(ANTV) - Liên quan tới tình hình xung đột Israel – Hamas. Cơ quan Y tế thuộc chính quyền Dải Gaza do Hamas kiểm soát cho hay trên 50 người đã thiệt mạng trong ngày 31/10, sau khi Israel oanh tạc trại tị nạn Jabalia ở dải đất ven biển này.
Giới chức chính quyền Hamas tại Dải Gaza cho biết Israel đã triển khai ít nhất 6 đợt không kích trúng các khu dân cư thuộc trại tị nạn Jabalia ở ngoại ô thành phố Gaza. Hơn 50 người đã chết và khoảng 150 người khác bị thương.
Về phần mình, quân đội Israel giải thích lý do tấn công trại tị nạn là nhằm tiêu diệt Ibrahim Biari, một chỉ huy quan trọng của lực lượng Hamas có liên quan đến vụ tấn công Israel hôm 7.10.
Trong một diễn biến liên quan, Lữ đoàn Ezzedine Al-Qassam xác nhận đã thông báo cho các bên trung gian về việc trả tự do cho một số người nước ngoài nhất định trong vài ngày tới.
Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), trong vụ tấn công diễn ra hôm 7/10, có ít nhất 230 người được xác định đã bị bắt cóc và đưa về Dải Gaza - bao gồm phụ nữ, trẻ em và hàng chục người nước ngoài hoặc người mang 2 quốc tịch. Đến nay, mới có 5 con tin được tự do.
Tổng thống Mỹ sẽ phủ quyết dự luật về cung cấp viện trợ riêng cho Israel
Tại Mỹ, Nhà Trắng ngày 31/10 thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phủ quyết dự luật của đảng Cộng hòa về cung cấp viện trợ cho Israel mà không cung cấp cho Ukraine, kể cả khi dự luật này được thông qua ở cả hai viện Quốc hội.
Văn phòng quản lý và ngân sách của Nhà Trắng cho biết dự luật này đi ngược với gói an ninh quốc gia của Tổng thống Biden vì không đề cập đến cung cấp viện trợ cho Ukraine, trong khi đây là yêu cầu khẩn cấp.
Trước đó, trong ngày 31/10, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa chiếm đa số với Chủ tịch mới Mike Johnson đứng đầu, đã đưa ra một kế hoạch viện trợ trị giá 14,3 tỷ USD cho riêng Israel, trái ngược với sáng kiến 106 tỷ USD của Nhà Trắng bao gồm cả viện trợ cho Ukraine. Gói mới trên cũng không bao gồm viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza như Nhà Trắng yêu cầu.
Dự luật của đảng Cộng hòa về cung cấp viện trợ 14,3 tỷ USD cho Israel được thực hiện bằng cách cắt một phần ngân sách từ Đạo luật Giảm lạm phát của Tổng thống Joe Biden. Gói viện trợ trên là một trong những sáng kiến lập pháp quan trọng đầu tiên của tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Ông Johnson cho biết dự luật có thể được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện vào ngày 2/11 tới.
Trong 1 diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng nước này Antony Blinken sẽ tới Israel vào ngày 3/11 (theo giờ địa phương) để gặp gỡ các thành viên chính phủ nước chủ nhà và sau đó sẽ dừng chân tại một số quốc gia khác trong khu vực giữa lúc cuộc xung đột giữa Hamas và Israel tiếp diễn.
(ANTV) - Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) ngày 27/11 cho biết, số người tử vong trong vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất tại thành phố trong nhiều thập kỷ đã tăng lên 94 người, khi đám cháy gần như được dập tắt hoàn toàn và lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích trong các tòa nhà cao tầng bị thiêu rụi.
(ANTV) - Nigeria lại đang đối mặt với làn sóng bắt cóc học sinh - cuộc khủng hoảng hiện nay gợi nhớ vụ việc xảy ra năm 2014, khi 276 nữ sinh bị bắt đi, gây phẫn nộ toàn cầu. Hơn một thập kỷ trôi qua, nhiều em vẫn chưa được trở về và tuần qua, lịch sử lặp lại với mức độ nghiêm trọng hơn: Trên 300 học sinh và giáo viên bị các tay súng bắt cóc. Và dù 50 em đã tự trốn thoát, hàng trăm em vẫn mất tích.
(ANTV) - Chiều 27/11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận đã tiến hành đợt không kích mới nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Hezbollah tại nhiều khu vực ở miền Nam Liban, đồng thời cho biết các cuộc tấn công đã đánh trúng các bãi phóng rocket, kho vũ khí và các tiền đồn quân sự của nhóm vũ trang này.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sắp ban hành án phạt đầu tiên đối với X, mạng xã hội thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk, sau gần hai năm điều tra theo quy định Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA). Quyết định này được dự báo sẽ được công bố trong những tuần cuối cùng của năm 2025, trừ khi xuất hiện các biến động chính trị lớn hoặc những ưu tiên khẩn cấp khác.
(ANTV) - Chiều 27/11, đoàn công tác của Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm, tặng quà động viên Công an tỉnh Khánh Hòa khắc phục thiệt hại sau trận lũ lụt lịch sử vừa qua.
(ANTV) - Phòng Nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng Điện Biên phối hợp Đồn Biên phòng Si Pa Phìn và Sen Thượng vừa bắt giữ đối tượng Thào A Pháng, 43 tuổi, trú tại bản Đề Pua, xã Si Pa Phìn, về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Tối 27/11, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại doanh nghiệp sản xuất tã và khăn giấy trong Khu công nghiệp Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
(ANTV) - Miền Trung đang từng bước khắc phục hậu quả sau đợt lũ lớn, nhiều địa bàn cần thêm nguồn lực để dọn dẹp, phục hồi sản xuất và ổn định sinh hoạt. Với tinh thần hướng về đồng bào vùng thiên tai, những chuyến xe nghĩa tình từ TP.HCM tiếp tục lăn bánh, mang theo nhu yếu phẩm cùng lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ các tỉnh miền Trung vượt qua giai đoạn khó khăn.
(ANTV) - Xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam trước đây nay là phường Hội An Tây, TP Đà Nẵng, vốn được xem là thủ phủ quất cảnh của khu vực miền Trung, mỗi năm cung ứng hàng trăm nghìn chậu quất cho thị trường Tết. Thế nhưng, đợt mưa bão, ngập lụt cuối tháng 10 vừa qua đã khiến số lượng lớn quất cảnh bị hư hỏng, thiệt hại nặng. Người dân đang nỗ lực chăm sóc, phục hồi với hi vọng vớt vát phần nào.
(ANTV) - Một trong những điểm mới được quy định tại Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 đó là bổ sung các quy định cụ thể về bảo đảm an ninh dữ liệu và phòng, chống xâm hại người yếu thế, đặc biệt là các đối tượng người già, trẻ em. Từ đó, tạo ra một khung pháp lý toàn diện và vững chắc bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của mỗi công dân.