Thứ Sáu, 19/07/2024 19:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phát hiện loài rêu có tiềm năng sống sót trên sao Hỏa

(ANTV) - Trong một khám phá mang tính đột phá, các nhà nghiên cứu của Viện Sinh thái và Địa lý Tân Cương thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã tìm thấy một loài rêu sa mạc có khả năng tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt trên sao Hỏa.

Trong một thử nghiệm tại môi trường sa mạc khắc nghiệt, loài rêu sa mạc có tên Syntrichia caninervis đã chứng tỏ khả năng chịu đựng đáng kinh ngạc. Loài rêu này có thể sống sót với tình trạng mất nước trên 98% tế bào, tồn tại ở nhiệt độ siêu thấp tới -196℃ và chịu được bức xạ gamma trên 5.000 Gray.

Nghiên cứu cũng cho thấy, trong điều kiện mô phỏng trên sao Hỏa với nhiều bất lợi, loài rêu này vẫn có thể tồn tại và tái sinh sau khi trở lại điều kiện thích hợp.

Theo bà Bai Wenwan, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, rêu sa mạc có thể chống lại cái lạnh cực độ, hạn hán khắc nghiệt và bức xạ mạnh, cũng như các yếu tố mô phỏng môi trường sao Hỏa. Bà cho rằng, loài rêu này mang lại nguồn cảm hứng mới trong khám phá không gian vũ trụ, bởi nó có thể đóng vai trò là loài thực vật tiên phong khi con người tạo ra một ngôi nhà ngoài Trái Đất.

Hiện nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch tiến hành các thí nghiệm trên tàu vũ trụ ở các hành tinh khác ngoài Trái Đất để theo dõi phản ứng sinh tồn và khả năng thích ứng của loài rêu này. Các thí nghiệm này nhằm đặt nền móng cho những ứng dụng đưa rêu sa mạc ra ngoài vũ trụ trong tương lai.

Trẻ em nước Anh tiếp xúc với robot AI

Một trung tâm robot và trí tuệ nhân tạo của Anh đã hợp tác với Đại học Edinburgh để mua robot AI hình người mang tên Ameca từ Công ty Engineered Arts, nhằm giúp trẻ em có nhiều cơ hội tiếp xúc, tăng tương tác với mô hình robot đầy triển vọng này.

Robot AI Ameca được điều khiển bởi Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và được trang bị hàng loạt tính năng ấn tượng như phần mềm nhận dạng khuôn mặt, máy ảnh và các bộ phận cơ giới, thiết kế để tương tác tự nhiên với con người. Ameca tự giới thiệu: “Tôi là Ameca, một robot có niềm đam mê hiểu biết và kết nối với con người. Câu chuyện của bạn là gì? Tôi ở đây để hỗ trợ bạn bằng mọi cách có thể. Cho dù là trả lời câu hỏi, cung cấp thông tin hay chỉ là trò chuyện thân thiện. Tôi ở đây vì bạn.”

Sáng kiến Ameca bao gồm các chuyến thăm trường học, hội thảo và các sự kiện công cộng, nơi trẻ em sẽ có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với Ameca. Trung tâm robot và trí tuệ nhân tạo National Robotarium, đơn vị phụ trách dự án, cho biết họ có kế hoạch sử dụng robot hình người này trong nghiên cứu để tìm hiểu thái độ của công chúng đối với công nghệ hiện nay, cung cấp thông tin về sự phát triển của robot thân thiện với người dùng và đáng tin cậy trong tương lai.

Bà Michelle McLeod từ Trung tâm robot và trí tuệ nhân tạo National Robotarium nhấn mạnh: “Đây là những công nghệ mà những người trẻ tuổi sẽ làm việc trong tương lai. Thông qua dự án, họ có cơ hội tham gia và tìm hiểu về công nghệ cũng như robot là gì và được sử dụng để làm gì. Điều thực sự quan trọng là họ sẽ phát triển những kỹ năng đó và có được nguồn cảm hứng đối với lĩnh vực này.”

Sáng kiến này được kỳ vọng sẽ giúp đưa robot đến gần hơn với trẻ em, thúc đẩy sự hiểu biết cũng như niềm đam mê khám phá và phát triển công nghệ ở thế hệ trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Điểm tựa bình yên trên những cung đường

Điểm tựa bình yên trên những cung đường

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông qua những hình ảnh, những video clip và cả những lời bình luận trên các diễn đàn mạng, mà hình ảnh của lực lượng CAND nói chung, lực lượng CSGT nói riêng càng rạng ngời hơn với tinh thần vì nhân dân phục vụ.

 Xử lý nghiêm xe khách đón trả khách sai quy định

Xử lý nghiêm xe khách đón trả khách sai quy định

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Xe khách dừng đỗ, đón trả khách sai quy định. Không chỉ gây mất an toàn giao thông, hành vi này còn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ùn tắc giao thông. Tại Hà Nội trong thời gian gần đây, nhu cầu du lịch, di chuyển bằng xe khách của người dân càng tăng cao. Việc tăng cường xử lý các vi phạm dừng đỗ xe khách cũng được đẩy mạnh.

Bạo loạn tại thành phố Leeds của Anh

Bạo loạn tại thành phố Leeds của Anh

Thế giới 19/07/2024

(ANTV) - Chiều tối 18/7, một vụ bạo loạn đã xảy ra trên đường Harehills, gần Trung tâm Compton thuộc thành phố Leeds của Anh, khiến một xe buýt bốc cháy và một xe cảnh sát bị lật.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Sáng 19/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và đại diện Viện KSND đã đến nhà bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai (trên đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP Hồ Chí Minh) làm việc. Theo quan sát của phóng viên, các lực lượng chức năng làm việc bên trong, bên ngoài tòa nhà không bị phong tỏa.

 Công an tỉnh Quảng Bình truy nã 4 đối tượng

Công an tỉnh Quảng Bình truy nã 4 đối tượng

Truy nã 19/07/2024

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Trộm xe để trước nhà người quen

Trộm xe để trước nhà người quen

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Thiếu tiền tiêu xài, Trần Trí Đông trú huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã đi trộm cắp tài sản. Đối tượng đã bị công an huyện bắt giữ về tội “Trộm cắp tài sản”.

Xem thêm