(ANTV) - Dù chưa xác định thời điểm kết thúc cuộc chiến kéo dài hơn 7 tháng qua tại dải Gaza, song giới chức Israel đang bất đồng sâu sắc về phương án quản trị vùng đất của người Palestine giai đoạn hậu chiến sự.
Trong phát biểu đặc biệt trên truyền hình tối 15/5, Bộ trưởng Quốc phòng và thành viên Nội các Chiến tranh Israel, ông Yoav Gallant, Bộ trưởng Quốc phòng Israel khẳng định: Việc quản trị dải Gaza sau khi lực lượng Hamas bị đánh bại, cần phải là người Palestine, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Tôi sẽ không đồng ý thành lập chính quyền quân sự Israel ở Gaza; Israel cũng không được phép thực hiện quyền kiểm soát dân sự đối với Dải Gaza. Tôi kêu gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu công khai từ bỏ ý tưởng về việc người Israel sẽ quản trị dải Gaza sau khi cuộc chiến kết thúc.
Ngay lập tức, tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã gây ra làn sóng tranh cãi gay gắt trong chính giới nước này. Bộ trưởng An ninh Itamar Ben Gvir yêu cầu lập tức sa thải ông Gallant, cho rằng ông Gallant đã đánh đồng các binh sỹ Israel với các tay súng Hamas và cách tiếp cận này là không thể chấp nhận được.
Về phần mình, Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định, ông không có ý định dùng người của Phong trào Fatah thay thế lực lượng Hamas quản trị dải Gaza, hàm ý rằng không có phe phái Palestine nào đáng tin cậy để lập chính quyền mới tại Gaza sau khi Hamas bị đánh bại. Quan điểm này được các Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Tư pháp Israel ủng hộ.
Tuy nhiên, tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Gallant lại nhận được sự ủng hộ và tán đồng mạnh mẽ của nhiều chính khách, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng và hiện là thành viên Nội các Chiến tranh Israel Benny Gantz, Chủ tịch Công đảng Merav Michaeli và thủ lĩnh đối lập Yair Lapid.
Ông Benny Gantz đã hoan nghênh tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Gallant, nhấn mạnh rằng, ông Gallant đang nói sự thật và Chính phủ phải có trách nhiệm làm điều đúng đắn cho đất nước.
ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra tại Hà Nội, sáng 15/11.
(ANTV) - Sáng 15/11, tại Nhà Quốc hội, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị do Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức với sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu tại 34 tỉnh, thành phố và cấp xã trong cả nước.
(ANTV) - Sáng 15/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì Phiên họp lần thứ 5 của Ban Chỉ đạo.
(ANTV) - Dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng có nhiều nội dung đột phá mang tính chiến lược và dài hạn về lĩnh vực quốc phòng, an ninh đã nhận được nhiều sự quan tâm với các ý kiến, đóng góp.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, không gian mạng trở thành mặt trận quan trọng của quốc gia, nơi luôn tiềm ẩn những nguy cơ tấn công đe dọa dữ liệu và quyền lợi của người dân. Trên mặt trận ấy, lực lượng Công an nhân dân không chỉ là tuyến đầu bảo vệ chủ quyền số, mà còn góp phần tạo hành lang pháp lý vững chắc, bảo vệ thông tin cá nhân, kiểm soát thông tin xấu và đảm bảo an toàn cho mọi kết nối của người dân Việt Nam.
(ANTV) - Kế hoạch ổn định Gaza của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến chia vùng đất này thành hai khu vực. Việc phân chia này sẽ đi dọc theo ranh giới Đường Vàng hiện tại và thiết lập một khu vực xanh dưới sự kiểm soát của quân đội Israel và quốc tế, nơi công cuộc tái thiết sẽ bắt đầu, và một khu vực đỏ, nơi trên thực tế vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Hamas.
(ANTV) - Dự báo từ đêm 15 đến đêm 18/11, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa lại tiếp tục có mưa to đến rất to, có nơi trên 800mm. Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở đất và lũ quét, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:
(ANTV) - Sáng 15/11, tại Trụ sở UBND TP. Huế, Bộ Công an đã trao 5 tỷ đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trong thời gian qua.
(ANTV) - Mới đây, “Triển lãm ảnh, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống mua bán người; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” do Cục Công tác chính trị, Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Khánh Hoà đã được khai mạc vào chiều, nhằm hướng tới bảo vệ thanh thiếu niên trên không gian mạng khỏi các hình thức bạo lực giới và buôn bán người.
(ANTV) - Trong 10 tháng năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của Hà Nội đạt 789.100 tỷ đồng, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm trước.