Thứ Sáu, 17/10/2025 15:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pakistan: Đánh bom liều chết khiến nhiều trẻ em thiệt mạng

(ANTV) - Ít nhất 12 dân thường đã thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em và 32 người bị thương trong vụ đánh bom xe xảy ra ngày 4/3 tại một cơ sở an ninh ở huyện Bannu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc Pakistan.

Theo cảnh sát, hai đối tượng đánh bom liều chết đã lái 2 chiếc xe chứa đầy thuốc nổ lao vào cơ sở an ninh trên. Vụ nổ đã khiến mái của một đền thờ Hồi giáo gần đó sập xuống. Hầu hết các nạn nhân bị kẹt dưới các tòa nhà và bức tường đổ nát.

Trước đó, theo 1 sĩ quan tình báo, 12 tay súng đã cố xông vào doanh trại sau vụ đánh bom liều chết. Ít nhất 6 đối tượng đã bị tiêu diệt. Hai vụ nổ đã tạo thành 2 hố sâu 1,2 m, đồng thời khiến ít nhất 8 ngôi nhà trong khu vực bị hư hại.

Tổng thống Pakistan đã lên án vụ tấn công, trong khi Thủ tướng nước này coi đây là hành động của "những kẻ khủng bố hèn nhát nhằm vào những người dân thường vô tội trong tháng lễ Ramadan".

Ai Cập đề xuất kế hoạch tái thiết Gaza trị giá 53 tỷ USD

Với sự đồng thuận cao, Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên đoàn Ả Rập diễn ra tại Cairo, Ai Cập, đã thông qua kế hoạch tái thiết Dải Gaza do nước chủ nhà xây dựng. Kế hoạch dự kiến có tổng chi phí 53 tỷ USD, hướng tới mục tiêu tái thiết mà không cần thiết di dời người dân Palestine.

Theo Tổng thống Ai Cập, kế hoạch sẽ bắt đầu với một giai đoạn phục hồi sớm để giải quyết các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp ở Gaza và tiến hành giai đoạn tái thiết. Bản kế hoạch dài 112 trang, mô tả cách thức tái phát triển đất đai ở Gaza. Dự kiến, việc tái thiết sẽ phải mất 5 năm, trong đó giai đoạn đầu tiên kéo dài 2 năm với tổng đầu tư 20 tỷ USD.

Tổng thống Ai Cập ABDEL-FATTAH EL-SISI phát biểu: "Ai Cập đã phối hợp với nhà nước Palestine anh em và các tổ chức quốc tế để cùng nhau lập ra một kế hoạch toàn diện và tích hợp nhằm tái thiết Dải Gaza mà không cần phải di dời người Palestine... Kế hoạch này phải diễn ra cùng lúc với một con đường rõ ràng dẫn đến hòa bình, bao gồm các khía cạnh chính trị và an ninh, trong đó các nước trong khu vực tham gia với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để đạt được một giải pháp công bằng và toàn diện cho vấn đề Palestine."

Bản kế hoạch được thông qua tại hội nghị cũng ủng hộ quyết định của Palestine về việc thành lập một ủy ban hành chính để giám sát hoạt động cứu trợ ở Gaza và tạm thời quản lý vùng lãnh thổ này, song không đề cập đến vai trò của Hamas sau khi xung đột kết thúc.

Tổng thống Palestine MAHMOUD ABBAS phát biểu: "Chính quyền Palestine có thể đảm trách nhiệm vụ của mình tại Dải Gaza thông qua các thể chế chính phủ và một ủy ban chuyên trách đã được thành lập cho mục đích này. Các cơ quan an ninh sẽ đảm nhận trách nhiệm sau khi tái cơ cấu và thống nhất đội ngũ nhân sự tại Gaza và đào tạo họ ở Ai Cập và Jordan... Chúng tôi cũng kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế cho kế hoạch này. Chúng ta cần tiếp tục làm việc để tăng cường sự tồn tại và hỗ trợ của UNRWA."

Hội nghị cũng kêu gọi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế đến khu Bờ Tây và Dải Gaza, ngăn chặn các hành vi thù địch của Israel chống người Palestine, bao gồm hành vi xâm chiếm lãnh thổ, phân biệt chủng tộc và phá hoại nhà cửa của người Palestine.

Dự kiến, Ai Cập sẽ tổ chức một hội nghị tái thiết Gaza, với kế hoạch cụ thể vào tháng 4 tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel cáo buộc Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn

Israel cáo buộc Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn

Thế giới 17/10/2025

(ANTV) - Nguy cơ căng thẳng leo thang trở lại tại Gaza đang gia tăng, khi giới chức Israel liên tiếp cáo buộc Phong trào Hamas vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ bảo trợ và vừa có hiệu lực hồi tuần trước.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 17/10/2025

(ANTV) - Tạm giữ người đàn ông tấn công bác sĩ; Bắt giữ 3 nghi phạm cố ý gây thương tích; Vụ đánh bạc tại khách sạn Pullman: Tách hồ sơ vợ chồng trùm chạy bệnh án tâm thần; Hơn 3 triệu bình bột PCCC giả mang nhãn hiệu Dragon được tiêu thụ trên thị trường; Nghệ An: Khởi tố đối tượng bán thực phẩm chức năng giá cao - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Thượng viện Mỹ lần thứ 10 bác bỏ dự luật ngân sách

Thượng viện Mỹ lần thứ 10 bác bỏ dự luật ngân sách

Thế giới 17/10/2025

(ANTV) - Thượng viện Mỹ đã một lần nữa thất bại trong nỗ lực mở cửa lại chính phủ sau cuộc bỏ phiếu lần thứ 10, khi đa số các thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ từ chối ủng hộ đề xuất của Đảng Cộng hòa do thiếu đảm bảo về việc tăng ngân sách y tế.

Cơ sở tái chế lốp xe tại Australia

Cơ sở tái chế lốp xe tại Australia

Thế giới 17/10/2025

(ANTV) - Theo thống kê, mỗi năm, hơn 100.000 tấn lốp xe phế thải được chôn lấp ở Australia. Trước tình trạng này, một cơ sở tái chế trong ngành quặng sắt ở Tây Australia đã thực hiện thử nghiệm xử lý và tái sử dụng những chiếc lốp xe.

Tăng cường kiểm tra an toàn kỹ thuật xe khách đường dài

Tăng cường kiểm tra an toàn kỹ thuật xe khách đường dài

Xã hội 17/10/2025

(ANTV) - Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng cướp đi sinh mạng nhiều người. Trong đó có nhiều vụ nguyên nhân ban đầu được xác định là do phương tiện bị mất phanh dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Lỗ hổng trong quản lý sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng

Lỗ hổng trong quản lý sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) - Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả với quy mô lớn. Đáng chú ý, vụ việc Võ Thị Ngọc Ngân được biết đến với biệt danh Ngân 98 bị bắt vì hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm không chỉ bởi sự táo tợn, coi thường pháp luật của các đối tượng, mà còn chỉ ra những lỗ hổng trong quản lý, cũng như tính răn đe của các chế tài hiện hành trong lĩnh vực này. ANTV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường liên quan đến vấn đề này.

Đảm bảo an ninh thông tin truyền thông

Đảm bảo an ninh thông tin truyền thông

Xã hội 17/10/2025

(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, thông tin là sức mạnh nhưng cũng là thách thức. Hàng nghìn vụ việc lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt dữ liệu cá nhân và tung tin sai sự thật trên không gian mạng đã khiến công tác bảo đảm an ninh thông tin, truyền thông trở thành nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an nhân dân. Đảm bảo an ninh, an toàn cho Lễ mở ký Công ước Hà Nội, lực lượng chuyên trách của Bộ Công an đang nỗ lực từng ngày, từ kiểm soát, xử lý vi phạm, đến phủ xanh không gian mạng bằng những thông tin tích cực, chính thống và chính xác.

EU muốn cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

EU muốn cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 17/10/2025

(ANTV) - Nghị viện châu Âu (EP) đã kêu gọi siết chặt các quy định nhằm bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến, trong đó có việc áp dụng độ tuổi tối thiểu là 16 tuổi cho việc sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có chức năng tương tác mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

Xem thêm