(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 14/8 đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu vì bệnh đậu mùa khỉ (mpox) ở châu Phi.
Tuyên bố đưa ra sau khi cơ quan giám sát y tế của Liên minh châu Phi (AU)cho biết bệnh đậu mùa khỉ đã lan rộng khắp Cộng hòa Dân chủ Congo trước khi lây lan sang các quốc gia khác.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, CHDC Congo đã báo cáo phát hiện hơn 14.000 ca bệnh và 524 ca tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ, vượt quá tổng số của năm ngoái. Ông đánh giá sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của biến thể 1b từ năm ngoái ở CHDC Congo và việc phát hiện ra virus ở các quốc gia lân cận là đặc biệt đáng lo ngại.
Người đứng đầu WHO nhấn mạnh nhiệm vụ hiện nay không phải chỉ là giải quyết 1 đợt bùng phát 1 biến thể mà là giải quyết một số đợt bùng phát các biến thể khác nhau ở các quốc gia khác nhau với các phương thức lây truyền khác nhau và các mức độ rủi ro khác nhau.
Cũng theo Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus, ủy ban chuyên gia đã đưa ra đề xuất về việc sử dụng vaccine phòng ngừa mpox trong thời gian tới.
Đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm do virus lây truyền sang người từ động vật bị nhiễm bệnh nhưng cũng có thể lây từ người sang người thông qua tiếp xúc vật lý gần. Bệnh gây sốt, đau nhức cơ và tổn thương da lớn giống như nhọt. Hiện các chuyên gia WHO khuyến nghị sử dụng 2 loại vaccine phòng bệnh đậu mùa để tiêm phòng.
Hàn Quốc: Quyết tâm duy trì sự ổn định nguồn nhân lực ngành y tế
Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc ngày 14/8 đã cam kết sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm khắc nhằm chống lại những nỗ lực cản trở các bác sĩ mới ra trường trở lại bệnh viện.Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh danh sách các bác sĩ mới ra trường quyết định quay lại làm việc đang được lan truyền trên không gian mạng, trong khi cảnh sát đang tiến hành điều tra theo yêu cầu của Bộ này.
Tại cuộc họp phản ứng của Chính phủ Hàn Quốc, Bộ trưởng Cho Kyoo Hong cho biết, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc đã chuyển tới các cơ quan điều tra nhằm xác định nghi phạm và chuyển cho bên công tố 21 vụ việc liên quan đến việc công bố danh sách và phỉ báng các bác sĩ mới ra trường quyết định quay lại làm việc. Đồng thời, ông Kyoo Hong cũng kêu gọi các bác sĩ mới nghỉ việc nộp đơn xin tham gia quy trình tuyển dụng mới bắt đầu vào tuần trước.
Chính phủ Hàn Quốc dự định sẽ phản ứng cứng rắn và nghiêm khắc đối với các hoạt động bất hợp pháp cản trở sự trở lại của các bác sĩ trẻ và buộc những người gây ra hành động này phải chịu trách nhiệm đến cùng.
Các cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết tính đến ngày 12/8, 971 bác sĩ đã tìm được vị trí mới tại các cơ sở y tế sau khi tuần trước, các bệnh viện công bố thông báo tuyển dụng mới cho các bác sĩ thực tập sau phản ứng không mấy tích cực từ cộng đồng y khoa ở vòng đầu tiên.
(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá vụ án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.
(ANTV) - Sẽ có 145 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 52 thành phần dân tộc đến từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước được tuyên dương tại lễ Vinh danh học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 12, năm 2025. Đây là thông tin được Ban tổ chức đưa ra tại buổi Họp báo vừa diễn ra chiều ngày 22/12 tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều 22/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa của Ủy ban Quốc gia APEC 2027, đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban nhằm chính thức khởi động lộ trình chuẩn bị cho Năm APEC 2027. Tham dự cuộc họp có các thành viên là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan báo chí chủ chốt và địa phương.
(ANTV) - Báo Tiền phong dẫn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII: “Việc lựa chọn nhân sự Ban lãnh đạo cao nhất của Đảng phải thật kỹ lưỡng, chắc chắn, thận trọng, chính xác, đúng quy định”
(ANTV) - Sáng 22/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc vòng loại khối cơ quan Bộ Hội thao chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND). Hội thao thu hút sự tham gia của 16 đoàn thể thao, đến từ 06 đơn vị khối V và 10 Cụm thi đua khối các đơn vị, trường, bệnh viện trực thuộc Bộ Công an.
(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Lễ Giáng sinh. Không khí đón Noel đã tràn ngập trên khắp các phố phường Hà Nội với những sắc màu lung linh, rực rỡ, tạo nên bức tranh lễ hội sôi động, ấm áp giữa nhịp sống hối hả của người dân Thủ đô những ngày cuối năm.
(ANTV) - Chiều 22/12, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai cho biết, đang làm rõ vụ cháy xảy ra tại garage ô tô Đức Duy (Công ty TNHH MTV Đức Duy Auto, số 52 Nguyễn Bá Ngọc, tổ 1 Trà Bá, phường Hội Phú) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.
(ANTV) - Chiều 22/12, tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Chiều 22/12, Công an tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 4 tháng triển khai thực hiện Đề án xây dựng đặc khu Phú Quốc thành “Đơn vị kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị”. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
(ANTV) - Ngày 22/12 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an), Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam), Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) và Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) tổ chức hội nghị giao ban giữa các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý cấp Trung ương năm 2025.