Thứ Hai, 22/07/2024 01:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pháp: Mô hình bếp ăn hữu cơ trong trường học

(ANTV) - Xu hướng lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe ngày càng trở nên phổ biến không chỉ đối với các hộ gia đình mà trong các nhà trường. Tại Pháp nhiều bếp ăn trường học ở tỉnh Dordogne cũng đang mở rộng mô hình sử dụng nông sản hữu cơ khi liên kết với các trang trại địa phương. Mô hình này đang phát huy hiệu quả tích cực trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn và thân thiện với môi trường.

Người nông dân này đang vận chuyển nông sản do anh ấy tự sản xuất đến cung cấp cho bếp ăn của trường trung học Michel de Montaigne ở thành phố Périgueux. Sau khi tiếp nhận các nguyên liệu như cà rốt, thịt heo, khoai tây, khoai lang…. nhóm của đầu bếp Gilles Vadin bắt tay vào chế biến các món ăn. Nguyên liệu vừa mới thu hoạch, nên chúng vẫn còn rất tươi ngon, mang đến những món ăn chất lượng cho các em học sinh.

Ông GILLES VADIN, Đầu bếp cho biết: “Trước đây, chúng tôi thường mua thịt gà đã được cắt thành từng phần riêng biệt như đùi, ức… về để chế biến thức ăn. Giờ đây, chúng tôi mua gà nguyên con. Tùy theo từng bộ phận của con gà mà chúng tôi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vì vậy, chúng tôi đã sử dụng hết 100% giá trị của con gà.”

Trường Michel de Montaigne bắt đầu triển khai mô hình bếp ăn hữu cơ từ cuối năm 2022. Theo đó, nơi đây mua các sản phẩm thịt, rau… tại địa phương thay cho sản phẩm đông lạnh hoặc đóng hộp thường dùng khi trước. Hồi năm ngoái, nhà trường đã được Hội đồng tỉnh Dordogne trao tặng nhãn Ecocert 100% hữu cơ. Đây là một phần thưởng xứng đáng cho đơn vị chú trọng đến việc chế biến ẩm thực chất lượng và thân thiện với môi trường.

Em LOUISE, học sinh cho biết: “Chúng ta không thể so sánh món ăn ở đây với ở nhà hàng, nhưng chúng em thấy rất may mắn vì được ăn đồ hữu cơ. Dù ngon hay không thì chúng em vẫn cảm thấy rất thích.”

Theo ông Germinal Peiro, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Dordogne, trường Michel de Montaigne là 1 trong 12 trường học tại địa phương này đang áp dụng mô hình bếp ăn hữu cơ. Họ thu mua sản phẩm được sản xuất trong vòng bán kính 20 km, nhờ đó các sản phẩm đến tay đầu bếp vẫn còn rất tươi mới đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm lượng khí thải trong vận chuyển. Nếu như trước đây, tỷ lệ sản phẩm của địa phương cung cấp cho bếp ăn của trường chỉ vào khoảng 20% thì nay con số này đã tăng lên từ 70% đến 85%.

Ông GERMINAL PEIRO, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Dordogne, Pháp cho biết: “Mô hình này cũng là một trong những cách để khuyến khích nông dân giảm sử dụng thuốc trừ sâu và giảm thiểu chi phí vận chuyển hàng hóa. Nói một cách khác, việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ vừa tốt cho sức khỏe vừa bảo vệ môi trường.”

Còn đối với nông dân, việc giao bán hàng tại địa phương đã tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa người bán và người mua hàng. Ngoài ra, nhờ không phải qua những khâu trung gian nên thu nhập của họ cũng tốt hơn, tránh được tình trạng ép giá. Từ đó, nông dân có thêm động lực để gia tăng sản xuất góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Anh KEVIN BERTHELOT , Nông dân tỉnh Dordogne, Pháp chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi được cung cấp các sản phẩm thịt và rau quả cho các trường học. Qua đó, chúng tôi cũng muốn lan tỏa tinh thần sản xuất nông nghiệp bằng phương pháp hữu cơ đến với các em học sinh để các em tăng cường ý thức về việc chọn lựa và sử dụng những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.”

Tỉnh Dordogne có kế hoạch nhân rộng mô hình bếp ăn hữu cơ ở tất cả các trường học tại địa phương vào năm 2028, qua đó lan tỏa tinh thần này đến các em học sinh, những người chủ của tương lai, để các em xây dựng cuộc sống cân bằng, tránh lãng phí thực phẩm và quan tâm bảo vệ thế giới xung quanh hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đóng góp nổi bật cho phong trào cộng sản quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đóng góp nổi bật cho phong trào cộng sản quốc tế

Thế giới 21/07/2024

(ANTV) - Lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.

Sáng 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu tòa

Sáng 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu tòa

Pháp luật 21/07/2024

(ANTV) - Theo kế hoạch, sáng ngày 22/7, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết (SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt) và 49 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC và các đơn vị liên quan.

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 21/07/2024

(ANTV) - Trong tuần qua, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân đã đến dự Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Công an đối với Trung tướng Phạm Thế Tùng và Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm.

Ký ức về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng các thế hệ biệt động Sài Gòn

Ký ức về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng các thế hệ biệt động Sài Gòn

Xã hội 21/07/2024

(ANTV) - Ý nguyện của lực lượng biệt động Sài Gòn muốn thăm gặp, báo công với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã không còn kịp nữa. Cố nén đau buồn, những người thuộc nhiều thế hệ Biệt động Sài Gòn có may mắn được gặp Tổng Bí thư năm xưa chia sẻ: Họ mãi ghi nhớ hình ảnh về một nhân cách lớn, một tài năng kiệt xuất.

Tình cảm của bạn bè quốc tế với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 21/07/2024

(ANTV) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về với thế giới người hiền. Thế nhưng những hình ảnh, tình cảm tốt đẹp với đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế vẫn còn mãi – đó là hình ảnh về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một nhà lãnh đạo yêu nước, thương dân, một người cộng sản chân chính và một nhà ngoại giao lỗi lạc. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được nhiều hãng truyền thông quốc tế lớn liên tục cập nhật. Và trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều bài viết của các nhà lãnh đạo quốc tế, các đại sứ quán tại Việt nam đã đăng tải những chia sẻ, và gửi lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo bình dị

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo bình dị

Chính trị 21/07/2024

(ANTV) - Nhắc đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhắc đến một một nhà tư tưởng, nhà văn hóa, một nhà lãnh đạo, một nhân cách lớn, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Chúng ta sẽ nhớ mãi về Tổng Bí thư như một nhà lãnh đạo cấp cao có tầm tư duy chiến lược, luôn trăn trở, lo toan cho dân, cho nước nhưng cũng giản dị, gần gũi và vô cùng khiêm nhường.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhân vật lịch sử của Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhân vật lịch sử của Việt Nam

Thế giới 21/07/2024

(ANTV) - Bạn bè quốc tế tiếp tục dành những tình cảm tốt đẹp và đánh giá cao những chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã mang lại những thành tựu to lớn cho công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Lãnh đạo đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lãnh đạo đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 21/07/2024

(ANTV) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam, cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.

Xem thêm