(ANTV) - Chất lượng không khí ngày càng trở nên ô nhiễm ở Pakistan đã khiến người dân gặp không ít vấn đề sức khỏe. Khí thải từ động cơ các phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này, do đó, chính phủ Pakistan đã đề ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ có 30% xe ô tô đăng ký mới chạy bằng điện hoặc hybrid, nhằm cải thiện chất lượng không khí tại quốc gia này.
Ở Karachi, thành phố đông dân nhất Pakistan, đường phố bị bao phủ bởi lớp bụi mù mịt. Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng xuất phát từ lượng xe cộ lưu thông khổng lồ, cùng với mật độ xây dựng cao và nhiều công trình dở dang. Tình trạng này càng trở nên tồi tệ khi thời tiết chuyển sang mùa đông hanh khô.
Nhiều thành phố khác ở Pakistan cũng đang đối mặt với mức ô nhiễm không khí cao, gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cho người dân. Chỉ trong vài ngày đầu tháng 11, tỉnh Punjab đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe và đóng cửa công sở, trường học ở 2 thành phố lớn do ô nhiễm.
Trong một nỗ lực nhằm giải quyết những vấn đề này, chính phủ đã đề ra mục tiêu đến năm 2030, 30% phương tiện đăng ký mới gồm xe con, xe bán tải và xe tải là xe chạy bằng điện hoặc hybrid, đến năm 2040 tỷ lệ này là 90%.
Xe hybrid là dòng xe thân thiện với môi trường khi sử dụng kết hợp giữa động cơ điện và động cơ xăng, giúp mang đến cho người dùng trải nghiệm lái tuyệt vời nhưng vẫn hạn chế tối đa lượng khí thải xả ra từ động cơ. Trong khi xe điện đã khá phổ biến ở quốc gia đông dân này, bởi tính ưu việt về tiết kiệm nhiên liệu của loại hình phương tiện này.
Anh SYED KABIR ZAIDI, Người dân Pakistan chia sẻ: “Tôi tiết kiệm được khoảng 63 USD mỗi tháng, 647 USD mỗi năm. Và nếu sử dụng xe điện trong 3 năm thì số tiền tôi tiết kiệm được tương đương giá trị của chiếc xe này. Và từ những năm sau đó tôi sẽ kiếm được tiền nhờ đi xe điện. Mỗi ngày tôi di chuyển từ nhà tới chỗ làm và ngược lại khoảng 55-60km. Xe điện hoàn toàn không có tiếng ồn, không rung lắc nên tôi cảm thấy khá thoải mái. Và những lợi ích về kinh tế và môi trường mà nó mang lại đã rõ ràng rồi.”
Anh Mir Muhammad Owais là chủ một cửa hàng kinh doanh xe máy điện hiểu rằng chuyển sang sử dụng xe điện mang tới những lợi ích thiết thực cho người dùng.
Anh MIR MUHAMMAD OWAIS, Chủ cửa hàng kinh doanh xe điện cho biết: “Xe điện có tác động đáng kể tới khí hậu. Nó giúp giảm khí thải carbon ở Pakistan. Đặc biệt là trong những tháng hanh khô như tháng 10 và tháng 11, thì xe điện đóng vai trò rất tích cực. Càng nhiều người đi xe điện, không khí sẽ càng bớt ô nhiễm. Bên cạnh đó, xe điện ít phải bảo dưỡng và không tốn chi phí nhiên liệu. Số tiền nhiên liệu trung bình bạn phải bỏ ra trong 2-3 năm tương đương giá 1 chiếc xe máy điện.”
Còn với người dân ở Karachi, ô nhiễm không khí đã trở thành vấn đề đáng báo động.
Anh RAUF KHAN, Người dân Pakistan cho biết: “Môi trường ở Karachi thực sự ô nhiễm khủng khiếp. Không ai quan tâm mức độ bụi, khói, sự xuống cấp của đường sá. Những yếu tố này tạo ra sự ô nhiễm độc hại. Nhiều người đã mắc bệnh, đặc biệt là người già và trẻ em.”
Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích mà xe điện mang lại, một số chuyên gia về môi trường cho rằng, mục tiêu chuyển từ xe chạy nhiên liệu hóa thạch sang xe điện hay xe Hybrid mà chính phủ Pakistan đặt ra sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai.
