(ANTV) - Sau vụ việc Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ban bố tình trạng thiết quân luật gây rúng động chính trường nước này, các đảng đối lập tại Hàn Quốc đã liên danh trình bản kiến nghị lên Quốc hội, đề nghị luận tội Tổng thống.
Đầu giờ chiều 4/12, đảng Dân chủ Hàn Quốc cùng với 5 đảng đối lập nhỏ đã trình bản kiến nghị lên quốc hội nước này, đề nghị luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol. Bản kiến nghị có chữ kí của 191 nghị sĩ đối lập, song không nhận được bất cứ sự ủng hộ nào từ các thành viên đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền (PPP).
Các đảng đối lập dự kiến báo cáo bản kiến nghị này tại một phiên họp toàn thể của Quốc hội vào ngày mai 5/12 và biểu quyết vào ngày 6/12 hoặc 7/12.
Theo hiến pháp Hàn Quốc, việc luận tội cần phải được đa số quốc hội đề xuất và được 2/3 trong số 300 nhà lập pháp chấp thuận. Nếu bản kiến nghị được thông qua, đề xuất này sau đó sẽ được chuyển lên Tòa án Hiến pháp - một trong những tòa án cao nhất của Hàn Quốc, cùng với Tòa án tối cao. Theo hiến pháp, ít nhất 6 thẩm phán phải đồng ý tiến hành luận tội. Tòa án sẽ quyết định liệu có phế truất Tổng thống hay không.
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc khẳng định lệnh thiết quân luật do ông Yoon ban bố là “có lý do chính đáng và nằm trong khuôn khổ hiến pháp”, đồng thời bác bỏ cáo buộc cho rằng lực lượng thiết quân luật đã ngăn cản các nghị sĩ đến tòa nhà quốc hội.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc từ chức giữa khủng hoảng
Trong khi đó, theo thông báo mới nhất của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, hàng loạt quan chức cấp cao trong chính phủ Hàn Quốc đã xin từ chức. Một trong số đó là Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Yong-hyun.
Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong-hyun cho biết ông cảm thấy "chịu trách nhiệm về mọi sự hỗn loạn do thiết quân luật khẩn cấp gây ra" và xin lỗi vì đã gây ra sự nhầm lẫn và lo ngại cho công chúng. Bộ trưởng Kim được cho là người đã tư vấn cho Tổng thống Yoon Seok-yeol ban bố thiết quân luật.
Trong thông điệp của mình, ông Kim cũng nhấn mạnh rằng tất cả những người lính tham gia áp đặt các biện pháp này đều đã thực hiện nhiệm vụ của mình và tuân theo chỉ thị của bộ trưởng.
Bộ trưởng Kim đồng thời nói thêm rằng Bộ Quốc phòng đang xem xét tình hình “rất nghiêm túc”. Ông cho biết sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để giải quyết các vấn đề mà không làm gián đoạn các hoạt động phòng thủ quốc gia hoặc làm suy yếu “thế trận sẵn sàng quân sự vững chắc” của đất nước.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.