Thứ Hai, 15/06/2026 17:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Qatar và Iran triệu Đại sứ Thụy Điển để phản đối vụ báng bổ kinh Koran

BT

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Qatar ngày 20/7 cho biết đã triệu Đại sứ Thụy Điển tại nước này để gửi công hàm phản đối vụ việc mà Qatar coi là hành vi mang tính báng bổ kinh Koran mới xảy ra gần đây ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Qatar nêu rõ nước này sẽ yêu cầu giới chức Thụy Điển “thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn những hành vi này."

Cùng ngày, hãng thông tấn IRNA của Iran cũng đưa tin nước này đã triệu Đại sứ Thụy Điển tại Tehran để phản đối hành động thiếu tôn kính đối với kinh Koran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết Iran lên án mạnh mẽ việc lặp đi lặp lại các hành động báng bổ kinh Koran tại Thụy Điển. Iran yêu cầu Chính phủ Thụy Điển phải chịu trách nhiệm trước những hậu quả của hành vi kích động cảm xúc của người Hồi giáo trên khắp thế giới.

Trước đó, Chính phủ Iraq đã có bước đi mạnh mẽ hơn khi yêu cầu Đại sứ Thụy Điển tại Baghdad phải rời lãnh thổ Iraq, đồng thời triệu Đại biện lâm thời của nước này tại Thụy Điển về nước. Bên cạnh đó, Chính phủ Iraq cũng đã đình chỉ giấy phép hoạt động của công ty Ericsson của Thụy Điển trên lãnh thổ Iraq.

Trong khi đó, cùng ngày, Mỹ đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công Đại sứ quán Thụy Điển ở thủ đô Baghdad để phản đối kế hoạch đốt kinh Koran ở Stockholm, đồng thời chỉ trích lực lượng an ninh Iraq vì đã không ngăn cản những người biểu tình xông vào phái bộ ngoại giao này.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal thông báo nước này sẽ nhận khoản vay 1,5 tỷ USD do Chính phủ Nhật Bản bảo lãnh từ Ngân hàng Thế giới (WB). Số tiền này sẽ được sử dụng để tăng cường bảo trợ xã hội, hỗ trợ người dân dễ tổn thương trong xung đột và tái thiết nền kinh tế.

Khoản vay mới được Chính phủ Nhật Bản bảo lãnh theo chương trình tăng cường tín dụng cần thiết cho Quỹ Tín thác Ukraine. Theo đó, Ngân hàng Thế giới và các đối tác đã huy động 34 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine, trong đó hơn 22 tỷ USD đã được giải ngân.

Theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới công bố hồi tháng 9 năm ngoái, Ukraine cần tới 350 tỷ USD để tái thiết. Trong đó, Ukraine sẽ cần 105 tỷ USD để giải quyết các ưu tiên cấp bách, như xây dựng lại các trường học và hơn 500 bệnh viện bị hư hại hoặc bị phá hủy. Nước này cũng phải chuẩn bị cho mùa Đông khắc nghiệt bằng cách sửa chữa nhà cửa, khôi phục hệ thống sưởi và mua khí đốt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố nhóm thanh niên giết người trong lúc ăn nhậu

Khởi tố nhóm thanh niên giết người trong lúc ăn nhậu

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Quý Bảo; Trần Ngọc Vũ và Hồ Quang An, cùng trú tỉnh Quảng Ngãi về tội “Giết người”. Đáng chú ý, nguyên nhân dẫn đến vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhặt trong quá trình ăn nhậu.

Siết chặt quản lý cư trú, phòng ngừa thiết lập cơ sở lừa đảo

Siết chặt quản lý cư trú, phòng ngừa thiết lập cơ sở lừa đảo

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều tổ chức tội phạm công nghệ cao, lừa đảo trực tuyến quốc tế có xu hướng tìm cách dịch chuyển địa bàn. Đáng chú ý, một số nhóm đối tượng người nước ngoài đã chọn Việt Nam làm điểm dừng chân tiếp theo để thiết lập các "đại bản doanh" phạm tội.

Đề xuất xác thực danh tính người bán thực phẩm trên mạng

Đề xuất xác thực danh tính người bán thực phẩm trên mạng

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Mua bán thực phẩm qua mạng đang trở thành xu hướng phổ biến, mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và các nền tảng mạng xã hội, tình trạng kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, quảng cáo sai sự thật hay bán hàng bằng các tài khoản ảo cũng đang đặt ra nhiều lo ngại về an toàn thực phẩm và quyền lợi người tiêu dùng.

El Nino chính thức hình thành

El Nino chính thức hình thành

Thế giới 15/06/2026

(ANTV) - Một hiện tượng khí hậu từng gây ra hàng loạt thảm họa thiên nhiên trên toàn cầu đang quay trở lại với cường độ được dự báo mạnh chưa từng có trong nhiều thập kỷ. El Nino, chu kỳ nóng lên tự nhiên của Thái Bình Dương, không chỉ làm Trái Đất thêm nóng lên mà còn kéo theo nguy cơ gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan ở nhiều khu vực trên thế giới.

Triển khai hiệu quả các giải pháp xây dựng phường Điện Bàn “không ma túy”

Triển khai hiệu quả các giải pháp xây dựng phường Điện Bàn “không ma túy”

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Ma túy đang là hiểm họa ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự và đời sống xã hội. Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy, thời gian qua, Công an phường Điện Bàn, thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân bằng nhiều hình thức đa dạng qua đó phát huy vai trò của toàn dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với ma túy góp phần hướng đến mục tiêu xây dựng phường Điện Bàn “không ma túy” trong năm 2028.

 Công an xã Phước An đồng hành cùng tạo nên những chuyển biến tích cực

Công an xã Phước An đồng hành cùng tạo nên những chuyển biến tích cực

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Sau khi thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, xã Phước An, TP. Đồng Nai bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự. Để giải bài toán này, Công an xã Phước An đã tiên phong, đi đầu trong tinh gọn bộ máy, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp một cách hiệu quả.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/06/2026

(ANTV) - Kiểm tra đột xuất khách sạn Sông Hồng View (tại phường Lào Cai), Công an tỉnh Lào Cai phát hiện, bắt giữ 19 người Trung Quốc đang sử dụng mạng xã hội thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An toàn đến từ sự chủ động

An toàn đến từ sự chủ động

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Hỏa hoạn không chừa một ai và khi nó xảy ra, việc chờ đợi lực lượng cứu hộ đôi khi là một cuộc chạy đua với tử thần. Nhận thức rõ điều này, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức tập huấn kỹ năng phòng, chống lửa cho hơn 300 người thuộc các cơ quan, tổ chức, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn phường Langbiang – Đà Lạt.

Xem thêm