Chủ Nhật, 31/05/2026 11:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ông Tập Cận Bình tái đắc cử Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ thứ 3

BT

(ANTV) - Sáng ngày 10/3, tại Ðại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 14 tiến hành phiên họp toàn thể thứ 3, phê chuẩn Phương án cải cách bộ máy Quốc vụ viện (Chính phủ) và bầu lãnh đạo chủ chốt Nhà nước và Quốc hội khóa mới.

Với số phiếu bầu tuyệt đối 2.952/2.952, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã được bầu lại làm Chủ tịch Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Việc Tổng Bí thư Tập Cận Bình tiếp tục được bầu làm Chủ tịch nước và Chủ tịch Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp, cho thấy uy tín rất lớn của ông, thể hiện sự tin tưởng, tín nhiệm rất cao của các tầng lớp nhân dân Trung Quốc.

Cũng tại phiên họp, các đại biểu cũng bầu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Triệu Lạc Tế làm Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân Đại (Chủ tịch Quốc hội) khóa 14 thay ông Lật Chiến Thư.

Bầu Phó Thủ tướng Hàn Chính làm Phó Chủ tịch Trung Quốc thay ông Vương Kỳ Sơn, đều với số phiếu tuyệt đối.

Sau khi được bầu, các lãnh đạo Nhà nước và Quốc hội Trung Quốc đã tiến hành tuyên thệ nhậm chức trước Hiến pháp, dưới sự chứng kiến của các đại biểu Quốc hội.

Trước đó, các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua quyết định phương án cải cách cơ cấu bộ máy Chính phủ.

Theo chương trình, kỳ họp Quốc hội ngày mai sẽ phê chuẩn chức danh Thủ tướng Chính phủ. Bầu các chức danh Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Quốc gia, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 14 dự kiến bế mạc ngày 13/3 (tức thứ 2 tuần sau).

Triều Tiên tiến hành tập trận tấn công hỏa lực

Triều Tiên vừa tiến hành cuộc tập trận tấn công hỏa lực của đơn vị pháo binh Hwasong – đơn vị chịu trách nhiệm tác chiến tại mặt trận phía Tây của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến của đơn vị và diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận Lá chắn Tự do từ ngày 13 - 23/3.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận, đơn vị tấn công hỏa lực đã thực hiện các hoạt động huấn luyện, nhằm hoàn thiện kỹ năng tiến hành các nhiệm vụ tấn công trong bối cảnh xảy ra chiến tranh và ngăn chặn hành động của đối phương. Các lực lượng đã bắn một loạt đạn về phía mục tiêu giả định ở trên biển. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo thực địa và theo dõi hoạt động lần này.

Động thái này của Triều Tiên được nhận định sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Trước những mối đe dọa hạt nhân và tên lửa Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã đưa ra tuyên bố, sẽ tăng cường khả năng răn đe thông qua việc thiết lập một hệ thống lên kế hoạch và thực hiện về hạt nhân với Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chung tay giữ mùa hè an toàn cho trẻ

Chung tay giữ mùa hè an toàn cho trẻ

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Mùa hè đã bắt đầu. Khi tiếng trống bế giảng khép lại một năm học cũng là lúc trẻ em có nhiều thời gian vui chơi, trải nghiệm hơn. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm gia tăng các nguy cơ tai nạn thương tích, đuối nước, tai nạn giao thông và những rủi ro trên không gian mạng. Làm thế nào để trẻ có một mùa hè thực sự an toàn đang là câu hỏi đặt ra đối với mỗi gia đình và toàn xã hội.

Đảm bảo an ninh trật tự Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Đảm bảo an ninh trật tự Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2026 sẽ chính thức khai mạc vào tối qua, ngày 30/5. Sự kiện thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến với thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT, trật tự ATGT được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Đến thời điểm này, toàn lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã sẵn sàng các phương án nhằm bảo đảm an toàn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

 Chung tay xây dựng niềm tin số

Chung tay xây dựng niềm tin số

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị gặp mặt KOL tỉnh Cao Bằng năm 2026, thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Niềm tin số Cao Bằng. Đây là dịp để lực lượng Công an với đội ngũ người có ảnh hưởng trên không gian mạng, quản trị viên mạng xã hội có cơ hội gặp mặt, kết nối, chia sẻ thông tin và tăng cường công tác phối hợp, góp phần chung tay xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Mỹ - Trung Quốc nhất trí về ổn đinh chiến lược trong quan hệ song phương

Mỹ - Trung Quốc nhất trí về ổn đinh chiến lược trong quan hệ song phương

Thế giới 31/05/2026

(ANTV) - Tại Diễn đàn Shangri-La Dialogue ở Singapore, cuộc gặp giữa đại diện cấp cao Trung Quốc và Mỹ thu hút sự chú ý khi cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì ổn định quan hệ song phương, kiểm soát bất đồng và tránh leo thang căng thẳng trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược gia tăng.

Phụ nữ Cộng hòa Congo gồng mình chống dịch Ebola

Phụ nữ Cộng hòa Congo gồng mình chống dịch Ebola

Thế giới 31/05/2026

(ANTV) - Tại miền Đông Cộng hòa Congo, nơi dịch Ebola tiếp tục lan rộng, phụ nữ đang trở thành lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ vẫn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao khi thiếu thiết bị bảo hộ và nguồn lực y tế cần thiết.

Gần 10.000 phạm nhân được đặc xá

Gần 10.000 phạm nhân được đặc xá

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Chiều ngày 30/5, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước. Trả lời báo chí, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh đặc xá là chính sách khoan hồng đặc biệt do Chủ tịch nước quyết định. Các trường hợp phạm tội tham nhũng đủ điều kiện cũng được đặc xá như trường hợp khác.

Những dấu chân mới ở phái bộ có vũ trang

Những dấu chân mới ở phái bộ có vũ trang

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Năm 2022, Bộ Công an Việt Nam triển khai tổ công tác đầu tiên đến phái bộ UNMISS thực hiện nhiệm vụ gìn giữ (GGHB) hoà bình Liên hợp quốc, đến nay đã triển khai 8 tổ công tác tại 3 địa bàn. Đặc biệt năm 2025 lần đầu tiên triển khai 1 tổ công tác đến Phái bộ MINUSCA ở Cộng hòa Trung Phi cũng là lần đầu tiên Bộ Công an triển khai lực lượng GGHB thực hiện nhiệm vụ tại một phái bộ có vũ trang.

Xem thêm