Chủ Nhật, 17/08/2025 21:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phản ứng quốc tế về quyết định của Tổng thống Mỹ rút khỏi WHO

(ANTV) - Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp chỉ đạo nước này rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cơ quan mà ông đã nhiều lần chỉ trích về cách xử lý đại dịch COVID-19. WHO cùng các tổ chức và chính phủ nhiều nước đã bày tỏ quan ngại về quyết định này.

Phát biểu với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), người phát ngôn WHO bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút nước này khỏi WHO, đồng thời hy vọng ông sẽ "xem xét lại".

Ông TARIK JASAREVIC, Người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: "WHO đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và an ninh của người dân thế giới, bao gồm cả người Mỹ. Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ xem xét lại và chúng tôi mong muốn tham gia vào cuộc đối thoại mang tính xây dựng để duy trì quan hệ đối tác giữa Mỹ và WHO, vì lợi ích sức khỏe và phúc lợi của hàng triệu người trên toàn cầu."

Về phần mình, người phát ngôn Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ quan ngại về quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ, đồng thời cho hay EU hy vọng chính quyền Mỹ sẽ cân nhắc trước khi chính thức rút lui. Đức - nhà tài trợ lớn thứ 2 của WHO - cũng tuyên bố sẽ cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump từ bỏ quyết định rút Mỹ khỏi tổ chức này.

Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ WHO. Ông QUÁCH GIA KHÔN, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Vai trò của WHO chỉ nên được tăng cường chứ không phải làm suy yếu. Trung Quốc sẽ ủng hộ WHO trong việc hoàn thành trách nhiệm của mình... và hướng tới xây dựng một cộng đồng chung về sức khỏe cho nhân loại."

Một số chuyên gia cũng bày tỏ sự thất vọng trước việc Mỹ rút khỏi WHO, cảnh báo quyết định này sẽ khiến Washington mất quyền truy cập đặc quyền vào dữ liệu giám sát dịch bệnh quan trọng, có thể gây tổn hại đến năng lực giám sát và ngăn ngừa các mối đe dọa sức khỏe từ nước ngoài.

Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO, cung cấp hỗ trợ tài chính đáng kể và đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của tổ chức này. Việc Mỹ rút khỏi WHO làm dấy lên lo ngại có thể làm gián đoạn thêm các sáng kiến y tế toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thủ đoạn tự tạo tiền ảo lừa đầu tư

Thủ đoạn tự tạo tiền ảo lừa đầu tư

Pháp luật 17/08/2025

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng lừa đảo núp bóng đầu tư tiền ảo vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân. Mới đây nhất, Công an tỉnh Phú Thọ đã triệt phá một đường dây lừa đảo quy mô lớn lôi kéo được hàng nghìn người dân cả trong và ngoài nước tham gia, với tổng số tiền huy động lên tới hàng tỷ USD. Trong vụ việc này, các đối tượng lợi dụng hình thức kinh doanh đa cấp trái phép, hoạt động mua bán đồng tiền ảo có tên gọi PaynetCoin do các đối tượng tự tạo ra.

Đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến cao tốc khu vực bắc miền Trung

Đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến cao tốc khu vực bắc miền Trung

Xã hội 17/08/2025

(ANTV) - Tuyến cao tốc QL45 - Nghi Sơn - Diễn Châu - Bãi Vọt - Vũng Áng; Bùng - Vạn Ninh là một trong những tuyến cao tốc quan trọng của trục cao tốc Bắc - Nam, không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển mà còn mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cũng như các tỉnh khu vực miền Trung. Thực hiện đợt cao điểm ra quân xử lý vi phạm giao thông phương tiện kinh doanh vận tải trên toàn quốc, lực lượng CSGT trên tuyến đã đồng bộ triển khai nhiều giải pháp.

Thuê người sản xuất chui "thần dược" rao bán trên mạng

Thuê người sản xuất chui "thần dược" rao bán trên mạng

Pháp luật 17/08/2025

(ANTV) - Sản xuất, buôn bán hàng giả là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng; không chỉ gây tổn hại cho nền sản xuất trong nước, làm méo mó thị trường, mà còn trực tiếp đe dọa đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Trước thực tế các thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh của các đối tượng, lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động, quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, kiên trì và hiệu quả trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng với loại tội phạm này.

Những khoảnh khắc tự hào

Những khoảnh khắc tự hào

Xã hội 17/08/2025

(ANTV) - Hơn 16.000 CBCS các lực lượng Quân đội và Công an cùng dàn khí tài hùng hậu hợp luyện diễu binh, bất chấp mưa to để chuẩn bị thật tốt cho cuộc diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Những khung hình đầy kiêu hãnh của buổi tổng hợp luyện A80 dưới cơn mưa trắng trời khiến cư dân mạng (CDM) xúc động, lan tỏa mạnh mẽ với niềm tự hào trước tinh thần của những người chiến sỹ vượt nắng, thắng mưa.

Thao trường đặc biệt trên bầu trời Thủ đô

Thao trường đặc biệt trên bầu trời Thủ đô

Xã hội 17/08/2025

(ANTV) - Một “thao trường” đặc biệt - không nằm trên mặt đất, mà ở trên bầu trời Thủ đô. Nơi đó, những cánh én thép của lực lượng Phòng không – Không quân đang ngày đêm luyện tập, từng vòng bay, từng đội hình, sẵn sàng mang đến một màn trình diễn sẽ khiến hàng triệu trái tim Việt Nam tự hào và xúc động.

 Hà Nội ban hành cơ chế đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Hà Nội ban hành cơ chế đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Kinh tế 17/08/2025

(ANTV) - Khởi nghiệp chưa bao giờ là con đường dễ dàng, nhất là với những doanh nghiệp trẻ còn non kinh nghiệm, thiếu vốn và thiếu mạng lưới kết nối. Nhằm tiếp thêm sức mạnh cho những ý tưởng mới, Hà Nội vừa ban hành một loạt chính sách đặc thù hỗ trợ khởi nghiệp – từ vốn, thuế phí, đến không gian sáng tạo. Những chính sách này đang mở ra cơ hội để các startup biến ý tưởng thành hiện thực.

Xem thêm