Thứ Ba, 07/04/2026 21:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pakistan hướng tới sử dụng xe điện nhằm hạn chế ô nhiễm

(ANTV) - Chất lượng không khí ngày càng trở nên ô nhiễm ở Pakistan đã khiến người dân gặp không ít vấn đề sức khỏe. Khí thải từ động cơ các phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này, do đó, chính phủ Pakistan đã đề ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ có 30% xe ô tô đăng ký mới chạy bằng điện hoặc hybrid, nhằm cải thiện chất lượng không khí tại quốc gia này.

Ở Karachi, thành phố đông dân nhất Pakistan, đường phố bị bao phủ bởi lớp bụi mù mịt. Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng xuất phát từ lượng xe cộ lưu thông khổng lồ, cùng với mật độ xây dựng cao và nhiều công trình dở dang. Tình trạng này càng trở nên tồi tệ khi thời tiết chuyển sang mùa đông hanh khô.

Nhiều thành phố khác ở Pakistan cũng đang đối mặt với mức ô nhiễm không khí cao, gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cho người dân. Chỉ trong vài ngày đầu tháng 11, tỉnh Punjab đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe và đóng cửa công sở, trường học ở 2 thành phố lớn do ô nhiễm.

Trong một nỗ lực nhằm giải quyết những vấn đề này, chính phủ đã đề ra mục tiêu đến năm 2030, 30% phương tiện đăng ký mới gồm xe con, xe bán tải và xe tải là xe chạy bằng điện hoặc hybrid, đến năm 2040 tỷ lệ này là 90%.

Xe hybrid là dòng xe thân thiện với môi trường khi sử dụng kết hợp giữa động cơ điện và động cơ xăng, giúp mang đến cho người dùng trải nghiệm lái tuyệt vời nhưng vẫn hạn chế tối đa lượng khí thải xả ra từ động cơ. Trong khi xe điện đã khá phổ biến ở quốc gia đông dân này, bởi tính ưu việt về tiết kiệm nhiên liệu của loại hình phương tiện này.

Anh SYED KABIR ZAIDI, Người dân Pakistan chia sẻ: “Tôi tiết kiệm được khoảng 63 USD mỗi tháng, 647 USD mỗi năm. Và nếu sử dụng xe điện trong 3 năm thì số tiền tôi tiết kiệm được tương đương giá trị của chiếc xe này. Và từ những năm sau đó tôi sẽ kiếm được tiền nhờ đi xe điện. Mỗi ngày tôi di chuyển từ nhà tới chỗ làm và ngược lại khoảng 55-60km. Xe điện hoàn toàn không có tiếng ồn, không rung lắc nên tôi cảm thấy khá thoải mái. Và những lợi ích về kinh tế và môi trường mà nó mang lại đã rõ ràng rồi.”

Anh Mir Muhammad Owais là chủ một cửa hàng kinh doanh xe máy điện hiểu rằng chuyển sang sử dụng xe điện mang tới những lợi ích thiết thực cho người dùng.

Anh MIR MUHAMMAD OWAIS, Chủ cửa hàng kinh doanh xe điện cho biết: “Xe điện có tác động đáng kể tới khí hậu. Nó giúp giảm khí thải carbon ở Pakistan. Đặc biệt là trong những tháng hanh khô như tháng 10 và tháng 11, thì xe điện đóng vai trò rất tích cực. Càng nhiều người đi xe điện, không khí sẽ càng bớt ô nhiễm. Bên cạnh đó, xe điện ít phải bảo dưỡng và không tốn chi phí nhiên liệu. Số tiền nhiên liệu trung bình bạn phải bỏ ra trong 2-3 năm tương đương giá 1 chiếc xe máy điện.”

Còn với người dân ở Karachi, ô nhiễm không khí đã trở thành vấn đề đáng báo động.

Anh RAUF KHAN, Người dân Pakistan cho biết: “Môi trường ở Karachi thực sự ô nhiễm khủng khiếp. Không ai quan tâm mức độ bụi, khói, sự xuống cấp của đường sá. Những yếu tố này tạo ra sự ô nhiễm độc hại. Nhiều người đã mắc bệnh, đặc biệt là người già và trẻ em.”

Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích mà xe điện mang lại, một số chuyên gia về môi trường cho rằng, mục tiêu chuyển từ xe chạy nhiên liệu hóa thạch sang xe điện hay xe Hybrid mà chính phủ Pakistan đặt ra sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai.

