(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 đã ký sắc lệnh hành pháp, yêu cầu các cơ quan chính phủ nước này phối hợp chặt chẽ với Bộ Hiệu quả Chính phủ do tỷ phú Elon Musk đứng đầu, để cắt giảm lực lượng lao động liên bang.
Theo sắc lệnh, các lãnh đạo cơ quan được chỉ đạo phối hợp và tham vấn với Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) để cắt giảm lực lượng lao động liên bang với quy mô lớn, phù hợp với luật pháp hiện hành và chỉ tuyển dụng vào các vị trí thiết yếu. Mỗi cơ quan sẽ bổ nhiệm một trưởng nhóm DOGE để giám sát các quyết định tuyển dụng.
Sắc lệnh cũng yêu cầu sau khi lệnh đóng băng tuyển dụng hết hiệu lực, các cơ quan chỉ được tuyển dụng tối đa 1 nhân viên mới bù đắp cho 4 nhân viên rời khỏi hệ thống, ngoại trừ các vị trí liên quan đến an ninh công cộng, thực thi luật nhập cư và pháp luật.
Việc cắt giảm nhân sự liên bang là một phần trong chiến lược tái cấu trúc chính phủ của Chính quyền Tổng thống Donald Trump, với mục tiêu giảm quy mô và tăng hiệu quả hoạt động. Theo ước tính, việc cắt giảm 25% nhân sự liên bang có thể giúp tiết kiệm khoảng 1% ngân sách chính phủ.
Israel xây dựng khu định cư mới tại Bethlehem
Ngày 11/2, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho biết chính phủ Israel đã bắt đầu xây dựng một khu định cư mới trên đất ở phía Nam Bờ Tây, gần thành phố Bethlehem - động thái làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Theo một ủy ban của PLO, khu định cư đang được xây dựng tại làng Bát-ti (Battir), có diện tích 120.000 m2. Người đứng đầu ủy ban cáo buộc động thái này nhằm tách Bethlehem khỏi Jerusalem, đe dọa tính liên tục địa lý của Bờ Tây và ngăn cản việc thành lập nhà nước Palestine.
Cùng ngày, quân đội Israel cho biết sẽ tăng cường quân tiếp viện ở Dải Gaza, sau khi Thủ tướng Israel tuyên bố sẽ tái khởi động hoạt động quân sự tại khu vực này nếu con tin Israel không được trả tự do vào ngày 15/2. Phản ứng với động thái này, thủ lĩnh lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố nhóm liên minh với Hamas "sẵn sàng can thiệp quân sự" nếu Israel tiếp tục tấn công Gaza.
Tại Ai Cập, Bộ Ngoại giao nước này cho biết Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã đồng ý tổ chức cuộc họp khẩn cấp cấp bộ trưởng để thảo luận về tình hình Palestine, sau Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Arập vào 27/2 tại Cairo.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.
(ANTV) - Sau gần một tuần xét xử, chiều 13/1, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V (TP.HCM).
(ANTV) - Hôm 13/1, Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul xác nhận vấn đề Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) cùng các cam kết an ninh đang trở thành trọng tâm trong các cuộc thảo luận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Làn sóng đình công liên quan đến tranh chấp tiền lương và điều kiện làm việc đang lan rộng tại nhiều quốc gia, trong đó có Pháp và Hàn Quốc, gây gián đoạn nghiêm trọng các dịch vụ và giao thông công cộng.
(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".
(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.
(ANTV) - Ngày 13/1, chính quyền Taliban tại Afghanistan cho biết Afghanistan không chấp nhận sự hiện diện của bất kỳ lực lượng quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ, trong đó có căn cứ không quân Bagram.
(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay