(ANTV) - Để chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2024 diễn ra tại thủ đô Paris từ 26/7 đến 11/8/2024, chính quyền thành phố đã yêu cầu các chủ quầy sách cũ ở hai bên bờ sông Seine tạm dỡ bỏ và di dời các gian hàng vì lý do an ninh cho ngày khai mạc. Những quầy sách này vốn là nét văn hóa độc đáo của Pháp từ hơn 4 thế kỷ qua và đã được UNESCO công nhận. Việc di dời đang gây ra nhiều tranh cãi.
Những quầy sách cũ sơn màu xanh lá cây thẫm rất đặc trưng bày bán vô vàn cuốn sách cổ, tạp chí, bản đồ, bưu thiếp, áp phích quảng cáo phim ảnh, tem thư cổ quý hiếm, hay đơn giản chỉ là những đồ lưu niệm. Đây là hình ảnh rất đỗi quen thuộc với du khách khi đi dạo ở hai bên bờ sông Seine của thủ đô Paris.
Nhìn thì có vẻ đơn giản, khiêm nhường, thậm chí hơi sập xệ, lộn xộn nhưng các tiệm sách ven sông Seine đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1991.
Mới đây, để chuẩn bị cho lễ khai mạc Thế vận hội Olympic 2024 dự kiến sẽ diễn ra trên sông Seine ở thủ đô Paris vào ngày 26/7/2024, chính quyền thành phố đã thông báo kế hoạch tạm dỡ bỏ và di dời khoảng 570 quầy, chiếm gần 60% số quầy sách dọc sông Seine.
Ông Albert Abid, Chủ quầy sách bên sông Seine chia sẻ: "Hãy nhìn tình trạng của chiếc thùng này. Ít nhất nó cũng 100 năm tuổi. Nếu bị di dời chắc chắn nó sẽ bị hư hại và tinh thần của người bán sách cũng vậy."
Cơ quan cảnh sát Paris cho biết các quầy sách này nằm trong phạm vi bảo vệ cho lễ khai mạc và cần phải được dỡ bỏ "vì lý do an ninh" và "gây cản trở tầm nhìn cho công chúng muốn xem lễ khai mạc". Quyết định này của chính quyền thành phố, đương nhiên là không nhận được sự ủng hộ của những người chủ quầy sách và hiệp hội của họ.
Ông Jerome Callais, Chủ tịch Hiệp hội Những người bán sách Paris cho biết: "Quyết định này của chính quyền có thể khiến các hội viên mất đi cơ hội kiếm sống trong nhiều tháng, vì việc di dời và lắp đặt lại các quầy sách sẽ tốn kém và có thể mất nhiều thời gian, cho cả thành phố và những người bán sách."
Bà Anita Laurent, Du khách chia sẻ: "Tôi không ủng hộ việc di dời này. Họ cứ nói rằng vì lý do an ninh, luôn luôn là vậy. Nếu kế hoạch này được thông qua thì thật đáng tiếc."
Được biết chính quyền Paris đã gặp gỡ những người bán sách và đề nghị thanh toán chi phí dỡ bỏ các quầy sách, cũng như chi trả mọi công việc sửa chữa trong trường hợp có thiệt hại.
Họ cũng đề nghị những quầy sách bị di dời sẽ tạm chuyển về "làng bán sách" dự kiến được đặt ở quảng trường Bastille. Nhưng chủ các quầy sách cho rằng những "chiếc hộp màu xanh" này chỉ hợp với sông Seine chứ không phải một nơi nào khác.
(ANTV) - Trong bối cảnh tội phạm mạng gia tăng, công nghệ phát triển vượt bậc và nguy cơ an ninh số ngày càng phức tạp, Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 được xem là bước đi tất yếu nhằm củng cố năng lực tự chủ, bảo vệ chủ quyền số và tạo động lực phát triển trên không gian mạng, an toàn cho người dân và doanh nghiệp.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 8 đối tượng và tạm giam đối với 1 đối tượng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành thông báo về việc tổ chức phân luồng giao thông trên tuyến đường đèo Prenn (phường Xuân Hương - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) từ ngày 8/12.
(ANTV) - Tại TP. HCM, ngành y tế đang đẩy mạnh chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo hướng tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái y tế thông minh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.
(ANTV) - Ung thư là một trong những bệnh lý đang tiêu tốn chi phí y tế thuộc mức cao nhất trong các bệnh không lây nhiễm hiện nay, không chỉ là gánh nặng cho người bệnh mà còn ảnh hưởng đến cả hệ thống y tế, an sinh xã hội khi xu hướng bệnh ngày một gia tăng và trẻ hoá. Việc bổ sung thêm 28 loại thuốc ung thư vào danh mục bảo hiểm y tế chi trả, đang được nhiều người bệnh kỳ vọng, giúp họ có thêm cơ hội điều trị căn bệnh hiểm nghèo này.
(ANTV) - Thủ lĩnh Hamas Khaled Mashal mới đây tuyên bố bác bỏ các điều khoản chủ chốt trong kế hoạch hòa bình do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất và được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủng hộ.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh thành lập lực lượng đặc nhiệm về an ninh chuỗi cung ứng thực phẩm, nhằm đối phó hành vi phản cạnh tranh, đặc biệt từ các công ty nước ngoài, và bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn, giá cả phải chăng – một yếu tố quan trọng của an ninh quốc gia.
(ANTV) - Ô nhiễm không khí đang trở thành vấn đề cấp bách của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Nước ta hiện nằm trong top 10 quốc gia ô nhiễm không khí nhất châu Á, đặc biệt với bụi PM10 và PM2.5.
(ANTV) - Khi sinh trắc học biến thành công cụ lừa đảo; Cảnh báo thói quen tưởng chừng vô hại nhưng tiềm ẩn hoả hoạn; Chung cư 'cấm cửa' xe điện:... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Để bịt lỗ hổng PCCC sau vụ cháy khiến 4 người thiệt mạng, TP.HCM yêu cầu các địa phương rà soát từng nhà, xử lý ‘chuồng cọp’, công trình cơi nới.