(ANTV) - Trong một động thái đáng chú ý, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif mới đây đã kêu gọi nước láng giềng đối thoại để giải quyết mọi tranh chấp giữa hai nước.
Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ở Tehran ngày 26/5, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif khẳng định: “Pakistan mong muốn hòa bình và sẵn sàng đàm phán với Ấn Độ để giải quyết các tranh chấp, kể cả vấn đề Kashmir, thông qua đối thoại chân thành. Đã đến lúc hai nước vượt qua quá khứ để xây dựng một tương lai ổn định, phát triển kinh tế và xã hội không chỉ cho Pakistan mà còn cho toàn khu vực”.
Thông điệp của ông Sharif được xem là cử chỉ hòa dịu hiếm hoi trong mối quan hệ song phương vốn tiềm ẩn nhiều bất ổn. Mặc dù Ấn Độ và Pakistan vẫn duy trì các kênh liên lạc quân sự và một số tiếp xúc không chính thức, căng thẳng vẫn âm ỉ giữa hai bên, đặc biệt sau các vụ tấn công khủng bố ngày 22/4 tại Kashmir mà New Delhi cáo buộc do các nhóm cực đoan được Islamabad hậu thuẫn gây ra. Chính vì sự kiện này, hai bên đã xảy ra bốn ngày giao tranh quân sự trả đũa lẫn nhau trong tháng 5.
Hiện Ấn Độ chưa đưa ra phản hồi chính thức về tuyên bố của lãnh đạo Pakistan. Tuy nhiên, giới chức Ấn Độ lâu nay vẫn giữ quan điểm cứng rắn rằng mọi cuộc đối thoại với Pakistan chỉ có thể diễn ra trong một môi trường “không có khủng bố”. Đây là điều kiện tiên quyết mà Ấn Độ liên tục nhấn mạnh trong các tuyên bố công khai cũng như tại các diễn đàn ngoại giao quốc tế.
Trước đó, ngày 21/5, Thủ tướng Pakistan cũng đề xuất tổ chức cuộc gặp với Ấn Độ tại Ả Rập Xê Út - một địa điểm được coi là trung lập - để thảo luận về các vấn đề như Kashmir, nguồn nước sông Ấn, thương mại song phương và khủng bố. Tuy nhiên, sáng kiến này nhanh chóng bị Ấn Độ bác bỏ với lý do mọi thảo luận phải được tiến hành trực tiếp giữa hai nước, không có sự tham gia của bên thứ ba.
(ANTV) - Ngày 27/5, Lãnh đạo UBND xã Mỹ Trinh (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) xác nhận, lực lượng Công an xã đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ vụ việc một vị khách bị hành hung khi đang ăn tại một quán cơm ven Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn.
(ANTV) - Vào 21h34 ngày 26/5, tại xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, camera của một nhà người dân trên tuyến Quốc Lộ 3B nơi xuất hiện “hố tử thần” đã ghi lại hình ảnh, âm thanh về chiếc xe mô tô và người điều khiển phương tiện đã đâm mạnh vào hàng rào tôn rồi lao xuống hố tử thần. Ngày 27/5, lực lượng chức năng vẫn nỗ lực tìm kiếm.
(ANTV) - Một chiếc xe minivan đã lao vào đám đông cổ động viên Liverpool đang ăn mừng chức vô địch Ngoại hạng Anh tại Liverpool, Anh, vào tối 26/5, khiến hàng chục người bị thương.
(ANTV) - Ngày 26/5, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý rằng Mỹ sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) sắp tới dự kiến diễn ra vào tháng 11 tại thành phố Johannesburg (Nam Phi).
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/5 cho biết ông đang cân nhắc khả năng lấy 3 tỷ USD tiền tài trợ đã trao cho Đại học Harvard trước đó và chuyển cho các trường dạy nghề trên khắp nước Mỹ.
(ANTV) - Australia ra kế hoạch hành động “chính sách chất thải quốc gia” nhằm tăng tỷ lệ tái chế chất thải hữu cơ từ 47% lên 80% vào năm 2030 và giảm một nửa số lượng chất thải này được đưa đến bãi chôn lấp.
(ANTV) - Công khai minh bạch trong xử lý vi phạm giao thông thông qua việc triển khai hơn 20 điểm ghi hình phạt nguội xe máy trên 8 tuyến đường và 20 nút giao trọng điểm. Hoạt động này của lực lượng CSGT Công an TP Hà Nội hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng.
(ANTV) - Hiện nay, tại Hà Nội, tình trạng ùn tắc ở các trung tâm đăng kiểm đang có dấu hiệu xuất hiện trở lại đặc biệt là đối với khu vực nội thành. Tuần vừa qua, nhiều trạm đăng kiểm trong nội thành thủ đô đã ghi nhận số lượng phương tiện rất lớn, luôn đạt mức hết công suất khai thác.
(ANTV) - Trong sáng nay (27/5) Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Cho ý kiến về bộ luật hình sự sửa đổi. Nhiều đại biểu đã tập trung thảo luận về việc bỏ hình phạt tử hình và thay thế bằng hình phạt tù chung thân không xét giảm án đối với 8 tội danh. Đây không chỉ là bước cải cách luật pháp, mà còn là biểu hiện rõ nét của một tiến trình nhân văn hóa pháp lý.