(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/2 đã chính thức lên tiếng về thông tin ông sẽ tới Nga dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Theo đó, ông phủ nhận có kế hoạch tới Nga dự buổi lễ này. Người phát ngôn Điện Kremlin cũng đã phủ nhận kế hoạch tổ chức cuộc họp giữa Tổng thống Putin với người đồng cấp Mỹ tại Nga.
Tuyên bố của ông Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Nga đã khởi động lại các cuộc đàm phán trực tiếp nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine. Ông cũng tiết lộ rằng Mỹ gần như sắp ký kết một thỏa thuận về khoáng sản đất hiếm với Ukraine.
Theo ông Trump, phía Ukraine mong muốn đạt được thỏa thuận này và cảm thấy hài lòng về những tiến triển hiện tại. Ông nhấn mạnh rằng đây là một vấn đề quan trọng và Mỹ sẽ thu được lợi ích tài chính từ thỏa thuận này.
Hôm 12/2, Tổng thống Nga và Mỹ đã có cuộc điện đàm mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai nước tại Riyadh, Saudi Arabia, dự kiến diễn ra vào ngày 18/2. Ông Trump cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cần ngồi lại với nhau để đối thoại, nhấn mạnh mong muốn chấm dứt tình trạng chiến tranh khiến hàng triệu người thiệt mạng, trong đó có nhiều binh sĩ trẻ tuổi.
Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận chính phủ của ông đang phối hợp với Mỹ để hoàn thiện bản dự thảo thỏa thuận về khoáng sản đất hiếm. Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ góp phần củng cố mối quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh quan hệ song phương đang có dấu hiệu suy yếu.
Trước đó, Ukraine đã từ chối ký thỏa thuận do các điều khoản phía Mỹ đưa ra không bao gồm bất kỳ cam kết nào liên quan đến đảm bảo an ninh cho Ukraine. Tuy nhiên, một ngày trước cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Mỹ đã gửi cho Ukraine một bản dự thảo mới với các điều chỉnh nhằm đáp ứng những quan ngại của Kiev.
Phần Lan, Thụy Sỹ điều tra nghi án phá hoại cáp ngầm biển Baltic
Giới chức Phần Lan và Thụy Điển vừa nhận được thông tin và đang vào cuộc điều tra vụ gián đoạn tuyến cáp viễn thông dưới biển Baltic, với nghi vấn đây có thể là hành động phá hoại.
Ngày 21/2, công ty viễn thông Phần Lan Cinia cho biết họ đã phát hiện dấu hiệu bất thường trên tuyến cáp quang C-Lion1 - tuyến kết nối trực tiếp giữa Phần Lan và Đức.
Sau quá trình kiểm tra, công ty xác nhận tuyến cáp đã bị hư hại, mặc dù tín hiệu dữ liệu vẫn duy trì. Theo Cục Điều tra Quốc gia Phần Lan, sự cố được phát hiện vào ngày 19/2 và ngay hôm sau, một cuộc điều tra chính thức đã được khởi động.
Phía cảnh sát Thụy Điển cũng vào cuộc do sự việc xảy ra trong vùng kinh tế của nước này, dù hiện chưa xác định được nghi phạm. Trong thời gian qua, một số sự cố dưới biển Baltic đã được xác định là tai nạn, như vụ đứt cáp viễn thông tại vùng biển Thụy Điển vào tháng trước.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vụ việc đang trong quá trình điều tra và chưa có ai bị truy tố.
(ANTV) - Sáng nay, Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội tuyên án đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Tập đoàn Thuận An. Trong đó, bị cáo Nguyễn Duy Hưng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An) được giảm 3 năm tù, phải chấp hành hình phạt tù là 7 năm 6 tháng tù.
(ANTV) - Trong khi đó, Công an thành phố Cần Thơ vừa triệt phá 2 tụ điểm ma túy tại phường Tân An và phường Cái Khế, khởi tố 5 bị can, thu giữ số lượng ma túy cùng nhiều tang vật phạm tội.
(ANTV) - Tức giận việc bị đòi tiền nợ, Nguyễn Văn Nhị, sinh năm 1980, trú tại xã Óc Eo, tỉnh An Giang dùng dao tự chế chém chủ nợ nhiều nhát gây trọng thương rồi đến Cơ quan Công an đầu thú. Đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam về hành vi giết người.
(ANTV) - Thấy người phụ nữ đi đường treo tài sản hớ hênh, một nam thanh niên đã nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Vụ việc vừa xảy ra tại thôn Hòn Lay, xã Trung Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét, chỉ sau 4 giờ đồng hồ tiếp nhận thông tin, Công an xã Trung Khánh Vĩnh đã bắt được nghi can gây ra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1969 - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC). Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau còn ra quyết định truy nã đối với bị can Trần Mạnh Hà, sinh năm 1971, Phó Tổng Giám đốc AIC.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã ra lệnh cho quân đội của họ ngừng bắn hôm 22/12, sau các cuộc đụng độ chết người xảy ra giữa hai bên tại Thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.
(ANTV) - Ngày 22/12, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil đã đọc một bức thư từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới các nhà lãnh đạo khu vực Mỹ Latinh và Caribe cũng như các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cảnh báo về sự leo thang hành động gây hấn của Mỹ.
(ANTV) - Tối 23/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua một dự luật đặc biệt, được coi là biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo bộ máy nhà nước vẫn có thể vận hành kể cả khi sang năm mới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về ngân sách chính thức cho năm 2026 vẫn đang rơi vào bế tắc.
(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 đã họp bàn về việc thực thi Nghị quyết 2231 liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi các nước phương Tây kích hoạt cơ chế snapback để tái áp đặt các lệnh trừng phạt, dẫn đến những tranh cãi trực diện giữa đại diện Mỹ và Iran về tương lai của các vòng đàm phán.
(ANTV) - Vào dịp Noel ở Rome, Italia, một trong những hoạt động độc đáo là sự kiện các "Ông Già Noel" đạp xe diễu hành để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, thu hút sự chú ý không chỉ của người dân trong nước và mà còn khiến các du khách từ nhiều nơi trên thế giới mong muốn tham gia.