Thứ Tư, 21/01/2026 19:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ông Alexander Stubb trở thành Tổng thống Phần Lan

(ANTV) - Theo hãng thông tấn AFP, cựu Thủ tướng bảo thủ Alexander Stubb đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Phần Lan ngày 11/2, đảm nhận một vai trò ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh nước này là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) và căng thẳng gia tăng với nước láng giềng Nga.

Khoảng 4,3 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu để lựa chọn vị nguyên thủ quốc gia của Phần Lan giữa ông Stubb và cựu Ngoại trưởng Pekka Haavisto, một nghị sĩ đảng Xanh tranh cử với tư cách độc lập.

Dữ liệu của Bộ Tư pháp Phần Lan cho thấy, ông Stubb trong cuộc bỏ phiếu vòng hai giành được 51,6% số phiếu bầu. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 1/3 tới.

Bối cảnh địa chính trị đang thay đổi ở châu Âu sẽ là thách thức chính đối với nguyên thủ quốc gia mới, người - mặc dù có quyền hạn hạn chế so với thủ tướng - cùng với chính phủ vạch ra chính sách đối ngoại của nước này và đóng vai trò là tư lệnh tối cao của các lực lượng vũ trang Phần Lan.

Ông Stubb là người ủng hộ mạnh mẽ Ukraine và có lập trường cứng rắn đối với Nga. Ông từng là Thủ tướng Phần Lan trong giai đoạn 2014 - 2015.

Mối quan hệ giữa Nga và Phần Lan đã xấu đi sau cuộc xung đột ở Ukraine, khiến Helsinki phải từ bỏ chính sách không liên kết quân sự trong nhiều thập kỷ và gia nhập NATO vào tháng 4/2023.

Indonesia Gần 205 triệu dân tham gia bỏ phiếu bầu Tổng thống

Một trong những cuộc bầu cử với quy mô lớn nhất thế giới sẽ diễn ra tại Indonesia vào ngày 14/2 tới với khoảng 205 triệu cử tri đi bỏ phiếu. Các công dân Indonesia đủ điều kiện sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống, quốc hội và chính quyền địa phương.

Những ứng viên nổi bật tham gia tranh cử tổng thống Indonesia gồm Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto, cựu thống đốc Jakarta Anies Baswedan và cựu tỉnh trưởng Trung Java Ganjar Pranowo (Gan gia Pra nô vô).

Ứng viên của 18 đảng tại Indonesia sẽ tranh 580 ghế trong quốc hội. Hơn 19.000 ghế tại địa phương sẽ do cuộc bỏ phiếu tại khoảng 2.700 khu vực bầu cử trên khắp Indonesia quyết định.

Cuộc bầu cử dự kiến kéo dài 6 tiếng và diễn ra trên ba múi giờ khác nhau, bắt đầu từ tỉnh cực đông Papua. Khoảng 1,7 triệu cử tri Indonesia ở nước ngoài đã đi bỏ phiếu sớm.

Indonesia dự kiến huy động hơn 5 triệu tình nguyện viên phụ trách 800.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước. Indonesia đang siết an ninh trước thềm bầu cử. Lực lượng chống khủng bố Indonesia thông báo bắt hàng chục nghi phạm bị cáo buộc âm mưu phá hoại sự kiện.

Sôi động không khí đón năm mới Giáp Thìn trên thế giới

Không khí đón mừng năm mới Giáp Thìn đang ngập tràn khắp nơi trên thế giới. Nhiều hoạt động lễ hội đã được tổ chức để mọi người cùng hòa mình vào không khí rộn ràng của năm mới, cùng cầu chúc cho một khởi đầu mới với nhiều may mắn.

Tại trung tâm thủ đô London, hàng nghìn người đã có mặt trên đường phố để ăn mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Người dân các nước Châu Á thậm chí còn tổ chức một cuộc diễu hành xe hoa, kèm theo đó là màn múa lân truyền thống đi từ Quảng trường Trafalgar đến khu phố Trung Quốc ở khu giải trí West End.

Theo dữ liệu của chính phủ Anh, khoảng 400.000 người gốc Hoa đang sinh sống và làm việc ở Anh. Ngoài ra, còn rất nhiều người dân của các quốc gia Châu Á khác như Lào, Việt Nam, Campuchia cũng sinh sống tại đây và hân hoan tham gia lễ hội này.

Người dân Tây Ban Nha cũng hòa mình vào các điệu múa lân rồng tại thủ đô Madrid với các màn trình diễn xiếc, cà kheo cổ truyền rất đặc trưng của người dân Châu Á.

Có thể thấy không chỉ ở các nước Châu Á mà ở khắp nơi trên thế giới, ở đâu có cộng đồng người Châu Á là phong tục ngày tết cũng như nhiều hoạt động văn hóa cổ truyền được gìn giữ và lan tỏa. Từ đó, người dân khắp nơi trên thế giới càng thêm hiểu, yêu và hòa mình vào những nét đẹp tinh hoa ngày Tết cổ truyền Châu Á.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.

Tuần hành phản đối hiệp định EU – MERCOSUR

Tuần hành phản đối hiệp định EU – MERCOSUR

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Hôm nay 21/1, trên 5.500 nông dân đến từ nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tập trung tại thành phố Strasbourg, miền Đông nước Pháp, nhằm phản đối Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), đồng thời gây sức ép đối với các nghị sĩ châu Âu trước thềm một cuộc bỏ phiếu quan trọng liên quan đến thỏa thuận này.

Xem thêm