(ANTV) - Đối với những người đam mê thiên văn học, Chile là nơi lý tưởng để tìm hiểu vũ trụ. Sa mạc Atacama tại quốc gia Nam Mỹ này là nơi tập trung 2/3 cơ sở hạ tầng thiên văn học được trang bị trên mặt đất. Đây cũng là nơi nuôi dưỡng một tài năng trẻ về thiên văn học.
Teresa Paneque, 26 tuổi, là một nhà thiên văn học và là ngôi sao trên mạng xã hội Instagram và TikTok. Teresa bắt đầu được biết đến vào năm 2019 nhờ những lần xuất hiện trên mạng xã hội. Đến nay, cô đã có hơn 247 nghìn người theo dõi trên Instagram và 771 nghìn người trên TikTok.
Đóng góp lớn nhất của cô gái thế hệ gen Z này đó là khơi dậy tình yêu khoa học ở thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, thúc đẩy các em đi sâu vào nghiên cứu khoa học, vũ trụ với cuốn tiểu thuyết mang tên "Vũ trụ của Carlota".
Ngày 20/11 vừa qua, Teresa Paneque đã được bổ nhiệm làm Đại sứ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Chile.
Theo UNICEF, Teresa là nguồn cảm hứng và tấm gương giúp thế hệ thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gai và trẻ nhỏ tại Chile dám theo đuổi ước mơ tham gia vào lĩnh vực khoa học - một lĩnh vực mà rất ít phụ nữ theo đuổi.
Với sự bổ nhiệm này, Tere Paneque trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Chile giữ vị trí này.
Cá sấu bạch biến cực hiếm chào đời ở Mỹ
Một con cá sấu bạch biến cực hiếm vừa chào đời tại Công viên bò sát Gatorland ở gần thành phố Orlando, thuộc bang Florida của Mỹ. Theo các chuyên gia nơi đây, hiện nay chỉ có 7 cá thể cá sấu bạch biến tồn tại trên thế giới.
Con cá sấu bạch biến mắt xanh nở ra với chiều dài cơ thể 49cm. Nó là một con cái. Cũng theo các nhà quản lý công viên, con cá sấu bạch biến mắt xanh này là thế hệ kế tiếp của một cặp đôi cha mẹ cũng là cá sấu bạch biến có nguồn gốc từ vùng đầm lầy Louisiana. Đây là biến thể gen hiếm nhất ở loài cá sấu Mỹ. Nó khác với cá sấu bạch tạng vốn thường có mắt màu hồng, và toàn bộ phần da mất hoàn toàn sắc thể.
Hiện Công viên bò sát Gatorland đang kêu gọi bình chọn tên cho con cá sấu bạch biến này.
(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Hồ Thành Được, tức Được "Đất Bắc", Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 7 bị can về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.
(ANTV) - Tối 9/1, một vụ cháy lớn bùng phát tại xưởng gỗ và xưởng tái chế nhựa thuộc thôn Cát Lư, xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Ngày 9/1, một vụ nổ đã làm hư hại nghiêm trọng một tòa nhà dân cư tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, khiến 1 người phụ nữ cao tuổi thiệt mạng và 9 người bị thương.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington đã hủy bỏ kế hoạch tiến hành đợt tấn công quân sự thứ hai nhằm vào Venezuela, sau khi chính quyền Caracas có những động thái được Mỹ đánh giá là mang tính hợp tác.
(ANTV) - Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc Washington đứng sau kích động các cuộc biểu tình bạo lực tại Iran, trong bối cảnh tình hình chính trị – an ninh nước này tiếp tục căng thẳng.
(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.
(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.
(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Những vụ cháy nhà dân liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây đã để lại không ít nỗi ám ảnh với nhiều người. Cháy xảy ra, không chỉ là thiệt hại về tài sản, mà phía sau những ngọn lửa là sự mất mát không gì bù đắp được.