(ANTV) - Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp chỉ đạo nước này rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cơ quan mà ông đã nhiều lần chỉ trích về cách xử lý đại dịch COVID-19. WHO cùng các tổ chức và chính phủ nhiều nước đã bày tỏ quan ngại về quyết định này.
Phát biểu với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), người phát ngôn WHO bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút nước này khỏi WHO, đồng thời hy vọng ông sẽ "xem xét lại".
Ông TARIK JASAREVIC, Người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: "WHO đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và an ninh của người dân thế giới, bao gồm cả người Mỹ. Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ xem xét lại và chúng tôi mong muốn tham gia vào cuộc đối thoại mang tính xây dựng để duy trì quan hệ đối tác giữa Mỹ và WHO, vì lợi ích sức khỏe và phúc lợi của hàng triệu người trên toàn cầu."
Về phần mình, người phát ngôn Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ quan ngại về quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ, đồng thời cho hay EU hy vọng chính quyền Mỹ sẽ cân nhắc trước khi chính thức rút lui. Đức - nhà tài trợ lớn thứ 2 của WHO - cũng tuyên bố sẽ cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump từ bỏ quyết định rút Mỹ khỏi tổ chức này.
Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ WHO. Ông QUÁCH GIA KHÔN, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Vai trò của WHO chỉ nên được tăng cường chứ không phải làm suy yếu. Trung Quốc sẽ ủng hộ WHO trong việc hoàn thành trách nhiệm của mình... và hướng tới xây dựng một cộng đồng chung về sức khỏe cho nhân loại."
Một số chuyên gia cũng bày tỏ sự thất vọng trước việc Mỹ rút khỏi WHO, cảnh báo quyết định này sẽ khiến Washington mất quyền truy cập đặc quyền vào dữ liệu giám sát dịch bệnh quan trọng, có thể gây tổn hại đến năng lực giám sát và ngăn ngừa các mối đe dọa sức khỏe từ nước ngoài.
Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO, cung cấp hỗ trợ tài chính đáng kể và đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của tổ chức này. Việc Mỹ rút khỏi WHO làm dấy lên lo ngại có thể làm gián đoạn thêm các sáng kiến y tế toàn cầu.
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.
(ANTV) - Chiều ngày 12/1, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Ngày hội việc làm cho đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an tỉnh Phú Thọ năm 2026.