Thứ Năm, 18/12/2025 11:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ông Shigeru Ishiba tái đắc cử Thủ tướng Nhật Bản

(ANTV) - Ngày hôm nay (11/11), vòng 2 cuộc bầu cử Thủ tướng tại Quốc hội Nhật Bản với hai ứng cử viên đã kết thúc với kết quả Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, ông Shigeru Ishiba giành chiến thắng và tái đắc cử Thủ tướng Nhật Bản.

Theo đó, tại cuộc bầu cử vòng 2, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, ông Shigeru Ishiba đã giành được 221 phiếu, trong khi Chủ tịch đảng Dân chủ Lập hiến (CDPJ) đối lập chính, ông Yoshihiko Noda, đứng thứ hai với 160 phiếu. Có 84 phiếu không hợp lệ do ghi tên những người không được vào vòng 2.

Với kết quả này, ông Shigeru Ishiba đã tái đắc cử chức Thủ tướng và ông sẽ thành lập một chính phủ thiểu số. Trước cuộc bỏ phiếu tại quốc hội, nội các của ông Ishiba đã từ chức, để dọn đường cho việc ra mắt nội các mới trong tối cùng ngày.

Ông Ishiba, người nhậm chức vào tháng 10, dự kiến sẽ thực hiện những thay đổi nhỏ đối với đội hình nội các lần này, chủ yếu là thay thế những người đã mất ghế trong cuộc bầu cử. Ông Ishiba được cho rằng sẽ gặp nhiều khó khăn khi điều hành đất nước với tư cách một chính phủ thiểu số.

Trước thềm diễn ra phiên họp quốc hội, ông Ishiba đã có các cuộc thảo luận với Chủ tịch Đảng Dân chủ lập hiến (CDPJ) và Chủ tịch Đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPP) về việc phối hợp chính sách, một bước quan trọng hướng tới việc đảm bảo một chính phủ ổn định.

Ngoài ra, thách thức cấp bách nhất mà ông Ishiba phải đối mặt là dự thảo một ngân sách bổ sung cho năm tài chính đến tháng 3, dưới áp lực của cử tri và các đảng đối lập nhằm tăng chi tiêu cho phúc lợi và các biện pháp trợ cấp giá cả tăng cao.

Ông Ishiba dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo để giải thích các kế hoạch cho chính quyền của mình, bao gồm việc hợp tác với các đảng đối lập để thông qua dự luật ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2024.

Ông D. Trump yêu cầu bổ nhiệm nội các không qua phê chuẩn của Thượng viện

Tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cho phép ông bổ nhiệm các quan chức chủ chốt mà không cần phải có cuộc bỏ phiếu xác nhận của Thượng viện.

Trong tuyên bố trên mạng xã hội hôm 10/11, ông Trump đã yêu cầu các Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa ủng hộ việc bổ nhiệm quan chức trong thời gian diễn ra kỳ nghỉ.

Theo Hiến pháp Mỹ, Thượng viện phải bỏ phiếu để phê duyệt các đề cử của tổng thống đối với các vị trí điều hành cấp cao, bao gồm các chức vụ trong nội các và các thẩm phán. Tuy nhiên, một điều khoản trong Hiến pháp cho phép tổng thống bỏ qua cuộc bỏ phiếu của Thượng viện nếu cơ quan này đang trong kỳ nghỉ dài.

Hiện tại, các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đang trong quá trình lựa chọn lãnh đạo tiếp theo, người sẽ nắm giữ quyền lực quan trọng vào tháng 1-2025, sau khi đảng này giành lại quyền kiểm soát Thượng viện từ đảng Dân chủ.

Ông Trump cũng kêu gọi Thượng viện ngừng xét duyệt tất cả các đề cử liên quan đến các thẩm phán. Trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, đảng Dân chủ đã duy trì quyền kiểm soát Thượng viện và thúc đẩy việc bổ nhiệm hàng trăm thẩm phán liên bang nhằm đối phó với làn sóng bổ nhiệm thẩm phán bảo thủ trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang nhóm đối tượng đang mua bán ma túy

Bắt quả tang nhóm đối tượng đang mua bán ma túy

Pháp luật 18/12/2025

(ANTV) - Các lực lượng phối hợp của Công an tỉnh Sơn La vừa phát hiện, bắt quả tang các đối tượng Quàng Văn Duân, Lường Văn Dương đang giao dịch mua bán trái phép chất ma túy với đối tượng Nguyễn Văn Thế; tang vật thu giữ 60 túi hồng phiến cùng một số vật chứng liên quan khác.

TikToker “Long tổng” bị bắt khi đang trốn truy nã

TikToker “Long tổng” bị bắt khi đang trốn truy nã

Pháp luật 18/12/2025

(ANTV) - Đang bị truy nã về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, Vàng Văn Ánh (sinh năm 1993, trú xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai) vẫn lấy biệt danh "Long tổng", thường xuyên lên TikTok livestream. Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ thành công đối tượng.

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng dự Hội nghị triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng dự Hội nghị triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, trong bối cảnh sáp nhập 3 tỉnh, công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động làm tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh khi chính thức triển khai vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Đây là khẳng định của đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ, tổ chức vào chiều 17/12/2025.

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81: Quyết tâm mới, hành động mới

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81: Quyết tâm mới, hành động mới

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 đã khép lại sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, để lại dấu ấn quan trọng. Không chỉ tổng kết toàn diện công tác công an năm qua, hội nghị còn xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an nhân dân trong giai đoạn mới – giai đoạn đòi hỏi tư duy đổi mới, hành động quyết liệt và hiệu quả thực chất.

Trách nhiệm toàn cầu trong gìn giữ hòa bình và thúc đẩy bình đẳng giới

Trách nhiệm toàn cầu trong gìn giữ hòa bình và thúc đẩy bình đẳng giới

Xã hội 18/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh hòa bình và an ninh quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức ngày càng phức tạp, từ xung đột khu vực, biến đổi khí hậu cho tới các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, Liên hợp quốc ngày càng nhấn mạnh vai trò của bình đẳng giới như một yếu tố then chốt nhằm nâng cao hiệu quả, tính bền vững và tính bao trùm của các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Xem thêm