Thứ Ba, 31/03/2026 14:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pakistan: Đánh bom liều chết khiến nhiều trẻ em thiệt mạng

(ANTV) - Ít nhất 12 dân thường đã thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em và 32 người bị thương trong vụ đánh bom xe xảy ra ngày 4/3 tại một cơ sở an ninh ở huyện Bannu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc Pakistan.

Theo cảnh sát, hai đối tượng đánh bom liều chết đã lái 2 chiếc xe chứa đầy thuốc nổ lao vào cơ sở an ninh trên. Vụ nổ đã khiến mái của một đền thờ Hồi giáo gần đó sập xuống. Hầu hết các nạn nhân bị kẹt dưới các tòa nhà và bức tường đổ nát.

Trước đó, theo 1 sĩ quan tình báo, 12 tay súng đã cố xông vào doanh trại sau vụ đánh bom liều chết. Ít nhất 6 đối tượng đã bị tiêu diệt. Hai vụ nổ đã tạo thành 2 hố sâu 1,2 m, đồng thời khiến ít nhất 8 ngôi nhà trong khu vực bị hư hại.

Tổng thống Pakistan đã lên án vụ tấn công, trong khi Thủ tướng nước này coi đây là hành động của "những kẻ khủng bố hèn nhát nhằm vào những người dân thường vô tội trong tháng lễ Ramadan".

Ai Cập đề xuất kế hoạch tái thiết Gaza trị giá 53 tỷ USD

Với sự đồng thuận cao, Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên đoàn Ả Rập diễn ra tại Cairo, Ai Cập, đã thông qua kế hoạch tái thiết Dải Gaza do nước chủ nhà xây dựng. Kế hoạch dự kiến có tổng chi phí 53 tỷ USD, hướng tới mục tiêu tái thiết mà không cần thiết di dời người dân Palestine.

Theo Tổng thống Ai Cập, kế hoạch sẽ bắt đầu với một giai đoạn phục hồi sớm để giải quyết các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp ở Gaza và tiến hành giai đoạn tái thiết. Bản kế hoạch dài 112 trang, mô tả cách thức tái phát triển đất đai ở Gaza. Dự kiến, việc tái thiết sẽ phải mất 5 năm, trong đó giai đoạn đầu tiên kéo dài 2 năm với tổng đầu tư 20 tỷ USD.

Tổng thống Ai Cập ABDEL-FATTAH EL-SISI phát biểu: "Ai Cập đã phối hợp với nhà nước Palestine anh em và các tổ chức quốc tế để cùng nhau lập ra một kế hoạch toàn diện và tích hợp nhằm tái thiết Dải Gaza mà không cần phải di dời người Palestine... Kế hoạch này phải diễn ra cùng lúc với một con đường rõ ràng dẫn đến hòa bình, bao gồm các khía cạnh chính trị và an ninh, trong đó các nước trong khu vực tham gia với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để đạt được một giải pháp công bằng và toàn diện cho vấn đề Palestine."

Bản kế hoạch được thông qua tại hội nghị cũng ủng hộ quyết định của Palestine về việc thành lập một ủy ban hành chính để giám sát hoạt động cứu trợ ở Gaza và tạm thời quản lý vùng lãnh thổ này, song không đề cập đến vai trò của Hamas sau khi xung đột kết thúc.

Tổng thống Palestine MAHMOUD ABBAS phát biểu: "Chính quyền Palestine có thể đảm trách nhiệm vụ của mình tại Dải Gaza thông qua các thể chế chính phủ và một ủy ban chuyên trách đã được thành lập cho mục đích này. Các cơ quan an ninh sẽ đảm nhận trách nhiệm sau khi tái cơ cấu và thống nhất đội ngũ nhân sự tại Gaza và đào tạo họ ở Ai Cập và Jordan... Chúng tôi cũng kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế cho kế hoạch này. Chúng ta cần tiếp tục làm việc để tăng cường sự tồn tại và hỗ trợ của UNRWA."

Hội nghị cũng kêu gọi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế đến khu Bờ Tây và Dải Gaza, ngăn chặn các hành vi thù địch của Israel chống người Palestine, bao gồm hành vi xâm chiếm lãnh thổ, phân biệt chủng tộc và phá hoại nhà cửa của người Palestine.

Dự kiến, Ai Cập sẽ tổ chức một hội nghị tái thiết Gaza, với kế hoạch cụ thể vào tháng 4 tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương Quý I năm 2026

Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương Quý I năm 2026

Chính trị 31/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 31/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương Quý I để cho ý kiến về các nội dung theo thẩm quyền. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo.

Điều tra việc đưa thịt lợn bệnh vào bếp ăn trường học

Điều tra việc đưa thịt lợn bệnh vào bếp ăn trường học

Pháp luật 31/03/2026

(ANTV) - Gần 300 tấn thịt lợn bệnh bị tuồn ra thị trường là lời cảnh báo đáng lo ngại về những lỗ hổng trong kiểm soát an toàn thực phẩm. Đặc biệt khi số thịt lợn ấy còn được tiêu thụ trong nhiều trường học. Phòng Cảnh sát kinh tế, tham nhũng, môi trường Công an TP. Hà Nội tiếp tục mở rộng điều tra, làm việc với nhiều trường học trên địa bàn thành phố để làm rõ nguyên nhân nguồn thực phẩm nguy hiểm lại được tiêu thụ trong trường.

Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ

Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ

Kinh tế 31/03/2026

(ANTV) - Thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý vụ việc thu gom, vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ sản phẩm lợn bệnh với quy mô lớn tại một số địa phương, làm sai lệch kết quả kiểm soát giết mổ, tạo điều kiện để động vật, sản phẩm không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, mất an toàn thực phẩm được đưa ra thị trường.

Nga tiếp tục viện trợ dầu cho Cuba

Nga tiếp tục viện trợ dầu cho Cuba

Thế giới 31/03/2026

(ANTV) - Tàu chở dầu Anatoly Kolodkin của Nga, mang theo khoảng 100.000 tấn (tương đương khoảng 730.000 thùng) dầu thô viện trợ nhân đạo, đã cập cảng Matanzas của Cuba, trong bối cảnh quốc đảo Caribe này đang đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng.

4 người chết, 9 người bị thương do mưa đá, dông lốc

4 người chết, 9 người bị thương do mưa đá, dông lốc

Xã hội 31/03/2026

(ANTV) - Mưa, mưa đá kèm dông lốc, sét xảy ra trong hai ngày 29 và 30/3 vừa qua, đã gây thiệt hại tại các địa phương: Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Sơn La và Hà Nội. Theo báo cáo nhanh cập nhật đến 17h30 ngày 30/3, đợt thiên tai này đã làm 4 người chết và 9 người bị thương.

Xem thêm