Thứ Ba, 15/07/2025 02:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quân đội Israel tìm thấy thi thể của 3 con tin ở Gaza

(ANTV) - Quân đội Israel vừa cho biết thi thể của 3 con tin bị Hamas bắt giữ trong vụ tấn công vào ngày 7/10/2023 ở Israel đã được tìm thấy tại thành phố Rafah ở miền Nam Dải Gaza.

Lực lượng Phòng vệ Israel đã tìm thấy các thi thể con tin gồm Shani Louk (một thanh niên người Đức gốc Israel 22 tuổi), Amit Buskila (28 tuổi) và Itshak Gelernter (56 tuổi). Israel cho biết họ tin rằng cả 3 người đều bị Hamas sát hại khi đang trốn khỏi lễ hội âm nhạc Nova vào ngày 7/10 năm ngoái và thi thể của họ đã được đưa tới Gaza.

Lực lượng Hamas đã sát hại khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường, và bắt cóc khoảng 250 người trong cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel trong ngày 7/10/2023. Khoảng một nửa trong số đó đã được trả tự do.

Israel cho biết khoảng 100 con tin vẫn đang bị giam giữ ở Gaza, cùng với thi thể của khoảng 30 người khác. Theo các quan chức y tế Gaza, chiến dịch trả đũa của Israel tại Gaza kể từ sau vụ tấn công đã khiến hơn 35.000 người Palestine tử vong.

Tình hình nhân đạo tại Gaza bước đầu cải thiện

Thế giới đang tiếp tục gây áp lực lên Israel trên mọi phương diện nhằm buộc nước này ngừng các hoạt động quân sự ở Dải Gaza hoặc ít nhất là phải đảm bảo tính mạng cho dân thường. Trong khi đó, tình hình nhân đạo ở Gaza đã bước đầu được cải thiện, với 2 cửa khẩu được Israel mở, cùng cảng biển tạm thời mà Mỹ xây dựng đi vào hoạt động.

Tình hình nhân đạo bước đầu được cải thiện là điểm sáng hiếm có tại Gaza ở thời điểm này. Ngày 17/5, những chiếc xe tải chở hàng viện trợ thiết yếu đầu tiên đã đi qua bến tàu do Mỹ mới xây dựng để tiến vào Dải Gaza. Trong số đó có các chuyến hàng viện trợ của Anh, Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Theo ước tính của Mỹ, cảng biển sẽ cho phép khoảng 90 xe tải chở hàng viện trợ quốc tế tới Gaza mỗi ngày và có khả năng đạt tới 150 xe/ngày sau khi đi vào hoạt động đầy đủ. Các chuyến hàng viện trợ sẽ được vận chuyển từ CH Síp trên các tàu thương mại đến một giàn nổi cũng do quân đội Mỹ xây dựng ngoài khơi Gaza. Sau đó, hàng viện trợ sẽ được chuyển sang các tàu nhỏ hơn và đưa đến bến tàu, cuối cùng được đưa lên đất liền bằng xe tải để phân phối.

Hiện người dân khu vực Rafah đang di tản quy mô lớn, khiến nhu cầu nhân đạo tăng cao. Theo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), từ hôm 6/5 đến nay, hơn 640.000 người Palestine đã chạy khỏi Rafah.

Trong khi đó, cửa khẩu Rafah tại Gaza do Israel đang nắm quyền kiểm soát hiện vẫn bị đóng, khiến hàng trăm xe hàng cứu trợ cho vùng đất này vẫn mắc kẹt tại Ai Cập. Hiện Cairo đang tiếp tục kêu gọi Israel mở cửa tất cả các cửa khẩu, cũng như chấm dứt hoạt động quân sự ở các khu vực lân cận cửa khẩu Rafah.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên lần thứ I

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên lần thứ I

Chính trị 14/07/2025

(ANTV) - Trong 2 ngày 13 - 14/7, Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dự Đại hội. Cùng dự có Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Chính trị 14/07/2025

(ANTV) - Sáng ngày 14/7, tại Hà Nội, đồng chí Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ban Tổ chức, Trưởng Tiểu ban An ninh Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 11 đã chủ trì Phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh. Tham dự Phiên họp có đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, đại diện UBND TP. Hà Nội, các thành viên Tiểu ban An ninh, đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ và Công an TP. Hà Nội.

Tiếp nối truyền thống hiếu học

Tiếp nối truyền thống hiếu học

Xã hội 14/07/2025

(ANTV) - Sáng ngày 14/7, tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị đã tổ chức Lễ dâng hương, báo công của các cháu là con thương binh, con liệt sĩ Công an nhân dân; con đỡ đầu của Hội Phụ nữ Công an và các cháu học sinh là con cán bộ, chiến sĩ CAND đạt thành tích cao trong học tập, giành giải quốc gia, quốc tế.

Điện mừng Quốc khánh Pháp

Điện mừng Quốc khánh Pháp

Thế giới 14/07/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 236 Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789 - 14/7/2025), ngày 14/7/2025, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng tới Tổng thống Emmanuel Macron; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Thủ tướng François Bayrou; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher và Chủ tich Quốc hội Yaël Braun-Pivet.

Gặp mặt kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân

Gặp mặt kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân

Chính trị 14/07/2025

(ANTV) - Chiều 14/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức buổi gặp mặt thân mật nhân kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2025). Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Xem thêm