(ANTV) - Chất lượng không khí ngày càng trở nên ô nhiễm ở Pakistan đã khiến người dân gặp không ít vấn đề sức khỏe. Khí thải từ động cơ các phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này, do đó, chính phủ Pakistan đã đề ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ có 30% xe ô tô đăng ký mới chạy bằng điện hoặc hybrid, nhằm cải thiện chất lượng không khí tại quốc gia này.
Ở Karachi, thành phố đông dân nhất Pakistan, đường phố bị bao phủ bởi lớp bụi mù mịt. Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng xuất phát từ lượng xe cộ lưu thông khổng lồ, cùng với mật độ xây dựng cao và nhiều công trình dở dang. Tình trạng này càng trở nên tồi tệ khi thời tiết chuyển sang mùa đông hanh khô.
Nhiều thành phố khác ở Pakistan cũng đang đối mặt với mức ô nhiễm không khí cao, gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cho người dân. Chỉ trong vài ngày đầu tháng 11, tỉnh Punjab đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe và đóng cửa công sở, trường học ở 2 thành phố lớn do ô nhiễm.
Trong một nỗ lực nhằm giải quyết những vấn đề này, chính phủ đã đề ra mục tiêu đến năm 2030, 30% phương tiện đăng ký mới gồm xe con, xe bán tải và xe tải là xe chạy bằng điện hoặc hybrid, đến năm 2040 tỷ lệ này là 90%.
Xe hybrid là dòng xe thân thiện với môi trường khi sử dụng kết hợp giữa động cơ điện và động cơ xăng, giúp mang đến cho người dùng trải nghiệm lái tuyệt vời nhưng vẫn hạn chế tối đa lượng khí thải xả ra từ động cơ. Trong khi xe điện đã khá phổ biến ở quốc gia đông dân này, bởi tính ưu việt về tiết kiệm nhiên liệu của loại hình phương tiện này.
Anh SYED KABIR ZAIDI, Người dân Pakistan chia sẻ: “Tôi tiết kiệm được khoảng 63 USD mỗi tháng, 647 USD mỗi năm. Và nếu sử dụng xe điện trong 3 năm thì số tiền tôi tiết kiệm được tương đương giá trị của chiếc xe này. Và từ những năm sau đó tôi sẽ kiếm được tiền nhờ đi xe điện. Mỗi ngày tôi di chuyển từ nhà tới chỗ làm và ngược lại khoảng 55-60km. Xe điện hoàn toàn không có tiếng ồn, không rung lắc nên tôi cảm thấy khá thoải mái. Và những lợi ích về kinh tế và môi trường mà nó mang lại đã rõ ràng rồi.”
Anh Mir Muhammad Owais là chủ một cửa hàng kinh doanh xe máy điện hiểu rằng chuyển sang sử dụng xe điện mang tới những lợi ích thiết thực cho người dùng.
Anh MIR MUHAMMAD OWAIS, Chủ cửa hàng kinh doanh xe điện cho biết: “Xe điện có tác động đáng kể tới khí hậu. Nó giúp giảm khí thải carbon ở Pakistan. Đặc biệt là trong những tháng hanh khô như tháng 10 và tháng 11, thì xe điện đóng vai trò rất tích cực. Càng nhiều người đi xe điện, không khí sẽ càng bớt ô nhiễm. Bên cạnh đó, xe điện ít phải bảo dưỡng và không tốn chi phí nhiên liệu. Số tiền nhiên liệu trung bình bạn phải bỏ ra trong 2-3 năm tương đương giá 1 chiếc xe máy điện.”
Còn với người dân ở Karachi, ô nhiễm không khí đã trở thành vấn đề đáng báo động.
Anh RAUF KHAN, Người dân Pakistan cho biết: “Môi trường ở Karachi thực sự ô nhiễm khủng khiếp. Không ai quan tâm mức độ bụi, khói, sự xuống cấp của đường sá. Những yếu tố này tạo ra sự ô nhiễm độc hại. Nhiều người đã mắc bệnh, đặc biệt là người già và trẻ em.”
Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích mà xe điện mang lại, một số chuyên gia về môi trường cho rằng, mục tiêu chuyển từ xe chạy nhiên liệu hóa thạch sang xe điện hay xe Hybrid mà chính phủ Pakistan đặt ra sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai.
Ông MASOOD LOHAR, Chuyên gia về môi trường cho biết: “Chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo sẽ mang lại nhiều lợi ích, bởi phần lớn lượng khí thải cácbon đến từ các phương tiện giao thông. Chắc chắn khi các phương tiện này sử dụng năng lượng sạch thì lợi ích sẽ rất đáng kể. Tuy nhiên năm 2030 là mục tiêu quá xa. Tình trạng ô nhiễm ở Pakistan hiện nay đã quá tồi tệ, và chờ tới năm 2030 có lẽ đất nước sẽ phải chịu nhiều hậu quả.”
Theo các chuyên gia, bên cạnh những giải pháp về nhiên liệu, thì tăng cường không gian xanh vẫn là một hướng đi bền vững. Chẳng hạn như khu vực thành phố Lahore, thủ phủ tỉnh Punjab có tới 17-18km diện tích đất có thể phát triển thành hồ hoặc vườn cây. Nếu được triển khai, hồ nước và cây xanh sẽ giúp hấp thụ nhanh chóng lượng khí thải cac-bon trong thành phố.
(ANTV) - Một đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự , Công an TP Đà Nẵng triệt xóa, 16 đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”.
Dư luận quốc tế cho rằng, việc Việt Nam đạt được thành tựu tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc 8,02% trong năm 2025 sẽ tạo đà để đất nước tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.
(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.
(ANTV) - Năm 1986, Đại hội VI của Đảng khởi xướng công cuộc Đổi mới, mở ra bước ngoặt lịch sử cho sự phát triển của đất nước. Sau 40 năm thực hiện đổi mới, Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, hình thành cơ đồ, tiềm lực và vị thế mới ngày hôm nay.
(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.
(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 7/1, tại cuộc họp với liên minh cầm quyền mang tên Đại cực Ái quốc Simón Bolívar, quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez đã công bố 3 ba định hướng chính trị then chốt nhằm chỉ đạo công tác điều hành đất nước trong bối cảnh hiện nay.
(ANTV) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm nay cho biết, Israel có khả năng đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Liban sau khi nhận được sự ủng hộ từ Washington.