Thứ Ba, 02/06/2026 02:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên bên ngoài châu Phi

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận một trường hợp nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ ở Thụy Điển có liên quan đến đợt bùng phát dịch bệnh này ở châu Phi. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy dịch bệnh này đã lây lan ra bên ngoài Lục địa Đen, một ngày sau khi WHO ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu (PHEIC) vì căn bệnh này.

Giới chức y tế Thụy Điển cho biết bệnh nhân này đã bị nhiễm chủng virus gây bệnh đậu mùa khỉ thuộc nhánh Ib có liên quan đến đợt bùng phát dịch mới đây ở châu Phi. Hiện bệnh nhân trên đang được điều trị.

Hôm 14/8, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng sau khi dịch bệnh đậu mùa khỉ lây lan từ CHDC Congo sang các quốc gia lân cận.

Chủng virus dẫn tới đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay được cho là gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với chủng đã gây ra dịch bệnh đậu mùa khỉ hồi năm 2022. Chủng virus mới này lây lan qua tiếp xúc gần.

Mỹ trừng phạt bổ sung nhằm vào Houthi và Hezbollah

Bộ Tài chính Mỹ vừa thông báo lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào các mạng lưới thương mại của lực lượng Houthi ở Yemen và lực lượng Hezbollah ở Liban.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ cơ quan này nhắm mục tiêu vào các công ty, cá nhân và tàu thuyền bị cáo buộc tham gia vận chuyển hàng hóa của Iran, trong đó có dầu mỏ và khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), đến Yemen và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) thay mặt cho mạng lưới Sa’id al-Jamal của một lãnh đạo tài chính của Houthi. Các chuyến hàng LPG của Hezbollah cũng bị nhắm tới trong lệnh trừng phạt này.

Theo quyết định trừng phạt trên, mọi tài sản tại Mỹ của những người bị nhắm mục tiêu sẽ bị đóng băng, đồng thời người Mỹ bị cấm giao dịch với họ. Các tổ chức tài chính và những tổ chức khác tham gia vào một số giao dịch nhất định với họ cũng có nguy cơ bị trừng phạt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

177 tác phẩm vào vòng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XX - năm 2025

177 tác phẩm vào vòng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XX - năm 2025

Chính trị 01/06/2026

(ANTV) - Sáng nay (1/6), tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia tổ chức khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XX năm 2025. Theo báo cáo của Hội đồng sơ khảo, Giải báo chí Quốc gia lần thứ XX năm 2025 tiếp tục nhận được nhận sự hưởng ứng rộng rãi của giới báo chí cả nước. Từ thời điểm phát động đến nay, giải thu hút sự tham gia 34/34 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 20 Liên chi hội, 33 Chi hội trực thuộc.

Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran

Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran

Thế giới 01/06/2026

(ANTV) - Mỹ vừa tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công mà nước này mô tả là “tự vệ” nhằm vào Iran. Iran ngay lập tức cũng đã có động thái đáp trả cứng rắn.

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp song phương Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Philippines

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp song phương Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Philippines

Chính trị 01/06/2026

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines, chiều nay 1/6, tại Thủ đô Manila, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính tri, Bộ trưởng Bộ Công an đã có cuộc gặp song phương với Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Philippines Eduardo Lorenzo Oban Jr.

Việt Nam khẳng định tầm nhìn kiến tạo tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Việt Nam khẳng định tầm nhìn kiến tạo tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Thế giới 01/06/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh thế giới đứng trước những bước ngoặt đầy rủi ro từ cạnh tranh chiến lược và sự đứt gãy trong mô hình phát triển toàn cầu, Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã trở thành tâm điểm của sự chú ý. Tại diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á này, Việt Nam đã để lại dấu ấn đặc biệt mang tầm vóc mới.

Niềm vui ngày trở về

Niềm vui ngày trở về

Xã hội 01/06/2026

(ANTV) - Sau những tháng ngày cải tạo, học tập và nỗ lực sửa chữa lỗi lầm, hôm nay, gần 10.000 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá đã chính thức nhận quyết định trở về với gia đình và cộng đồng. Khi cánh cửa trại giam khép lại, cũng là lúc một chặng đường khác mở ra – chặng đường của sự hoàn lương, của trách nhiệm và khát vọng làm lại cuộc đời. Và ngày hôm nay, không chỉ là niềm vui đoàn tụ, mà trước mắt họ, một hành trình mới sẽ bắt đầu.

Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2026

Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2026

Xã hội 01/06/2026

(ANTV) - Hôm nay (1/6), 9.950 phạm nhân tại các trại giam, trại tạm giam trong cả nước chính thức được đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ đối với những người được hưởng chính sách khoan hồng mà còn thể hiện rõ nét truyền thống nhân đạo, bao dung của dân tộc và đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước trong xử lý tội phạm.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện Nghị quyết 57, Đề án 06

Gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện Nghị quyết 57, Đề án 06

Chính trị 01/06/2026

(ANTV) - Chiều nay (1/6), tại Hà Nội, Bộ Công an là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 57 Chính phủ đã tổ chức họp giao ban với các bộ, ngành về tình hình thực hiện nhiệm vụ Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo 57 Chính phủ chủ trì buổi họp.

Xem thêm