Ông MASOOD LOHAR, Chuyên gia về môi trường cho biết: “Chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo sẽ mang lại nhiều lợi ích, bởi phần lớn lượng khí thải cácbon đến từ các phương tiện giao thông. Chắc chắn khi các phương tiện này sử dụng năng lượng sạch thì lợi ích sẽ rất đáng kể. Tuy nhiên năm 2030 là mục tiêu quá xa. Tình trạng ô nhiễm ở Pakistan hiện nay đã quá tồi tệ, và chờ tới năm 2030 có lẽ đất nước sẽ phải chịu nhiều hậu quả.”
Theo các chuyên gia, bên cạnh những giải pháp về nhiên liệu, thì tăng cường không gian xanh vẫn là một hướng đi bền vững. Chẳng hạn như khu vực thành phố Lahore, thủ phủ tỉnh Punjab có tới 17-18km diện tích đất có thể phát triển thành hồ hoặc vườn cây. Nếu được triển khai, hồ nước và cây xanh sẽ giúp hấp thụ nhanh chóng lượng khí thải cac-bon trong thành phố.
(ANTV) - Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đang khẩn trương truy tìm thủ phạm gây án giết người xảy ra tại khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.
(ANTV) - Một người phụ nữ tại Thanh Hóa bị phát hiện giả chết nhằm trục lợi bảo hiểm sau 5 năm che giấu hành vi phạm pháp. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về lòng tham, sự bất chấp pháp luật và những thủ đoạn tinh vi của một bộ phận người dân nhằm chiếm đoạt những đồng tiền không chính đáng.
(ANTV) - Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung ở nữ giới và một số ung thư ở nam giới do vi rút HPV sẽ được đưa vào chương trình từ năm 2026, trên nhóm trẻ em gái 11 tuổi.
(ANTV) - Quy định về thành lập và hoạt động của sở giao dịch hàng hóa trong trung tâm tài chính quốc tế; Chính sách giao đất, cho thuê đất trong trung tâm tài chính quốc tế tại việt nam; Hà Nội dự kiến làm thủ tục thế chấp đất đai trực tuyến từ đầu năm 2026...là những chính sách mới trong thời gian tới.
(ANTV) - Vừa qua Bộ GD và ĐT đề xuất đưa AI vào chương trình học ở tất cả các bậc học. Việc đưa AI vào giảng dạy được xem là bước đi cần thiết, giúp học sinh sớm làm quen với công nghệ, hình thành tư duy số và kỹ năng của công dân trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong bối cảnh ùn tắc giao thông vẫn là bài toán nan giải tại các đô thị lớn, Hà Nội đang từng bước tháo gỡ bằng những điều chỉnh linh hoạt ngay trên hạ tầng hiện có.
(ANTV) - Giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, nơi những buôn làng còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống, cũng là nơi tiềm ẩn không ít nguy cơ mất an ninh trật tự từ việc tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Những khẩu súng tự chế dùng để săn bắn, những quả mìn sót lại từ chiến tranh, hay các loại vũ khí thô sơ tồn tại trong đời sống thường ngày nếu không được quản lý, thu hồi sẽ luôn là hiểm họa rình rập.
(ANTV) - Trong dòng chảy chuyển mình mạnh mẽ của đất nước, Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của hội nhập sâu rộng, đổi mới sáng tạo và khát vọng vươn lên trở thành quốc gia phát triển. Để hiện thực hóa khát vọng ấy, mỗi ngành, mỗi lực lượng đều mang trên mình một sứ mệnh lớn lao.
(ANTV) - Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã triệt xóa thành công một tụ điểm đánh bạc dưới hình thức đá gà quy mô lớn tại khu vực rừng keo thuộc thôn Hoà Tân, xã Tư Nghĩa.
(ANTV) - Khi được lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe máy để kiểm tra, 1 đối tượng đã tông thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ khiến Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ Cảnh sát giao thông tham gia Tổ công tác 911 bị đa chấn thương, gãy 2 chân. Vụ việc xảy ra vào tối 20/12 tại phường An Thắng (thành phố Đà Nẵng).