(ANTV) - Ít nhất 12 dân thường đã thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em và 32 người bị thương trong vụ đánh bom xe xảy ra ngày 4/3 tại một cơ sở an ninh ở huyện Bannu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc Pakistan.
Theo cảnh sát, hai đối tượng đánh bom liều chết đã lái 2 chiếc xe chứa đầy thuốc nổ lao vào cơ sở an ninh trên. Vụ nổ đã khiến mái của một đền thờ Hồi giáo gần đó sập xuống. Hầu hết các nạn nhân bị kẹt dưới các tòa nhà và bức tường đổ nát.
Trước đó, theo 1 sĩ quan tình báo, 12 tay súng đã cố xông vào doanh trại sau vụ đánh bom liều chết. Ít nhất 6 đối tượng đã bị tiêu diệt. Hai vụ nổ đã tạo thành 2 hố sâu 1,2 m, đồng thời khiến ít nhất 8 ngôi nhà trong khu vực bị hư hại.
Tổng thống Pakistan đã lên án vụ tấn công, trong khi Thủ tướng nước này coi đây là hành động của "những kẻ khủng bố hèn nhát nhằm vào những người dân thường vô tội trong tháng lễ Ramadan".
Ai Cập đề xuất kế hoạch tái thiết Gaza trị giá 53 tỷ USD
Với sự đồng thuận cao, Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên đoàn Ả Rập diễn ra tại Cairo, Ai Cập, đã thông qua kế hoạch tái thiết Dải Gaza do nước chủ nhà xây dựng. Kế hoạch dự kiến có tổng chi phí 53 tỷ USD, hướng tới mục tiêu tái thiết mà không cần thiết di dời người dân Palestine.
Theo Tổng thống Ai Cập, kế hoạch sẽ bắt đầu với một giai đoạn phục hồi sớm để giải quyết các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp ở Gaza và tiến hành giai đoạn tái thiết. Bản kế hoạch dài 112 trang, mô tả cách thức tái phát triển đất đai ở Gaza. Dự kiến, việc tái thiết sẽ phải mất 5 năm, trong đó giai đoạn đầu tiên kéo dài 2 năm với tổng đầu tư 20 tỷ USD.
Tổng thống Ai Cập ABDEL-FATTAH EL-SISI phát biểu: "Ai Cập đã phối hợp với nhà nước Palestine anh em và các tổ chức quốc tế để cùng nhau lập ra một kế hoạch toàn diện và tích hợp nhằm tái thiết Dải Gaza mà không cần phải di dời người Palestine... Kế hoạch này phải diễn ra cùng lúc với một con đường rõ ràng dẫn đến hòa bình, bao gồm các khía cạnh chính trị và an ninh, trong đó các nước trong khu vực tham gia với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để đạt được một giải pháp công bằng và toàn diện cho vấn đề Palestine."
Bản kế hoạch được thông qua tại hội nghị cũng ủng hộ quyết định của Palestine về việc thành lập một ủy ban hành chính để giám sát hoạt động cứu trợ ở Gaza và tạm thời quản lý vùng lãnh thổ này, song không đề cập đến vai trò của Hamas sau khi xung đột kết thúc.
Tổng thống Palestine MAHMOUD ABBAS phát biểu: "Chính quyền Palestine có thể đảm trách nhiệm vụ của mình tại Dải Gaza thông qua các thể chế chính phủ và một ủy ban chuyên trách đã được thành lập cho mục đích này. Các cơ quan an ninh sẽ đảm nhận trách nhiệm sau khi tái cơ cấu và thống nhất đội ngũ nhân sự tại Gaza và đào tạo họ ở Ai Cập và Jordan... Chúng tôi cũng kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế cho kế hoạch này. Chúng ta cần tiếp tục làm việc để tăng cường sự tồn tại và hỗ trợ của UNRWA."
Hội nghị cũng kêu gọi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế đến khu Bờ Tây và Dải Gaza, ngăn chặn các hành vi thù địch của Israel chống người Palestine, bao gồm hành vi xâm chiếm lãnh thổ, phân biệt chủng tộc và phá hoại nhà cửa của người Palestine.
