(ANTV) - Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu đã chỉ định lãnh đạo Liên minh Dân chủ Quốc gia, ông Narendra Modi, làm Thủ tướng và đề nghị ông thành lập chính phủ mới để tuyên thệ nhậm chức vào tối ngày 9/6. Đây là lần thứ 2 một nhà lãnh đạo Ấn Độ nắm quyền nhiệm kỳ thứ 3 sau ông Jawaharlal Nehru - Thủ tướng đầu tiên của đất nước.
Tổng thống Murmu đã trao thư bổ nhiệm cho ông Modi tại Phủ Tổng thống ở thủ đô New Delhi.
Phát biểu với truyền thông, ông Modi cho biết trong 2 nhiệm kỳ làm Thủ tướng trước, ông đã đưa Ấn Độ phát triển nhanh và đã chứng kiến sự thay đổi trong mọi lĩnh vực. Một thành tựu đáng tự hào là việc quốc gia Nam Á có 250 triệu người thoát nghèo.
Về tương lai của đất nước, ông Modi bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng 5 năm tới sẽ là khoảng thời gian vô cùng thuận lợi đối với Ấn Độ, và tầm ảnh hưởng của nước này sẽ ngày càng tăng, qua đó hướng tới việc thực hiện ước mơ "Ấn Độ phát triển" khi đất nước kỷ niệm 100 năm độc lập vào năm 2047.
Nhân dịp Ấn Độ tổ chức thành công cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 18 và Thủ tướng Narendra Modi tái đắc cử, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc mừng tới Thủ tướng Narenda Modi.
Trong thư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng Thủ tướng Narendra Modi sẽ lãnh đạo đất nước Ấn Độ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, có vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ phát triển sâu rộng hơn nữa, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân hai nước, cũng như đóng góp vào hòa bình, hợp tác ở khu vực và trên toàn thế giới.
(ANTV) - Hiệp ước mới mang tính bước ngoặt giữa Đức và Anh bao gồm cam kết giữa hai quốc gia rằng, mọi mối đe dọa đối với một bên sẽ được coi là đe dọa đối với bên còn lại. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nước châu Âu đang tăng cường đoàn kết trong bối cảnh bất ổn gia tăng.
(ANTV) - Bão nhiệt đới Crising đã mạnh lên và dự kiến đổ bộ vào một số khu vực của Philippines vào chiều tối nay (18/7). Các cơ quan chính phủ và người dân đang được kêu gọi thực hiện các biện pháp phòng ngừa và nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó thảm họa.
(ANTV) - “Đường đi, tác động của bão Wipha có hình dáng của Yagi, do đó các địa phương, người dân cần hết sức lưu ý, có phương án phòng chống với bão mạnh khi đổ bộ ở cấp 10-11, giật cấp 14, 15”. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp ứng phó với bão Wipha do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức chiều nay (18/7).
(ANTV) - Ngày 18/7, giao tranh ác liệt tiếp tục nổ ra tại tỉnh Sweida, phía Nam Syria, giữa các tay súng bộ lạc Bedouin và cộng động người Druze thiểu số được Israel ủng hộ. Một số báo cáo ban đầu cho biết đã xảy ra thương vong nghiêm trọng trong các cuộc giao tranh, song chưa rõ số lượng cụ thể.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã lần đầu tiên trả lời báo giới tại cuộc họp báo mùa Hè truyền thống vào ngày 18/7, trong đó có nhiều câu hỏi xoay quanh việc bầu thẩm phán Tòa án Hiến pháp Liên bang thất bại, đặc biệt là về tranh cãi liên quan đến ứng cử viên Frauke Brosius-Gersdorf do đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đối tác trong chính phủ liên minh đề cử.
(ANTV) - Bất chấp những tín hiệu phục hồi kinh tế khả quan trong khu vực, nghèo đói vẫn là một vấn đề đáng lo ngại và có xu hướng ngày càng gia tăng ở châu Âu.
(ANTV) - Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết khoảng 11,6 triệu người tị nạn trên toàn cầu đang đứng trước nguy cơ mất quyền tiếp cận viện trợ nhân đạo, do các quốc gia tài trợ cắt giảm viện trợ nước ngoài. Con số này tương đương 30% số người tị nạn thường xuyên nhận hỗ trợ từ UNHCR.
(ANTV) - Tại Anh, 8 em bé khỏe mạnh đã chào đời nhờ một phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đặc biệt, sử dụng phôi thai có ADN từ 3 người. Phương pháp này mang lại hy vọng mới trong việc ngăn ngừa các rối loạn di truyền nghiêm trọng liên quan đến ty thể - cấu trúc chịu trách nhiệm sản sinh năng lượng cho tế bào.
(ANTV) - Ngày 17/7 vừa qua, lực lượng Quân đội và Công an lần đầu tiên đã có buổi hợp luyện diễu binh, diễu hành, chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Nhiều khí tài hiện đại của lực lượng quân đội, công an lần đầu xuất hiện trong buổi tổng hợp luyện đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận.
(ANTV) - Một ngôi trường ở thủ đô Colombia đã trở thành nơi trú ẩn bất ngờ cho hàng chục chú chó hoang được giải cứu. Ngôi trường này không chỉ mang đến cho những chú chó cơ hội sống thứ hai mà còn là một mái ấm tràn ngập tình thương.