(ANTV) - Chất lượng không khí ngày càng trở nên ô nhiễm ở Pakistan đã khiến người dân gặp không ít vấn đề sức khỏe. Khí thải từ động cơ các phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này, do đó, chính phủ Pakistan đã đề ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ có 30% xe ô tô đăng ký mới chạy bằng điện hoặc hybrid, nhằm cải thiện chất lượng không khí tại quốc gia này.
Ở Karachi, thành phố đông dân nhất Pakistan, đường phố bị bao phủ bởi lớp bụi mù mịt. Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng xuất phát từ lượng xe cộ lưu thông khổng lồ, cùng với mật độ xây dựng cao và nhiều công trình dở dang. Tình trạng này càng trở nên tồi tệ khi thời tiết chuyển sang mùa đông hanh khô.
Nhiều thành phố khác ở Pakistan cũng đang đối mặt với mức ô nhiễm không khí cao, gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cho người dân. Chỉ trong vài ngày đầu tháng 11, tỉnh Punjab đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe và đóng cửa công sở, trường học ở 2 thành phố lớn do ô nhiễm.
Trong một nỗ lực nhằm giải quyết những vấn đề này, chính phủ đã đề ra mục tiêu đến năm 2030, 30% phương tiện đăng ký mới gồm xe con, xe bán tải và xe tải là xe chạy bằng điện hoặc hybrid, đến năm 2040 tỷ lệ này là 90%.
Xe hybrid là dòng xe thân thiện với môi trường khi sử dụng kết hợp giữa động cơ điện và động cơ xăng, giúp mang đến cho người dùng trải nghiệm lái tuyệt vời nhưng vẫn hạn chế tối đa lượng khí thải xả ra từ động cơ. Trong khi xe điện đã khá phổ biến ở quốc gia đông dân này, bởi tính ưu việt về tiết kiệm nhiên liệu của loại hình phương tiện này.
Anh SYED KABIR ZAIDI, Người dân Pakistan chia sẻ: “Tôi tiết kiệm được khoảng 63 USD mỗi tháng, 647 USD mỗi năm. Và nếu sử dụng xe điện trong 3 năm thì số tiền tôi tiết kiệm được tương đương giá trị của chiếc xe này. Và từ những năm sau đó tôi sẽ kiếm được tiền nhờ đi xe điện. Mỗi ngày tôi di chuyển từ nhà tới chỗ làm và ngược lại khoảng 55-60km. Xe điện hoàn toàn không có tiếng ồn, không rung lắc nên tôi cảm thấy khá thoải mái. Và những lợi ích về kinh tế và môi trường mà nó mang lại đã rõ ràng rồi.”
Anh Mir Muhammad Owais là chủ một cửa hàng kinh doanh xe máy điện hiểu rằng chuyển sang sử dụng xe điện mang tới những lợi ích thiết thực cho người dùng.
Anh MIR MUHAMMAD OWAIS, Chủ cửa hàng kinh doanh xe điện cho biết: “Xe điện có tác động đáng kể tới khí hậu. Nó giúp giảm khí thải carbon ở Pakistan. Đặc biệt là trong những tháng hanh khô như tháng 10 và tháng 11, thì xe điện đóng vai trò rất tích cực. Càng nhiều người đi xe điện, không khí sẽ càng bớt ô nhiễm. Bên cạnh đó, xe điện ít phải bảo dưỡng và không tốn chi phí nhiên liệu. Số tiền nhiên liệu trung bình bạn phải bỏ ra trong 2-3 năm tương đương giá 1 chiếc xe máy điện.”
Còn với người dân ở Karachi, ô nhiễm không khí đã trở thành vấn đề đáng báo động.
Anh RAUF KHAN, Người dân Pakistan cho biết: “Môi trường ở Karachi thực sự ô nhiễm khủng khiếp. Không ai quan tâm mức độ bụi, khói, sự xuống cấp của đường sá. Những yếu tố này tạo ra sự ô nhiễm độc hại. Nhiều người đã mắc bệnh, đặc biệt là người già và trẻ em.”
Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích mà xe điện mang lại, một số chuyên gia về môi trường cho rằng, mục tiêu chuyển từ xe chạy nhiên liệu hóa thạch sang xe điện hay xe Hybrid mà chính phủ Pakistan đặt ra sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai.
Ông MASOOD LOHAR, Chuyên gia về môi trường cho biết: “Chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo sẽ mang lại nhiều lợi ích, bởi phần lớn lượng khí thải cácbon đến từ các phương tiện giao thông. Chắc chắn khi các phương tiện này sử dụng năng lượng sạch thì lợi ích sẽ rất đáng kể. Tuy nhiên năm 2030 là mục tiêu quá xa. Tình trạng ô nhiễm ở Pakistan hiện nay đã quá tồi tệ, và chờ tới năm 2030 có lẽ đất nước sẽ phải chịu nhiều hậu quả.”
Theo các chuyên gia, bên cạnh những giải pháp về nhiên liệu, thì tăng cường không gian xanh vẫn là một hướng đi bền vững. Chẳng hạn như khu vực thành phố Lahore, thủ phủ tỉnh Punjab có tới 17-18km diện tích đất có thể phát triển thành hồ hoặc vườn cây. Nếu được triển khai, hồ nước và cây xanh sẽ giúp hấp thụ nhanh chóng lượng khí thải cac-bon trong thành phố.
(ANTV) - Một tụ điểm tổ chức đá gà thắng thua bằng tiền quy mô lớn tại quán cà phê của Lê Phước Đường (SN 1985), ở thôn Trung An, xã Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa bị Công an tỉnh Quảng Ngãi triệt phá thành công.
(ANTV) - Vào khoảng 13 giờ 45, ngày 10/7, trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Mỏ Cày, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, 3 người bị mắc kẹt trong ô tô đã được người dân giải cứu.
(ANTV) - Nhiều tập thể và cá nhân đã được nhận bằng khen, giấy khen tại Hội nghị Sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2025 của Bộ Tư lệnh CSCĐ, tổ chức sáng nay tại Hà Nội.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND tỉnh, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Hồng Bích, trú xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch (nay xã Phước An, tỉnh Đồng Nai) về các tội “Giết người” và “Tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất độc”.
(ANTV) - Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an vừa có công điện gửi Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.
(ANTV) - Theo hãng thông tấn chính thức SANA của Syria, nhà lãnh đạo Ahmed al-Sharaa đã ban hành một loạt sắc lệnh thành lập Quỹ phát triển, Quỹ đầu tư quốc gia và Hội đồng tối cao phát triển kinh tế trong nỗ lực tái thiết nền kinh tế.
(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng sức ép lên Đại học Harvard khi tuyên bố trường này có thể không còn đáp ứng tiêu chuẩn công nhận chất lượng giáo dục và sẽ bị yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến sinh viên quốc tế.
(ANTV) - Đến nay, những lo ngại về tình trạng quá tải, gây chậm trễ việc giải quyết thủ tục hành chính tại chính quyền xã, phường mới đông dân cư ở những thành phố lớn đã được giải tỏa nhờ bộ máy chính quyền cơ sở triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, hiệu quả đáp ứng tốt nhu cầu thực tiễn tại địa phương.
(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng tụ tập, mang theo hung khí, lạng lách, đánh võng trên đường của một bộ phận thanh thiếu niên đã làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Để quyết liệt xử lý tình trạng này, lực lượng Công an đã tích cực vào cuộc, triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Ngày 10/7, Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết: Lực lượng BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng triệt phá thành công Chuyên án vận chuyển vàng bạc qua biên giới, bắt giữ 01 đối tượng người Trung Quốc, triệu tập 05 đối tượng là người Việt Nam có liên quan, thu giữ hơn 235 kg bạc tinh khiết.