(ANTV) - Quân đội Israel cho biết lực lượng này đã bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự nhằm vào thành phố Rafah và bước đầu giành quyền kiểm soát phía Palestine của cửa khẩu Rafah, giáp biên giới với Ai Cập ở phía Nam Gaza.
Quân đội Israel nêu rõ lực lượng này đã tiến hành rà soát khu vực trên vào sáng cùng ngày sau khi triển khai chiến dịch trên không và trên bộ vào tối 6/5 tại một phần phía Đông thành phố Rafah. Cùng ngày, quân đội Israel thông báo cửa khẩu Kerem Shalom do Israel kiểm soát cũng đã đóng cửa vì lý do an ninh và sẽ hoạt động trở lại khi "điều kiện an ninh cho phép".
Trong một thông báo, Cơ quan quản lý cửa khẩu và biên giới Gaza đã xác nhận thông tin trên. Cơ quan này cho biết thêm mọi hoạt động đi lại và vận chuyển hàng cứu trợ tại hai cửa khẩu này đều bị dừng.
Trong suốt 7 tháng diễn ra cuộc xung đột, Rafah, cửa khẩu duy nhất không nằm dưới sự kiểm soát của Israel, được coi là tuyến đường huyết mạch chính dẫn ra thế giới bên ngoài đối với 2,3 triệu người Palestine ở Gaza, cho phép vận chuyển hàng cứu trợ và bệnh nhân ra khỏi Gaza đến các cơ sở điều trị bên ngoài vùng lãnh thổ này.
Mỹ công bố chiến lược mạng mới
Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một chiến lược an ninh mạng mới đầy tham vọng nhằm tìm cách hạn chế ảnh hưởng trong lĩnh vực kỹ thuật số của Nga và Trung Quốc ở các nước đang phát triển. Đây là sự cập nhật chiến lược an ninh mạng của Mỹ lần đầu tiên sau 13 năm. Các mối đe dọa ngày càng trở nên phức tạp hơn và trầm trọng hơn do sự phát triển và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Chiến lược được công bố trong bối cảnh với khoảng một nửa dân số thế giới tiến hành bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử vào năm 2024, nhấn mạnh rằng khả năng dễ bị tổn thương trước “sự can thiệp" trên không gian mạng là “đặc biệt nghiêm trọng” và đòi hỏi Mỹ phải liên tục "vạch trần các tin tặc và những đối tượng đang tìm cách làm suy yếu niềm tin vào các nền dân chủ phương Tây".
Cốt lõi của chiến lược là bảo vệ các đồng minh của Mỹ và giảm bớt ảnh hưởng trên mạng của những nước như Nga và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi hợp tác giữa các đồng minh phương Tây để bảo vệ họ khỏi các mối đe dọa như tấn công mạng và thông tin sai lệch, đặc biệt là trong các cuộc bầu cử.
(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.
(ANTV) - Chính quyền lâm thời Venezuela hôm 6/1 đã có những tuyên bố đanh thép khẳng định chủ quyền, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực ổn định tình hình kinh tế đang đứng trước bờ vực khủng hoảng sau cuộc tấn công của Mỹ.
(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.
(ANTV) - Nhiều khu vực châu Âu chìm trong giá rét và tuyết dày, gây gián đoạn nghiêm trọng đời sống, giao thông và làm ít nhất 6 người thiệt mạng.
(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.
(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.
(ANTV) - Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ba bị can Vũ Văn Đức (quê tỉnh Thanh Hóa); Trần Thanh Nghĩa và Dương Chí Công, cùng trú tỉnh An Giang) để điều tra tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ các thông tin về những vụ nổ súng xảy ra tại Venezuela, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ không liên quan đến các vụ nổ này.
(ANTV) - Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk ngày 5/1 đã thông báo từ chức, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky đang tiến hành một cuộc cải tổ nội các sâu rộng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.