sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Cơ quan Liên hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã tổ chức Hội thảo quốc tế và Triển lãm về bạo lực trực tuyến với phụ nữ và trẻ em trước thềm Lễ mở ký Công ước Hà Nội - Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng.

Khai giảng lớp tập huấn báo chí truyền thông cho cán bộ Công an Lào

Khai giảng lớp tập huấn báo chí truyền thông cho cán bộ Công an Lào

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch triển khai Hiệp định hợp tác ngày 12/01/2025 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào; Kế hoạch của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tiếp nhận bồi dưỡng cho cán bộ Công an Lào, chiều nay, Cục Truyền thông CAND tổ chức khai giảng lớp tập huấn kiến thức báo chí truyền thông cho các cán bộ Công an Lào.

Kiểm soát an ninh hàng không dịp diễn ra lễ mở ký “Công ước Hà Nội”

Kiểm soát an ninh hàng không dịp diễn ra lễ mở ký “Công ước Hà Nội”

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện Lễ ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng tại Hà Nội (gọi tắt là Công ước Hà Nội), từ nay đến hết ngày 28/10/2025, các cảng hàng không quốc tế áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 - đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không.

Cần có khung tiêu chí chung đánh giá viên chức

Cần có khung tiêu chí chung đánh giá viên chức

Chính trị 22/10/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, sau khi nghe Chính phủ trình dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi). Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về dự án luật này.

Xem thêm