Ông MASOOD LOHAR, Chuyên gia về môi trường cho biết: “Chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo sẽ mang lại nhiều lợi ích, bởi phần lớn lượng khí thải cácbon đến từ các phương tiện giao thông. Chắc chắn khi các phương tiện này sử dụng năng lượng sạch thì lợi ích sẽ rất đáng kể. Tuy nhiên năm 2030 là mục tiêu quá xa. Tình trạng ô nhiễm ở Pakistan hiện nay đã quá tồi tệ, và chờ tới năm 2030 có lẽ đất nước sẽ phải chịu nhiều hậu quả.”

Theo các chuyên gia, bên cạnh những giải pháp về nhiên liệu, thì tăng cường không gian xanh vẫn là một hướng đi bền vững. Chẳng hạn như khu vực thành phố Lahore, thủ phủ tỉnh Punjab có tới 17-18km diện tích đất có thể phát triển thành hồ hoặc vườn cây. Nếu được triển khai, hồ nước và cây xanh sẽ giúp hấp thụ nhanh chóng lượng khí thải cac-bon trong thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đồng chí Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ

Đồng chí Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Với 495/495 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031.

Các nước đẩy mạnh ứng phó bão giá nhiên liệu

Các nước đẩy mạnh ứng phó bão giá nhiên liệu

Thế giới 07/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột leo thang tại Trung Đông làm gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz và đẩy giá năng lượng toàn cầu tăng cao, nhiều nước và hãng hàng không trên thế giới đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó.

Chuyển hóa thực phẩm thải thành dầu và nhiên liệu

Chuyển hóa thực phẩm thải thành dầu và nhiên liệu

Thế giới 07/04/2026

(ANTV) - Tại Kenya, một xu hướng kinh tế mới đang hình thành, nơi rác thải thực phẩm không còn là gánh nặng môi trường, mà trở thành nguồn nguyên liệu cho sản xuất. Mô hình “wastepreneur” của những doanh nhân tái chế rác đang góp phần giải bài toán phát triển bền vững, đồng thời tạo ra cơ hội việc làm tại các khu vực đô thị như Nairobi. Tuy nhiên, hành trình này vẫn đối mặt với không ít thách thức.

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 07/4/2026, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XVI đã được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ngay sau khi được bầu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước.

Cảm phục tài xế kịp dừng xe giữa quốc lộ cứu bé gái

Cảm phục tài xế kịp dừng xe giữa quốc lộ cứu bé gái

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - Những ngày qua, một đoạn video dài chưa đầy một phút nhưng đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên khắp các nền tảng mạng xã hội. Đó là khoảnh khắc thót tim khi một bé gái hơn 1 tuổi lững thững băng qua quốc lộ đông đúc, và sự xuất hiện kịp thời của một "người hùng" lái xe. Giữa dòng đời hối hả, khi những thông tin tiêu cực đôi khi làm chúng ta mệt mỏi, thì hành động này như một luồng gió mát lành. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhìn lại sự việc thông qua lăng kính cảm xúc của hàng nghìn cư dân mạng, những người đã cùng nín thở và cùng mỉm cười sau một khoảnh khắc sinh tử ấy.

Từ giọt máu hồng tình nguyện đến khát vọng một Việt Nam khỏe mạnh

Từ giọt máu hồng tình nguyện đến khát vọng một Việt Nam khỏe mạnh

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - Từ lời kêu gọi “hiến máu nhân đạo”, phong trào hiến máu tình nguyện giờ đây đã trở thành một hoạt động thường xuyên, lan tỏa sâu rộng. Và từ ngày 7/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 7/4 là “Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện” - trở thành một cột mốc của lòng nhân ái, nơi những giọt máu cho đi hồi sinh biết bao cuộc đời.

Rủi ro từ giao dịch "trả tiền trước nhận vàng sau"

Rủi ro từ giao dịch "trả tiền trước nhận vàng sau"

Kinh tế 07/04/2026

(ANTV) - Trong những ngày giá vàng liên tục biến động, nhu cầu tích trữ tăng cao, một hình thức giao dịch mới đã xuất hiện: trả tiền trước, nhận vàng sau. Người dân thanh toán đầy đủ nhưng không nhận vàng ngay, mà chỉ cầm về giấy hẹn với thời gian kéo dài nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần.

Bắt giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông Đáy

Bắt giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông Đáy

Pháp luật 07/04/2026

(ANTV) - Qua công tác nắm tình hình trên tuyến sông Đáy, đoạn qua địa bàn xã Nghĩa Sơn, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Ninh Bình vừa phát hiện, bắt quả tang một phương tiện thủy vỏ sắt đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép.

Xem thêm