(ANTV) - Sáng ngày 10/3, tại Ðại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 14 tiến hành phiên họp toàn thể thứ 3, phê chuẩn Phương án cải cách bộ máy Quốc vụ viện (Chính phủ) và bầu lãnh đạo chủ chốt Nhà nước và Quốc hội khóa mới.
Với số phiếu bầu tuyệt đối 2.952/2.952, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã được bầu lại làm Chủ tịch Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương.
Việc Tổng Bí thư Tập Cận Bình tiếp tục được bầu làm Chủ tịch nước và Chủ tịch Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp, cho thấy uy tín rất lớn của ông, thể hiện sự tin tưởng, tín nhiệm rất cao của các tầng lớp nhân dân Trung Quốc.
Cũng tại phiên họp, các đại biểu cũng bầu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Triệu Lạc Tế làm Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân Đại (Chủ tịch Quốc hội) khóa 14 thay ông Lật Chiến Thư.
Bầu Phó Thủ tướng Hàn Chính làm Phó Chủ tịch Trung Quốc thay ông Vương Kỳ Sơn, đều với số phiếu tuyệt đối.
Sau khi được bầu, các lãnh đạo Nhà nước và Quốc hội Trung Quốc đã tiến hành tuyên thệ nhậm chức trước Hiến pháp, dưới sự chứng kiến của các đại biểu Quốc hội.
Trước đó, các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua quyết định phương án cải cách cơ cấu bộ máy Chính phủ.
Theo chương trình, kỳ họp Quốc hội ngày mai sẽ phê chuẩn chức danh Thủ tướng Chính phủ. Bầu các chức danh Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Quốc gia, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao.
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 14 dự kiến bế mạc ngày 13/3 (tức thứ 2 tuần sau).
Triều Tiên tiến hành tập trận tấn công hỏa lực
Triều Tiên vừa tiến hành cuộc tập trận tấn công hỏa lực của đơn vị pháo binh Hwasong – đơn vị chịu trách nhiệm tác chiến tại mặt trận phía Tây của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến của đơn vị và diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận Lá chắn Tự do từ ngày 13 - 23/3.
Trong khuôn khổ cuộc tập trận, đơn vị tấn công hỏa lực đã thực hiện các hoạt động huấn luyện, nhằm hoàn thiện kỹ năng tiến hành các nhiệm vụ tấn công trong bối cảnh xảy ra chiến tranh và ngăn chặn hành động của đối phương. Các lực lượng đã bắn một loạt đạn về phía mục tiêu giả định ở trên biển. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo thực địa và theo dõi hoạt động lần này.
Động thái này của Triều Tiên được nhận định sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Trước những mối đe dọa hạt nhân và tên lửa Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã đưa ra tuyên bố, sẽ tăng cường khả năng răn đe thông qua việc thiết lập một hệ thống lên kế hoạch và thực hiện về hạt nhân với Mỹ.
(ANTV) - Từ ngày 1/3 đến ngày 8/3, “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 đã chính thức được các cấp Hội Phụ nữ triển khai trên phạm vi toàn quốc. Không chỉ là một hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Phụ nữ, đây còn là dịp để tôn vinh vẻ đẹp truyền thống, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới.
(ANTV) - Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất mở rộng đường Láng (vành đai 2, đoạn từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy) từ 21m lên 53,5m cho đoạn đường dưới thấp và 19m cho trên cao. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 21.300 tỷ đồng, trong đó gần 17 nghìn tỷ đồng cho chi phí giải phóng mặt bằng. Việc mở rộng được cho là cần thiết, giúp cải thiện ùn tắc, song, cần đánh giá tác động kỹ lưỡng để dự án đem lại hiệu quả, tránh lãnh phí.
(ANTV) - Mỗi độ xuân về, lễ hội truyền thống lại rộn ràng khắp các vùng miền. Đó không chỉ là không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng, mà còn là nơi lưu giữ ký ức, phong tục và những giá trị tinh thần được trao truyền qua nhiều thế hệ.
(ANTV) - Ngày 4/3, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã tổ chức Lễ giao nhận quân điểm năm 2026 (gồm 48 xã, phường), tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Đại học Quốc gia TP.HCM .
(ANTV) - Hòa trong không khí rộn ràng của ngày hội tòng quân trên cả nước, sáng 4/3, tại TP Đà Nẵng hơn 4.600 thanh niên cũng đã hăng hái lên đường nhập ngũ.
(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa phát hiện ổ nhóm đối tượng người nước ngoài hoạt động lừa đảo trên không gian mạng với thủ đoạn mạo danh cảnh sát Nhật Bản để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Ngày 4/3, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đối với cựu chủ tịch UBND phường cùng nhóm cán bộ trật tự xây dựng do có hành vi nhận tiền “bảo kê” sai phạm.
(ANTV) - Chỉ sau 36 giờ khẩn trương điều tra, truy xét, Công an tỉnh Phú Thọ đã làm rõ nhóm đối tượng gây ra vụ chém đứt lìa cánh tay người đi đường xảy ra tối 1/3 tại phường Vĩnh Yên. Vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận.
(ANTV) - Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại xã Vĩnh Phong, tỉnh An Giang, khiến nhiều tài sản bên trong một cửa hàng bị thiêu rụi.
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm đảo lộn mọi ngành công nghiệp, và âm nhạc cũng không ngoại lệ. Từ một startup nhỏ tại Harvard, Suno đã vươn mình thành gã khổng lồ trong lĩnh vực tạo nhạc bằng AI, đạt giá trị hàng tỷ USD.