Thứ Ba, 30/12/2025 02:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quân đội Sudan tuyên bố giải phóng Khartoum khỏi RSF

(ANTV) - Tổng Tư lệnh quân đội Sudan chính thức tuyên bố thủ đô Khartoum đã được giải phóng sau khi khi lực lượng này đạt được những bước tiến mới trong việc đẩy lùi các Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF).

Từ ngày 21/3, nhiều hãng truyền thông đã đưa tin, quân đội Sudan đã giành lại quyền kiểm soát Phủ Tổng thống cùng nhiều trụ sở bộ ngành tại thủ đô Khartoum, đánh dấu bước ngoặt mới trong cuộc xung đột vốn đã chia cắt đất nước này suốt 2 năm qua.

Từ khi nổ ra xung đột tháng 4/2023, RSF đã nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát phần lớn thủ đô Khartoum. Tuy nhiên, thời gian gần đây, quân đội Sudan tiến hành nhiều đợt phản công vào khu vực trung tâm hành chính này.

Giới quan sát cho rằng, việc quân đội Sudan chiếm lại thủ đô có thể đẩy nhanh quá trình giành quyền kiểm soát hoàn toàn miền Trung nước này và làm sâu sắc thêm sự phân chia lãnh thổ với lực lượng RSF. Cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ nỗ lực hòa đàm nào giữa 2 bên được thực hiện.

Hàn Quốc: Lãnh đạo đảng đối lập chính được tuyên trắng án

Tại Hàn Quốc, Chủ tịch Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính của nước này, ông Lee Jae-myung, đã được tuyên trắng án trong phiên xét xử phúc thẩm, liên quan đến tội danh vi phạm đạo luật bầu cử. Phán quyết được Tòa án Tối cao Seoul đưa ra trong ngày 26/3 đã lật ngược phán quyết sơ bộ trước đó.

Vào tháng 11/2024, Tòa án sơ thẩm đã tuyên án ông Lee 1 năm tù giam và cho hưởng án treo 2 năm đối với tội danh công bố thông tin sai lệch, vi phạm Luật bầu cử. Tuy nhiên, lần này, Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định rằng cả hai phát ngôn của ông Lee mà Viện Kiểm sát nêu ra trong cáo trạng không phải là hành vi phát tán thông tin sai sự thật theo Luật bầu cử.

Ông Lee Jae-myung từng là Thị trưởng Seongnam từ năm 2010 đến năm 2018, giai đoạn đánh dấu bằng các dự án phát triển đô thị lớn, bao gồm các dự án xây dựng gây tranh cãi ở phường Daejang và Baekhyeon. Vụ án tập trung vào phát biểu của ông Lee rằng ông không quen biết nhân vật Kim Moon-ki, cựu lãnh đạo Tổng công ty phát triển Seongnam trong khi đang tranh cử Tổng thống Hàn Quốc năm 2021 và tuyên bố của ông rằng sự thay đổi mục đích sử dụng đất liên quan đến Viện Nghiên cứu thực phẩm Hàn Quốc ở phường Baekhyeon khi ông giữ chức Thị trưởng Seongnam đã được thực hiện dưới áp lực của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc.

Phán quyết của Tòa án Tối cao được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm về mặt chính trị vì ông Lee Jae-myung đang được coi là ứng cử viên Tổng thống sáng giá nhất của phe đối lập nếu Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết đồng thuận với kiến nghị luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Xem thêm