Thứ Sáu, 24/10/2025 05:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Núi lửa Marapi phun trào trở lại, Indonesia sơ tán dân

(ANTV) - Núi lửa Marapi trên đảo Sumatra, Indonesia hôm qua (14/1) đã phun trào trở lại, khiến 150 người phải sơ tán. Đợt phun trào này diễn ra 6 tuần sau đợt phun trào vào đầu tháng 12/2023, khiến 23 người thiệt mạng.

Theo Cơ quan Địa chất Indonesia, núi lửa Marapi ở tỉnh Tây Sumatra đã phun trào ít nhất 2 lần trong ngày 14/1, cột tro bụi bốc cao tới 1.300 mét, hướng về khu vực Tây Nam đỉnh núi lửa.

Nhà chức trách địa phương yêu cầu người dân sinh sống trong phạm vi bán kính 4,5km xung quanh miệng núi lửa phải sơ tán do dung nham có thể chảy tràn xuống các dòng sông và thung lũng.

Trong trường hợp có mưa tro bụi, người dân cần đeo khẩu trang để đề phòng các bệnh hô hấp. Chính quyền địa phương cũng đã lập các trạm y tế, phân phát khẩu trang miễn phí cho người dân trong vùng.

Số người mắc bệnh sởi tăng cao ở Anh và xứ Wales

Số trường hợp mắc bệnh sởi đang gia tăng trên khắp nước Anh, nguyên nhân là do sự do dự tiêm phòng đối với vaccine MMR. Thống kê mới từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho thấy, có 1.603 trường hợp mắc bệnh sởi ở Anh và xứ Wales vào năm 2023. Con số này tăng từ 735 ca vào năm 2022 và chỉ 360 người vào năm trước đó.

Những trường hợp nghi ngờ mắc sởi đều dựa trên thông báo chính thức của bác sĩ chẩn đoán theo các triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp này đều được xác nhận là bệnh sởi sau khi được xét nghiệm. Trong 4 tuần của tháng 12/2023, có 57 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, chiếm hơn 25% trong tổng số 217 ca trên toàn nước Anh và xứ Wales. Một đợt bùng phát đáng kể khác ở thủ đô London với 44 trường hợp trong cùng khoảng thời gian này.

Đã từng có khoảng 160.000 - 800.000 trường hợp mắc sởi mỗi năm ở Anh và xứ Wales. Tuy nhiên, kể từ khi vaccine sở được giới thiệu vào năm 1968, ước tính khoảng 20 triệu trường hợp mắc bệnh và 4.500 trường hợp tử vong đã được ngăn chặn.

Số liệu của NHS cho thấy, trong năm 2022 - 2023, 84,5% trẻ em tại Anh đã tiêm 2 liều vaccine MMR khi được 5 tuổi, mức thấp nhất kể từ năm 2010 - 2011. Tỷ lệ tiêm vaccine phục hồi nhẹ, đạt 88,6% vào năm 2014, nhưng tiếp tục giảm kể từ đó. UKHSA kêu gọi các bậc cha mẹ cho con tiêm đủ 2 liều vaccine để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội đã triển khai lắp đặt gần 2.000 camera AI

Hà Nội đã triển khai lắp đặt gần 2.000 camera AI

Xã hội 23/10/2025

(ANTV) - Công an TP Hà Nội đồng loạt triển khai lắp đặt 1.873 camera tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) trên các tuyến đường trọng điểm. Dự kiến từ tháng 12/2025, hệ thống gần 2.000 camera này sẽ chính thức vận hành, góp phần nâng cao hiệu quả giám sát, bảo đảm an toàn giao thông và trật tự đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Mưa lớn diện rộng ở miền Trung

Mưa lớn diện rộng ở miền Trung

Xã hội 23/10/2025

(ANTV) - Sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu bão số 12 kết hợp không khí lạnh gây mưa lớn diện rộng tại các tỉnh miền Trung. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng đô thị được cảnh báo ở mức cao.

Dùng xe tải đặc chủng hỗ trợ người dân qua vùng ngập nặng

Dùng xe tải đặc chủng hỗ trợ người dân qua vùng ngập nặng

Xã hội 23/10/2025

(ANTV) - Sáng 23/10, tại đường ĐT749, thuộc khu phố Cầu Quan, phường Long Nguyên, TP.HCM bị ngập nặng sau cơn mưa lớn, kéo dài nhiều giờ đồng hồ trước đó, đã làm ảnh hưởng đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Ngay sau đó, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã chỉ đạo Trạm Cảnh sát giao thông Quốc lộ 13 nhanh chóng đến điều tiết, hướng dẫn giao thông và sử dụng xe tải đặc chủng hỗ trợ người dân qua lại an toàn khu vực trên.

Chương trình nghệ thuật “Thắp sáng yêu thương” gây quỹ ủng hộ đồng bào bão lũ

Chương trình nghệ thuật “Thắp sáng yêu thương” gây quỹ ủng hộ đồng bào bão lũ

Văn hóa 23/10/2025

(ANTV) - Tối 22/10, tại Nhà hát Hồ Gươm đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt gây quỹ ủng hộ đồng bào bị bão lũ “Thắp sáng yêu thương”. Đây là chương trình do Cục Công tác chính trị, Bộ Công an giao Nhà hát Hồ Gươm phối hợp cùng các đơn vị tổ chức với sự tham gia bằng tinh thần thiện nguyện của rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Khởi tố 5 đối tượng đánh bạc trên mạng

Khởi tố 5 đối tượng đánh bạc trên mạng

Pháp luật 23/10/2025

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với các đối tượng: Lê Văn Tuấn, Nịnh Văn Trường, cùng trú tỉnh Tuyên Quang, Nguyễn Hùng Duy, tỉnh Quảng Ninh; Nguyễn Văn Đường và Nguyễn Duy Thái, cùng trú thành phố Hà Nội về tội đánh bạc.

Chặn "hung thần đường phố" tuổi thanh thiếu niên

Chặn "hung thần đường phố" tuổi thanh thiếu niên

Xã hội 23/10/2025

(ANTV) - Lập “nhóm kín” trên mạng xã hội để kích động, rủ rê, hẹn nhau tụ tập, mang theo hung khí; điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, thậm chí đua xe trái phép và gây ra nhiều hành vi phạm tội khác… Những hành vi bốc đồng, thể hiện bản thân ấy đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự lệch chuẩn, thiếu kiểm soát trong một bộ phận giới trẻ hiện nay, gây mất an ninh trật tự và an toàn xã hội. Phản ánh của nhóm phóng viên tại Thái Nguyên.

Trái tim đập trở lại sau 127 phút rời khỏi cơ thể người hiến

Trái tim đập trở lại sau 127 phút rời khỏi cơ thể người hiến

Xã hội 23/10/2025

(ANTV) - Sáng 23/10, bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM cho biết đã thực hiện thành công ca ghép tim từ người cho chết não đầu tiên tại bệnh viện. Đó là bệnh nhân nam, 61 tuổi, bị suy tim rất nặng đang nằm điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM đã được người phụ nữ hiến tạng cứu sống.

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì tổng duyệt Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì tổng duyệt Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Chính trị 23/10/2025

(ANTV) - Sáng 23/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Chủ tịch nước Lương Cường đã tới kiểm tra buổi tổng duyệt chuẩn bị cho Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 25-26/10. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Về phía Bộ Công an có Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Xem thêm