Thứ Tư, 07/01/2026 12:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pháp: Mô hình bếp ăn hữu cơ trong trường học

(ANTV) - Xu hướng lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe ngày càng trở nên phổ biến không chỉ đối với các hộ gia đình mà trong các nhà trường. Tại Pháp nhiều bếp ăn trường học ở tỉnh Dordogne cũng đang mở rộng mô hình sử dụng nông sản hữu cơ khi liên kết với các trang trại địa phương. Mô hình này đang phát huy hiệu quả tích cực trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn và thân thiện với môi trường.

Người nông dân này đang vận chuyển nông sản do anh ấy tự sản xuất đến cung cấp cho bếp ăn của trường trung học Michel de Montaigne ở thành phố Périgueux. Sau khi tiếp nhận các nguyên liệu như cà rốt, thịt heo, khoai tây, khoai lang…. nhóm của đầu bếp Gilles Vadin bắt tay vào chế biến các món ăn. Nguyên liệu vừa mới thu hoạch, nên chúng vẫn còn rất tươi ngon, mang đến những món ăn chất lượng cho các em học sinh.

Ông GILLES VADIN, Đầu bếp cho biết: “Trước đây, chúng tôi thường mua thịt gà đã được cắt thành từng phần riêng biệt như đùi, ức… về để chế biến thức ăn. Giờ đây, chúng tôi mua gà nguyên con. Tùy theo từng bộ phận của con gà mà chúng tôi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vì vậy, chúng tôi đã sử dụng hết 100% giá trị của con gà.”

Trường Michel de Montaigne bắt đầu triển khai mô hình bếp ăn hữu cơ từ cuối năm 2022. Theo đó, nơi đây mua các sản phẩm thịt, rau… tại địa phương thay cho sản phẩm đông lạnh hoặc đóng hộp thường dùng khi trước. Hồi năm ngoái, nhà trường đã được Hội đồng tỉnh Dordogne trao tặng nhãn Ecocert 100% hữu cơ. Đây là một phần thưởng xứng đáng cho đơn vị chú trọng đến việc chế biến ẩm thực chất lượng và thân thiện với môi trường.

Em LOUISE, học sinh cho biết: “Chúng ta không thể so sánh món ăn ở đây với ở nhà hàng, nhưng chúng em thấy rất may mắn vì được ăn đồ hữu cơ. Dù ngon hay không thì chúng em vẫn cảm thấy rất thích.”

Theo ông Germinal Peiro, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Dordogne, trường Michel de Montaigne là 1 trong 12 trường học tại địa phương này đang áp dụng mô hình bếp ăn hữu cơ. Họ thu mua sản phẩm được sản xuất trong vòng bán kính 20 km, nhờ đó các sản phẩm đến tay đầu bếp vẫn còn rất tươi mới đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm lượng khí thải trong vận chuyển. Nếu như trước đây, tỷ lệ sản phẩm của địa phương cung cấp cho bếp ăn của trường chỉ vào khoảng 20% thì nay con số này đã tăng lên từ 70% đến 85%.

Ông GERMINAL PEIRO, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Dordogne, Pháp cho biết: “Mô hình này cũng là một trong những cách để khuyến khích nông dân giảm sử dụng thuốc trừ sâu và giảm thiểu chi phí vận chuyển hàng hóa. Nói một cách khác, việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ vừa tốt cho sức khỏe vừa bảo vệ môi trường.”

Còn đối với nông dân, việc giao bán hàng tại địa phương đã tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa người bán và người mua hàng. Ngoài ra, nhờ không phải qua những khâu trung gian nên thu nhập của họ cũng tốt hơn, tránh được tình trạng ép giá. Từ đó, nông dân có thêm động lực để gia tăng sản xuất góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Anh KEVIN BERTHELOT , Nông dân tỉnh Dordogne, Pháp chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi được cung cấp các sản phẩm thịt và rau quả cho các trường học. Qua đó, chúng tôi cũng muốn lan tỏa tinh thần sản xuất nông nghiệp bằng phương pháp hữu cơ đến với các em học sinh để các em tăng cường ý thức về việc chọn lựa và sử dụng những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.”

Tỉnh Dordogne có kế hoạch nhân rộng mô hình bếp ăn hữu cơ ở tất cả các trường học tại địa phương vào năm 2028, qua đó lan tỏa tinh thần này đến các em học sinh, những người chủ của tương lai, để các em xây dựng cuộc sống cân bằng, tránh lãng phí thực phẩm và quan tâm bảo vệ thế giới xung quanh hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.

 Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm