(ANTV) - Các nhà khảo cổ học Peru đã tìm thấy một khu chôn cất 1.000 năm tuổi chứa hài cốt được cho là của một cá nhân có địa vị cao và người thân tại khu khảo cổ nghĩa trang Macaton nằm ở phía tây Peru.
Các chuyên gia tin rằng cá nhân này là một phần của nền văn hóa Chancay và hài cốt của 5 người được tìm thấy tại ngôi mộ có thể thuộc cùng một gia đình.
Một mái chèo được tìm thấy bên cạnh bó tang khiến các nhà khảo cổ học tin rằng hài cốt có thể liên quan tới một nhóm ngư dân, và một người tổ chức các nhiệm vụ nông nghiệp, đóng vai trò là thẩm phán và cố vấn, quản lý hàng hóa hoặc chỉ đạo các nghi lễ.
Peru là quê hương của hàng chục nền văn hóa tiền gốc Tây Ban Nha dọc theo bờ biển và dãy Andes. Thủ đô Lima, với khoảng 10 triệu cư dân, có hàng trăm tàn tích lịch sử.
Người đàn ông không tay chăm sóc vợ mới sinh
Mới đây, một đoạn video cảm động về một người đàn ông Trung Quốc không tay chăm sóc vợ và đứa con sơ sinh chỉ bằng đôi chân của mình đã lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.
Gặp khiếm khuyết cơ thể, Chen Zifang 34 tuổi, ở Hồ Bắc (Trung Quốc) đã chăm sóc vợ và đứa con sơ sinh chỉ bằng đôi chân của mình. Trong đoạn video, người đàn ông dùng chân thay cho đôi tay thực hiện một loạt công việc nhà một cách rất thành thạo từ nấu ăn tới giặt quần áo, thay tã cho con để đỡ đần người vợ mới sinh.
Anh sở hữu một nông trại trồng cam ở tỉnh hồ Bắc, và thường xuyên tự trèo cây thu hoạch cam, đóng gói sản phẩm, quay video livestream bán hàng… Ý chí, tinh thần vươn lên của anh Chen đã khiến đông đảo cư dân mạng thán phục.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.