Thứ Tư, 14/01/2026 06:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Philippines khởi động chiến dịch tranh cử giữa kỳ

(ANTV) - Philippines đã khởi động chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 5 tới; trong bối cảnh tình hình chính trị đất nước đang bị chia rẽ sau khi Phó Tổng thống Sara Duterte bị đưa ra luận tội vào tuần trước.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, Philippines sẽ bầu 317 ghế tại Quốc hội và hàng nghìn chức vụ chính quyền địa phương. Tuy nhiên, tâm điểm của cuộc bầu cử là cuộc cạnh tranh giành 12 ghế trong Thượng viện gồm 24 ghế, nơi gồm những vật chính trị nặng ký và có tầm ảnh hưởng lớn.

Theo kế hoạch, Thượng viện Philippines sẽ nhóm họp vào tháng 6 và xem xét nghị quyết luận tội Phó Tổng thống Sara Duterte do Hạ viện chuyển lên. Thượng viện sẽ thành lập Ban đánh giá để xem xét và quyết định xem bà Sara Duterte có bị bãi nhiệm và cấm giữ các chức vụ công suốt đời hay không. Nếu không bị kết tội, bà Sara Duterte có thể gia nhập đường đua trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2028, trong khi Tổng thống đương nhiệm Ferdinand Marcos Jr. không thể tiếp tục tranh cử do vướng quy định về giới hạn một nhiệm kỳ.

Trước đó, bà Sara Duterte bị Hạ viện Philippines thông qua kiến nghị luận tội với các cáo buộc hình sự, trong đó có âm mưu ám sát Tổng thống Marcos. Cho đến nay, bà Sara Duterte kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào bà, cho rằng đây là động cơ trả thù chính trị.

Hongkong (Trung Quốc) nộp đơn khiếu nại lên WTO về thuế quan của Mỹ

Chính quyền Hongkong (Trung Quốc) ngày 11/02 tuyên bố sẽ tiến hành khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để đáp trả quyết định của Mỹ áp thuế 10% đối với các sản phẩm hàng hóa từ Đặc khu hành chính này.

Ông Eric Chan - người phát ngôn của Chính quyền Hongkong cho biết, các biện pháp thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố là hoàn toàn không phù hợp với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Vào ngày 01/02 vừa qua, chưa đầy hai tuần sau khi nhậm chức trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp áp đặt mức thuế 10% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả hàng nhập khẩu từ Hongkong. Các biện pháp này bắt đầu có hiệu lực từ 04/02.

Tuần trước, các bưu điện của Mỹ đã đình chỉ tất cả thư và bưu kiện đến từ Hongkong, sau đó đã đảo ngược quyết định này. Động thái dừng chấp thuận bưu kiện từ Hongkong đã gây ra sự hỗn loạn và nhầm lẫn giữa các nhà bán lẻ và các công ty chuyển phát nhanh về cách giải quyết thuế quan của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm