Thứ Sáu, 16/05/2025 09:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pháp xúc tiến chuỗi cuộc gặp cấp cao bàn về Ukraine

(ANTV) - Nhằm thúc đẩy các nỗ lực giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Ukraine, ngày 17/4 đã diễn ra một loạt cuộc gặp giữa lãnh đạo một số nước châu Âu với giới chức cấp cao của Mỹ và Ukraine tại thủ đô Paris (Pháp). Khởi động chuỗi các cuộc gặp này là cuộc trao đổi giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cùng Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff tại Điện Elysée.

Sau cuộc họp, Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ra tuyên bố nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào tại Ukraine cần được xây dựng dựa trên thực tế hiện tại, trong bối cảnh một số vùng lãnh thổ đang do Nga kiểm soát. Cuộc họp có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, các đặc phái viên Steve Witkoff và Keith Kellogg, cùng các đại diện châu Âu và Ukraine. Theo giới chức Điện Élysée, đây được coi là khởi đầu cho một “quá trình tích cực có sự tham gia của người châu Âu”.​

Phát biểu sau cuộc họp, Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot cho biết tất cả các bên đều nhất trí về yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời nhấn mạnh tính thực tiễn trong việc xác định thỏa thuận.​

Ngoại trưởng Pháp JEAN NOEL BARROT cho biết: “Hôm nay tại Paris, Hoa Kỳ, Ukraine và các nước châu Âu đã tập trung quanh cùng một bàn để cùng nhau theo dõi tiến độ của các nỗ lực mà chúng tôi sẽ nhất trí để đạt được lệnh ngừng bắn nhanh nhất có thể tại Ukraine, cho phép chúng tôi tham gia vào các cuộc thảo luận hướng tới một nền hòa bình công bằng và bền vững. Những cuộc thảo luận cởi mở và thẳng thắn này sẽ giúp tình hình tiến triển hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận tại London vào tuần tới với hy vọng có thể sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn.”

Từ nhiều tháng qua, Pháp và Anh đang dẫn dắt các cuộc thảo luận trong một nhóm gồm khoảng 30 quốc gia, còn được gọi là "liên minh tự nguyện" - nhằm chuẩn bị cho khả năng thành lập một lực lượng mang tên "lực lượng đảm bảo an ninh” để hỗ trợ thực thi bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào có thể đạt được giữa Nga và Ukraine thông qua vai trò thúc đẩy của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các cuộc trao đổi cấp cao giữa Pháp, Đức, Ukraine, Anh và Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra tại London trong tuần tới.

Các cuộc gặp tại Paris diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Witkoff có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố St. Petersburg vào ngày 11/4 vừa qua. Đây là lần tiếp xúc thứ ba giữa ông Witkoff và nhà lãnh đạo Nga kể từ khi ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng trong nhiệm kỳ Tổng thống lần thứ hai vào ngày 20/1 vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 16/5

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 16/5

Điểm tin 16/05/2025

(ANTV) - Vạch trần luận điệu chống phá công cuộc tinh gọn tổ chức bộ máy CAND; Bước đột phá cho thị trường bất động sản; Gỡ điểm nghẽn xuất khẩu nông sản; Mạo danh giáo viên, công an, giăng bẫy phụ huynh cập nhật hồ sơ cho con;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 16/5.

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ đẩy nhanh nỗ lực hòa bình Ukraine

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ đẩy nhanh nỗ lực hòa bình Ukraine

Thế giới 16/05/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 15/5 tuyên bố Washington đang chờ đợi tiến triển trong nỗ lực hòa bình giữa Ukraine và Nga, và sẵn sàng xem xét "gần như bất kỳ cơ chế nào" để đạt được một một nền hòa bình công bằng, bền vững và kết thúc lâu dài cho cuộc chiến.

Pakistan kêu gọi Ấn Độ “hành động có trách nhiệm” với nguồn nước sông Ấn

Pakistan kêu gọi Ấn Độ “hành động có trách nhiệm” với nguồn nước sông Ấn

Thế giới 16/05/2025

(ANTV) - Chính phủ Pakistan đã chính thức kêu gọi Ấn Độ xem xét lại quyết định đình chỉ Hiệp ước Nước sông Ấn (IWT) và cho rằng nếu Hiệp ước tiếp tục bị hủy bỏ hoặc vô hiệu hóa, khu vực Nam Á có thể đối mặt với khủng hoảng nhân đạo, ảnh hưởng sinh kế của hàng triệu người dân.

