Thứ Năm, 22/01/2026 07:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nước Mỹ 1 ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 60

(ANTV) - Hàng triệu cử tri Mỹ hôm nay (5/11 - theo giờ Mỹ) sẽ đi bỏ phiếu để bầu người đứng đầu đất nước trong vòng 4 năm tới. Đây là cuộc bầu cử Tổng thống liên tiếp thứ 60 trong lịch sử nước Mỹ. Hiện, các công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử Tổng thống tại hầu hết các bang gần như hoàn tất. Đặc biệt, nhiều bang đã triển khai các biện pháp an ninh nhằm đối phó với nguy cơ bất ổn và bạo lực nhằm vào nhân viên bầu cử.

Mỹ có khoảng 244 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu năm nay, trong đó hơn 80 triệu người đã đi bỏ phiếu sớm qua hình thức bỏ phiếu vắng mặt hoặc qua bưu điện. Điểm đáng chú ý, năm nay tại Pennsylvania, bang có vai trò quyết định nhất trong số 7 bang dao động, tỷ lệ cử tri đi bầu sớm và bỏ phiếu qua đường bưu điện tăng mạnh so với năm 2020. Theo Ủy ban Bầu cử Liên bang, Pennsylvania có 9 triệu cử tri đăng ký, trong đó gần 4 triệu cử tri đã đi bầu sớm và bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Cử tri Mỹ cho biết: “Đây là một cuộc đua rất sít sao. Quận Quận Bucks là một khu vực quan trọng. Tôi sẽ cùng con trai mình đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử”

Cử tri Mỹ cho biết: “Nếu bạn nhìn vào giá hàng hóa, lạm phát và các cuộc chiến tranh có thể xảy ra, tôi nghĩ chúng cần một Tổng thống tại nhiệm như ông Trump. Ông ấy có thể đưa đất nước trở lại đúng hướng.”

Cử tri Mỹ cho biết: “Đây là lần đâu tiên tôi đi bỏ phiếu. Tôi cảm thấy rất phấn khích. Bà Harris thật sự một một người truyền cảm hứng. Vì vậy tôi thấy tự hào khi được bỏ phiếu cho bà ấy.”

Hiện lực lượng an ninh tại thủ đô Washington D.C. đang được đặt trong tình trạng báo động cao. Hàng rào và rào chắn đã được lắp đặt thêm bên ngoài Nhà Trắng và nơi ở của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Tại 3 thành phố Philadelphia, Detroit, Atlanta, nhà chức trách đã có những biện pháp tránh tái diễn sự hỗn loạn của năm 2020 như trang bị hàng rào thép gai và kính chống đạn cho một số văn phòng bầu cử. Tại các bang chiến trường như Arizona, Nevada, Wisconsin và Bắc Carolina… giới chức cũng đang gấp rút công tác chuẩn bị cho các tình huống.

Trong bối cảnh xã hội Mỹ phân cực sâu sắc, thế giới đang đối mặt với hàng loạt những thách thức, kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng lần này không chỉ định hình cục diện nước Mỹ trong những năm tới, mà còn có những tác động và ảnh hưởng sâu rộng mang tính toàn cầu. Chính vì vậy, mọi con mắt đang đổ dồn vào Ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 5/11 - một trong những sự kiện được dự đoán nhiều bất ngờ, kịch tính và khó đoán định bậc nhất thế giới.

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ nỗ lực vận động tại các bang chiến trường

Chiều ngày 4/11 theo giờ bờ Đông của Mỹ (rạng sáng nay giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa và Kamala Harris của đảng Dân chủ đã thực hiện nỗ lực vận động phút chót trước thềm giờ bỏ phiếu tại các bang chiến trường.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã có các cuộc vận động tranh cử tại tiểu bang Bắc Carolina, bang Pennsylvania và tiểu bang Michigan. Bắc Carolina có 16 phiếu đại cử tri, Michigan có 15 phiếu đại cử tri. Trong khi Pennsylvania, với 19 phiếu đại cử tri, được giới phân tích nhận định là bang chiến trường có ý nghĩa quyết định nhất trong chiến dịch bầu cử năm nay.

Phó Tổng thống Kamala Harris trong ngày 4/11 cũng có hàng loạt nỗ lực vận động con thoi tại bang chiến trường quan trọng nhất Pennsylvania. Bà Harris bày tỏ tin tưởng đang có nhiều lợi thế trước ông Trump và bà sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Theo kết quả cuộc thăm dò cuối cùng trước giờ bỏ phiếu do tờ The Hills/Emerson College Polling thực hiện, hai ứng cử viên đang ở thế cân bằng trên phạm vi toàn quốc, khi cùng nhận được 49,3% số phiếu ủng hộ. Tại các bang chiến trường, ông Trump dẫn trước ở Arizona, Georgia, North Carolina và Pennsylvania; bà Harris nắm ưu thế ở Michigan và Wisconsin. Hai ứng viên “cân tài, ngang sức” tại Nevada.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.

Xem thêm