Dự kiến, Ai Cập sẽ tổ chức một hội nghị tái thiết Gaza, với kế hoạch cụ thể vào tháng 4 tới.
(ANTV) - Miền Trung đang từng bước khắc phục hậu quả sau đợt lũ lớn, nhiều địa bàn cần thêm nguồn lực để dọn dẹp, phục hồi sản xuất và ổn định sinh hoạt. Với tinh thần hướng về đồng bào vùng thiên tai, những chuyến xe nghĩa tình từ TP.HCM tiếp tục lăn bánh, mang theo nhu yếu phẩm cùng lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ các tỉnh miền Trung vượt qua giai đoạn khó khăn.
(ANTV) - Xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam trước đây nay là phường Hội An Tây, TP Đà Nẵng, vốn được xem là thủ phủ quất cảnh của khu vực miền Trung, mỗi năm cung ứng hàng trăm nghìn chậu quất cho thị trường Tết. Thế nhưng, đợt mưa bão, ngập lụt cuối tháng 10 vừa qua đã khiến số lượng lớn quất cảnh bị hư hỏng, thiệt hại nặng. Người dân đang nỗ lực chăm sóc, phục hồi với hi vọng vớt vát phần nào.
(ANTV) - Một trong những điểm mới được quy định tại Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 đó là bổ sung các quy định cụ thể về bảo đảm an ninh dữ liệu và phòng, chống xâm hại người yếu thế, đặc biệt là các đối tượng người già, trẻ em. Từ đó, tạo ra một khung pháp lý toàn diện và vững chắc bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của mỗi công dân.
(ANTV) - Tiến trình hòa bình Ukraine đang bước vào giai đoạn quyết định khi Mỹ, Nga và Ukraine cùng tăng tốc các nỗ lực ngoại giao, nhưng những tuyên bố cứng rắn mới nhất từ Nga và Ukraine cho thấy khoảng cách giữa các bên vẫn rất lớn. Nga khẳng định không nhượng bộ các vấn đề then chốt, trong khi Ukraine tuyên bố toàn vẹn lãnh thổ là không thể thương lượng, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng hình thành một khuôn khổ hòa bình thực chất từ kế hoạch còn 19 điểm do Mỹ đề xuất.
(ANTV) - Đợt mưa lũ trong những ngày vừa qua đã gây thiệt hại lớn tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm đồng. Hệ thống hạ tầng, sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngay khi nước rút, các lực lượng chức năng, trong đó nòng cốt là Công an tỉnh Lâm Đồng, đã triển khai nhiều biện pháp khẩn trương nhằm khôi phục điều kiện sinh hoạt và bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Để chủ động phòng, chống dịch bệnh và các hậu quả về sức khỏe cho nhân dân trong các tình huống thiên tai, nhất là bão, mưa lũ và ngập lụt, Cục Phòng bệnh đề nghị các Sở Y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong mọi tình huống thiên tai, bảo đảm phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời, không để mầm bệnh lây lan và bùng phát thành dịch lớn.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn tại khu ổ chuột đông dân cư ở thủ đôDhaka của Bangladesh đã thiêu rụi hoặc làm hư hại 1.500 ngôi nhà lụp xụp, khiến hàng nghìn người bị mất nhà cửa.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không mời Nam Phi tham dự G20 năm 2026 tại Florida và dừng ngay lập tức các khoản hỗ trợ, làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa hai nước sau hội nghị G20 ở Johannesburg.
(ANTV) - Chiều ngày 27/11, tại Hà Nội, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức Lễ tiếp nhận ý kiến trẻ em về Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030.
(ANTV) - Hiện nay, Đảng và Nhà nước ta coi việc bảo đảm vững chắc an ninh mạng là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng, sự quản lý tập trung, thống nhất của Nhà nước, trong đó lực lượng CAND đóng vai trò nòng cốt. Xác định rõ quan điểm không một cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp nào có thể bảo đảm an ninh mạng nếu tách rời thế trận bảo vệ an ninh mạng của đất nước.