Hơn 450 công dân từ Myanmar được bảo hộ về nước an toàn

Hơn 450 công dân từ Myanmar được bảo hộ về nước an toàn

Xã hội 16/05/2025

(ANTV) - Tại phiên họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, liên quan đến việc công dân Việt Nam vi phạm qui định về xuất nhập cảnh tại Myanmar, tính đến 15/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan, Myanmar và Bộ Công an cùng các cơ quan liên quan của Việt Nam cũng như các cơ quan chức năng sở tại để đưa được hơn 450 công dân Việt Nam về nước.

Covid-19 tại Việt Nam: Cần phải tiếp tục cảnh giác

Covid-19 tại Việt Nam: Cần phải tiếp tục cảnh giác

Xã hội 16/05/2025

(ANTV) - Không thể chủ quan đối với dịch Covid 19 - đó là lời chia sẻ của đông đảo cư dân mạng (CDM) khi hiện nay ở một số nước châu Á, COVID-19 đang âm thầm quay trở lại. Chắc chắn chúng ta vẫn chưa thể quên được những ngày tháng đen tối của đại dịch và hiện nay khi COVID-19 có thể không còn là mối đe dọa toàn cầu cấp bách, nhưng bài học thì vẫn còn hiện hữu.

Thông điệp phản đối ngôn từ thù ghét trên mạng xã hội

Thông điệp phản đối ngôn từ thù ghét trên mạng xã hội

Thế giới 16/05/2025

(ANTV) - Nghệ sĩ mang hai quốc tịch Pháp và Thụy Sĩ Saype vừa ra mắt một tác phẩm nghệ thuật độc đáo trên một sà lan phủ đầy cỏ trôi dọc theo cảng của thành phố New York, Mỹ. Tác phẩm là một phần của chiến dịch nhằm phản đối sử dụng ngôn từ thù ghét trên mạng xã hội.

Australia: Dấu chân cổ xưa viết lại lịch sử của động vật trên cạn

Australia: Dấu chân cổ xưa viết lại lịch sử của động vật trên cạn

Thế giới 16/05/2025

(ANTV) - Những dấu chân hóa thạch mới được phát hiện ở Australia cho thấy những loài động vật có móng vuốt đã chạy trên mặt đất khô ráo hàng chục triệu năm trước so với ước tính trước đây. Và giờ đây, những sinh vật giống loài bò sát cũng đang dần chuyển sang cuộc sống hoàn toàn trên cạn sớm hơn nhiều so với dự báo.

Bảo tàng di cư mới tại Rotterdam, Hà Lan

Bảo tàng di cư mới tại Rotterdam, Hà Lan

Thế giới 16/05/2025

(ANTV) - Đường chân trời của Rotterdam đã được biến đổi bởi một lối đi bằng kim loại xoắn ốc khổng lồ được gọi trìu mến là "Tornado" - đây là một phần của Bảo tàng Di cư FENIX mới nằm trên bán đảo Rotterdam, Hà Lan. Bảo tàng sẽ kể câu chuyện về di cư toàn cầu đi và đến Châu Âu từ những vùng đất xa xôi.

Giải pháp nào quản lý loại hình xe ghép, xe tiện chuyến?

Giải pháp nào quản lý loại hình xe ghép, xe tiện chuyến?

Xã hội 16/05/2025

(ANTV) - Không cần ra bến xe, không phải đặt vé chính thống từ các nhà xe, chỉ một cú điện thoại hay vài dòng tin nhắn, xe ghép sẽ có mặt tận cửa đưa rước. Tiện lợi, nhanh chóng, giá cả phải chăng do không phải chịu bất cứ loại thuế phí gì. Thế nhưng, đằng sau sự tiện lợi đó là vô vàn rủi ro: từ tai nạn giao thông đến khó kiểm soát an toàn, an ninh cho hành khách. Vậy, làm sao để kiểm soát tình trạng xe ghép đang ngày càng nở rộ hiện nay?

Xem thêm